DanLuat 2015

Sử dụng đất hương hỏa

Chủ đề   RSS   
 • #373313 10/03/2015

  bacson73

  Male
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/03/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Sử dụng đất hương hỏa

  xin chào diễn đàn dân luật.

  gia đình tôi có vấn đề trong sử dụng đất hương hỏa và không hiểu biết nhiều lắm nên nhờ diễn đàn tư vấn giúp cụ thể như sau.

  gia đình dòng họ tôi có một mảnh đất khoảng 1000m2 ở từ mấy trăm năm tôi chỉ biết rằng đến đời cố nội tôi chia làm 2 ông nội tôi một nữa và em trai ông nội tôi một nữa nhưng  ông chú cũng di dân nơi khác và không ở đó. và gia đình cố, ông bà nội tôi sống trên  mảnh đất 500m2 có một nhà thờ dòng họ gia đìnhtôi là chi chính tộc trưởng. ông bà nội tôi sinh được 2 người con đó là bố tôi là và một bà cô. năm bố tôi lên 6 tuổi thì ông nội mất bà nội có xin một người về làm con nuôi. bà nội thoát li cách mạng 3 anh em nhà bố tôi ở với cố nội trên ngôi nhà đó. năm 1960 bố tôi thoát li đi làm xa lập gia đình. và sinh sống theo cơ quan công tác. bà cô lấy chồng cũng ở xa. lúc đó ở nhà chỉ có bà nội nhỉ hưu và chú nuôi của tôi. đến năm chú tôi lập gdinh thì mua vườn dựng nhà ở cũng gần nhà bà nội. sau một thời gian chú tôi có xin bà và bố tôi được dời ngôi nhà chú đang ở sang dựng trên mảnh đất của ông chú tôi. vì đất để không chỉ trồng hoa màu nên bà và bố tôi đồng ý. sau này hai nhà ở gần nhau. do bố tôi không ở nhà nên ngôi nhà bà nội tôi ở cũng xuống cấp. chú tôi xin bố tôi bán ngôi nhà của ông bà đó đi (chỉ chắc nhà) và bà nội tôi sang ở với chú. bà tôi có chế độ lương cao nên chú cũng không phải gánh vác nuôi bà nhiều. và trên mảnh đát đó chỉ còn lại mỗi nhà thờ dòng họ mọi hoa màu giaocho chú tôi khai thác để lo quét dọn nhà thờ hàng tháng. trách nhiệm xây dựng đóng góp các ngày lễ tết giỗ tổ ngày rằm là chung của cả dòng họ. hàng năm ngày rằm lễ tết  bố tôi là trưởng tộc đều về nhà thờ làm lễ cúng tế cho dòng họ đầy đủ. đến năm 1996 cấp sổ qsdd. thì không biết bằng cách nào đó chú tôi gộp cả hai miếng đất đó thành một mang tên vợ chồng chú tôi. đến năm 2012 thì bà nội mất, đến nay sự việc mới phát hiện ra nên cả dòng họ có ý kiến không nhất trí như thế và yêu cầu bố tôi phải làm thủ tục tách ra và nay bố tôi tuổi cũng đã cao lăng mộ đã xây ở đó mong muốn của bố là về dựng lại ngôi nhà cũ ngày xưa chú đã bán để sau này có nơi làm chỗ di về cho con cháu ông có mất đi thì cũng có chỗ cho bà con lối xóm đến thắp hương. vậy tôi muốn hỏi

  1-dựa cơ sở nào mà chính quyền xã cấp qsdd đó cho chú tôi và như vậy có đúng nguyên tắc, pháp luật hay không?

  2-nếu bố tôi muốn làm lại căn nhà đó thì phải như thế nào? phải làm như thế nào để tách được mảnh đất đó, và mảnh đất đó có được mang tên bố tôi hay không (nhà thờ họ chỉ dựng trên đát của ông bà tôi) chứ không phải đất của nhà thờ họ.

   
  3589 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #373475   11/03/2015

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4930)
  Số điểm: 29022
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 1781 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Với thông tin bạn nêu Luật sư Dương Văn Mai, Công ty Luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn cho bạn như sau:

  Đây là một sự việc hết sức phức tạp, trải qua nhiều giai đoạn nên để giải quyết triệt để sẽ rất khó khăn nếu chú, thím bạn không hợp tác.

  Hiện tại nếu không có tranh chấp thì sự việc có thể sẽ được giải quyết nhanh chóng và vẫn giữ được tình cảm gia đình, anh em họ mạc nhưng nếu chú thím bạn không hợp tác sẽ rất khó khăn thậm chí phải thực hiện việc khởi kiện một vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất.

  Trường hợp chú thím bạn hợp tác và cũng hiểu rõ các quyền và nghĩa vụ của mình thì có thể thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất cho bố bạn với mục đích để xây dựng nhà thờ họ khi đó bố bạn có thể được đại diện dòng họ để thực hiện việc quản lý thửa đất và thực hiện các nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất theo quy định.

  Về việc lý do tại sao chú bạn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1996 cho cả hai phần đất và gộp hai thửa đất thì có thể địa phương bạn tại cấp giấy chứng nhận cho người đang thực tế sử dụng và khai thác thửa đất thông qua việc kê khai với cơ quan chức năng.

  Đó là một số thông tin luật sư có thể tư vấn cho bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục gửi câu hỏi tới diễn đàn để được các luật sư cùng tư vấn hoặc nghe tư vấn trực tiếp từ luật sư tại công ty chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006281 nhánh số 4.

  Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281

0 Thành viên đang online
-