Sử dụng thủ thuật để kiếm tiền trên mạng có vi phạm pháp luật?

Chủ đề   RSS   
 • #440011 28/10/2016

  BauDuong123

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Sử dụng thủ thuật để kiếm tiền trên mạng có vi phạm pháp luật?

  Cụ thể em muốn hỏi trường hợp dùng thủ thuật, máy tính ảo để tự động click quảng cáo kiếm tiền từ Google hay những mạng quảng cáo khác có vi phạm pháp luật VN và quốc tế không? Khi đã nhận tiền trong các trường hợp này có bị quy vào tội "chiếm đoạt tài sản" hay không?

   

  Em cảm ơn!

  Cập nhật bởi BauDuong123 ngày 28/10/2016 11:58:09 CH
   
  5787 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440821   08/11/2016

  Cl.duytom
  Cl.duytom

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho công ty Luật Việt Kim chúng tôi

  Dựa trên thông tin mà bạn thắc mắc, tôi xin có một vài trao đổi, góp ý như sau:

  Bạn đang muốn dùng thủ thuật để tự động click vào quảng cáo nhằm kiếm tiền từ những công ty như Google hay một vài công ty khác, và bạn thắc mắc rằng liệu như vậy có bị coi là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không?

  Hành vi sử dụng thủ thuật (tạo các máy tính ảo) nhằm tự động click vào quảng cáo để tăng lợi nhuận xét về bản chất chính là lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự 1999:

  "Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp;

  […]”

  Các yếu tố cấu thành tội phạm của bạn đã đầy đủ. Chủ thể của tội phạm ở đây chính là bạn. Bạn biết rằng hành động của mình là vi phạm những điều khoản và điều kiện của công ty mà bạn muốn kiếm tiền từ họ (Khi bạn lập tài khoản phải ấn vào dòng: “Tôi đồng ý với các điều khoản và điều kiện mà phía công ty đưa ra” nên mặc nhiên được coi là bạn đã biết rõ các điều này) nhưng vẫn cố ý làm. Bạn muốn xâm hại trái phép đến tài sản của công ty kia. Hành vi sử dụng thủ thuật (mà phía bên kia không phát hiện ra) chính là thủ đoạn gian dối, và bạn ít nhiều gây tổn thất về mặt tài chính cho công ty mà bạn muốn kiếm lời. Và nếu số tiền mà bạn kiếm được từ hành động này quá 500.000 đồng, bạn đã vi phạm Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 bên trên.

  Việc kiếm lời bằng cách dùng các thủ thuật để tự động click đã tồn tại từ khá lâu. Tôi xin lấy ví dụ công ty điển hình là Google mà các bạn hay kiếm tiền quảng cáo từ họ qua dịch vụ Google Adsense. Google Adsense cho phép người đặt quảng cáo (sở hữu trang web có lượt truy cập hoặc video có lượt xem) đặt quảng cáo (bao gồm các banner text, hình ảnh)trên website (hoặc video) của mình và trả tiền cho mỗi lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo. Nếu bạn tìm hiểu về chính sách và điều khoản (Policy and Term) của Google Adsense sẽ biết rằng các hành động mờ ám nhằm tăng lượt click bất thường dều bị Google kiểm tra và đưa ra các hình phạt cần thiết như xóa (ban) tài khoản của bạn, ngừng hết các quảng cáo của bạn. Và hiển nhiên là một tập đoàn lớn như Google có thừa khả năng để phát hiện ra những thủ thuật của bạn.

  Tuy nhiên, việc cũng sẽ chỉ dừng lại ở đó, bởi khả năng đại diện của Google sang đây kiện bạn về hành vi này là rất thấp, bởi nhẽ cũng có quá nhiều người như bạn trên khắp thế giới, Google sẽ không thể kiện hết được, hơn nữa các bạn cũng không gây ra tổn thất quá lớn cho Google.

  Trên đây là một số ý kiến trao đổi của tôi, do thông tin hạn chế nên mong bạn thông cảm. Để được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ qua chữ ký bên dưới. Xin chân thành cảm ơn

  Bùi Đức Duy | CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |