DanLuat 2015

Sự thật "kinh hoàng" đằng sau buổi khám nghĩa vụ quân sự!

Chủ đề   RSS   
 • #449662 16/03/2017

  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (503)
  Số điểm: 11824
  Cảm ơn: 124
  Được cảm ơn 387 lần


  Sự thật "kinh hoàng" đằng sau buổi khám nghĩa vụ quân sự!

  Chắc hẳn có nhiều người vẫn không biết trình tự buổi khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự sẽ được tiến hành như thế nào. Quy định hiện hành về thủ tục này tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP cũng chỉ nêu ra những bước khám cơ bản nhất, thực tế cụ thể tiến hành ra sao thì văn bản không có nêu. Nên mình viết bài viết này để chia sẻ với những anh/em chuẩn bị hoặc có ý định nhập ngũ được biết, để sau này đi khám khỏi… bỡ ngỡ.

  Về khám sức khỏe NVQS tạm gọi là có 02 vòng. Vòng 01 là được gọi là khám sơ tuyển, những ai qua vòng sơ tuyển sẽ khám tiếp ở vòng 02. Cụ thể nội dung khám như sau:

   

  1. Khám sơ tuyển:

  - Địa điểm khám: Trạm y tế cấp xã tiến hành dưới sự hỗ trợ, chỉ đạo của y tế cấp huyện.

  - Nội dung khám:

  + Đo chiều cao, cân nặng, số đo vòng ngực.

  + Kiểm tra thị lực: Ở đây có một người kiểm tra thị lực của bạn bằng cách kiểm tra bạn đọc một bảng chữ/số lần lượt từng mắt trái-phải. Ở vòng này bạn nào đeo kính quá dày thì sẽ “out” ngay lập tức luôn.

  + Khám tim mạch: Các bác sỹ sẽ đo huyết áp và đặt ống nghe kiểm tra tình trạng tim/mạch, huyết áp của bạn.

  + Khám da liễu: Kiểm tra sơ bộ trên tay chân, mặt.. xem bạn có bị bệnh da liễu hay không, bạn nào mà lang beng, hắc lào… nặng quá thì cũng out luôn từ vòng này, còn nếu bình thường thì qua.

  + Khám răng: Xem bạn có bị sâu răng hay không, có mất chiếc răng nào hay không.

  + Tổng thể, các bác sỹ khám sức khỏe sẽ kiểm tra bạn có dị tật, dị hình gì hay không, rồi họ sẽ hỏi về tiền sử bệnh tật của bạn, của gia đình bạn để ghi vào hồ sơ.

  - Về cơ bản thì khám vòng này, những ai có dị tật về ngoại hình, hoặc có những bệnh về thị lực, da liễu, răng miệng… nặng lắm thì mới bị out. Còn không thì sẽ qua hết và tiếp tục chuyển đến khám vòng 02.

   

  2. Khám sức khỏe NVQS (vòng 02)

  Riêng vòng này thì tùy ở từng địa phương, tùy từng đơn vị mà trình tự thăm khám có thể sẽ khác nhau. Nhưng nội dung khám thì không gì khác. Đặc biệt lưu ý, vòng khám này rất… chi tiết nên mình cũng miêu tả chi tiết, có thể sẽ hơi.. nhạy cảm một chút nha mọi người. Nội dung khám nao gồm như sau:

  - Khám tim mạch: Ở đây bác sỹ sẽ đo huyết áp, ngoài ra bạn còn sẽ được đo điện tim để có số liệu cụ thể.

  - Khám mắt: Ngoài việc kiểm tra thị lực thông thường, bạn còn sẽ được đo mắt bằng máy.

  - Khám răng: Về cơ bản thì cũng sẽ khám như vòng sơ tuyển nhưng các bác sỹ sẽ khám kỹ hơn.

  - Khám tai – mũi – họng: Khám xem bạn có bị viêm xoang, hay bị những bệnh tai – mũi – họng mãn tính hay không.

  - Và đây sẽ là màn khám có thể là gây “ám ảnh” nhất đối với các bạn, đó là màn khám… toàn thân:

  Ở vòng khám này, các bạn sẽ nude 100% trong một phòng khám kính với một ông bác sỹ. Mình đã từng nghe có địa phương còn có… y tá hỗ trợ cho bác sỹ nữa cơ. Và trình tự như sau:

  + Cởi hết quần áo :D.

  + Xoay lưng về phía bác sỹ, cúi gập người xuống, lấy 2 tay kéo mông mình ra để bác sỹ khám xem có bị trĩ và những bệnh liên quan không. Thông thường thì bác sỹ chỉ nhìn và kết luận nhưng có nhiều trường hợp sẽ có công cụ hỗ trợ để… chọc vào để kiểm tra.

  + Tiếp theo bạn sẽ quay mặt về phía bác sỹ và bắt đầu màn khám cơ quan sinh dục. Lúc này trước khi khám thì bác sỹ sẽ hỏi các bạn là có bị dị tật gì ở cơ quan sinh dục hay không? Nếu không thì mới tiến hành khám cụ thể. Bác sỹ sẽ yêu cầu bạn chạy nâng cao đùi tại chỗ khoảng vài phút để cho bác sỹ quan sát. Chạy xong bác sỹ sẽ kiểm tra BẰNG TAY bộ phận sinh dục của bạn để xem thử có dị tật gì mà ẩn vào trong hay không.

  + Tiếp theo bác sỹ sẽ cầm cái que bằng inox để gõ gõ, khẩy khẩy vào dương vật để thử phản xạ . Ở màn này nhiều thanh niên sẽ không nhịn được cười, vì mỗi lần khám là khám từ 2 -3 người nên người này nhìn người kia mà cười thôi.

  + Tiếp theo, bác sỹ sẽ yêu cầu bạn lột da quy đầu ra để kiểm tra xem bạn có bị các bệnh như giang mai, lậu hay không  .

  Xong màn này là coi như nhẹ nhõm. Hehe. Xong những thủ tục khám trên bạn sẽ ra ngoài ngồi chờ. Nếu những tiêu chuẩn khám trên đạt chuẩn sẽ có thông báo đi thử máu và thử nước tiểu. Nếu được đi thử máu, thử nước tiểu thì có thể nói bạn sẽ được gọi nhập ngũ, còn không thì bạn coi như bị loại.

  Kết thúc buổi khám nghĩa vụ “kinh hoàng” 

  Cập nhật bởi Dong_Bich ngày 17/03/2017 02:52:29 CH

  Đây là chữ ký

   
  121664 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn Dong_Bich vì bài viết hữu ích
  tung1962 (05/02/2018) Vienchanh (22/11/2017) Thanh241994 (14/07/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

4 Trang «<234
Thảo luận

0 Thành viên đang online
-