DanLuat 2015

Sử dụng người lao động cao tuổi đúng quy định của pháp luật

Chủ đề   RSS   
 • #504816 15/10/2018

  thuylinh2311
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (422)
  Số điểm: 4640
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 33 lần


  Sử dụng người lao động cao tuổi đúng quy định của pháp luật

  Không phải cứ đến tuổi về hưu là con người bị tước mất quyền lao động. Ngày nay, nếu như người lao động có đủ điều kiện, vẫn mong muốn cống hiến và doanh nghiệp chấp nhận thì cả 02 bên có thể giao kết hợp đồng lao động như bình thường. 

  Điều 167 Bộ luật lao động 2012 quy định:

  "Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi
  1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.
  2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.
  3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ."
   
  Về thời hạn hợp đồng thì tùy vào nhu cầu của đơn vị mà ký loại hợp đồng phù hợp, không có hạn chế gì. Ngoài ra, người lao động còn được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.
  Lưu ý thêm, trong trường hợp người lao động này đang hưởng lương hưu theo chế độ thì khi ký kết hợp đồng lao động sẽ không phải tham gia BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp nữa. Tuy nhiên, ngoài việc trả lương theo công việc, công ty có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương cho người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định tại Khoản 3 Điều 186 Bộ luật lao động 2012. 
   
  314 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuylinh2311 vì bài viết hữu ích
  duongduongcute (17/10/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #505037   17/10/2018

  Mình muốn bổ sung thêm vài ý khi người sử dụng lao động giao kết hợp đồng với người cao tuổi:

  - Về thời giờ làm việc của người lao động cao tuổi phải được rút ngắn thời gian làm việc so với người lao động bình thường (luật quy định là giảm 1 giờ làm việc đối với người lao động cao tuổi) hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian. 

  - Theo khoản 11 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng khi không rút ngắn thời giờ làm việc đối với người lao động trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu. Do đó, rút ngắn thời giờ làm việc cho người lao động cao tuổi là một quy định bắt buộc.

  - Doanh nghiệp không được sử dụng (giao kết hợp đồng) với người cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người cao tuổi trừ các trường hợp đặc biệt theo Điều 11 Nghị định 45/2013/NĐ-CP

  - Khi doanh nghiệp nhận người cao tuổi vào làm việc, thì hàng năm cứ 6 tháng một lần, doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động cao tuổi. Hồ sơ khám sức khỏe của người lao động cao tuổi phải được doanh nghiệp quản lý và theo dõi theo quy định của Bộ y tế.

  - Đối với người lao động cao tuổi mà chưa đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí vẫn tiếp tục làm việc thì doanh nghiệp và người lao động cao tuổi đó vẫn phải tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội đến khi người lao động cao tuổi đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí (Luật bảo hiểm xã hội 2014).

   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-