Sự bất cập giữa kê khai thuế và báo cáo tài chính

Chủ đề   RSS   
 • #101894 11/05/2011

  hau132

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:03/08/2009
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Sự bất cập giữa kê khai thuế và báo cáo tài chính

  Thông tư 129, thông tư 130 quy định về chính sách thuế giá trị gia tăng, chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp. Hoá đơn đầu vào được kê khai thuế giá trị gia tăng chậm 6 tháng...nhưng còn phần chưa thuế thì sao? Ví dụ trên một tờ hoá đơn trừ phần thuế được kê khai chậm 6 tháng, phần trước thuế thì...có được hạch toán chậm 6 tháng như thuế GTGT đầu vào không? và khi kê khai chậm như thế thì có được hạch toán chậm như kê khai không?

  Vì thông tư không giải thích rõ, các bước kiểm toán cũng không có ý kiến gì về vấn đề này dẫn đến bộ phận kế toán thuế và kế toán tài chính không thống nhất ý kiến về hạch toán, kê khai...Kế toán thuế thì bảo: Hoá đơn về chậm 6 tháng nên kế toán tài chính phải hạch toán theo kê khai (vì trước đó có biết đâu mà hạch toán...) kế toán tài chính theo nguyên tắc thời gian hạch toán là thời gian được ghi trên hoá đơn...ko ai chịu ai...kế toán quản trị muốn giải quyết vấn đề này cũng chẳng biết vin vào thông tư, các bước kiểm toán nào để ...chứng minh.

  Rồi phần thanh toán: Công ty chuyên trồng cây công nghiệp, trồng rừng, chế biến gỗ ép...vì vậy địa bàn kinh doanh của công ty xa vùng dân cư, đi lại khó khăn...mọi mua bán nếu có hoá đơn thì ỷ lại ...kê khai chậm 6 tháng nên có lúc ko mang hoá đơn ra thanh toán...báo hại kế toán mỏi mồm nhắc nhở...Các ông bà trồng rừng ko biết nguyên tắc kế toán cứ...chờ 6 tháng mới mang ra kê khai...rồi ông kế toán thanh toán lại thanh toán theo kiểu này: Ví dụ ngày 15/06/2011 dân trồng rừng mang hoá đơn mua phân bón, thuốc trừ sâu..v.v. ra thanh toán thời gian ghi trên hoá đơn ngày 15/02/2011...ông kế toán thanh toán làm ngay công việc hạch toán (do ông ấy nghĩ ra và ...cứ thế mà làm) nợ 152/có 331 ngày 15/06/2011 rồi hạch toán tiếp: Nợ 331/có 111 cũng ngày 15/06/2011 còn thời gian từ ngày 15/02 đến ngày 15/06 ông ấy chẳng treo và hạch toán gì cả...kế toán tổng hợp kêu trời...thế là hai bên nảy ra tranh luận...ông kế toán thanh toán bảo "biết đâu..bây giờ mới mang ra...v.v."
  Vân ạ, bạn là tư vấn pháp luật bạn nghĩ sao về việc này? Mong bạn tư vấn văn bản nào quy định nguyên tắc để việc kê khai thuế và việc hạch toán tài chính "chung đường" ko?
  Mong bạn quan tâm điều này nhé, chúng ta là bạn...tôi sẽ có nhiều chủ đề kể bạn nghe về những niềm vui cũng như "tai hoạ" cho dân kế toán khi người soạn luật ko phải làm nghề...kế toán.
  Bye nhé, chúc bạn may mắn và vui.

   
  8581 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hau132 vì bài viết hữu ích
  duyenbt1984 (16/05/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #102182   12/05/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  Đã đọc qua bài của bạn, nhưng  thời gian này mình bận quá nên ít có thời gian tham gia thảo luận cùng mọi người box kế toán -  thuế - phí này.

  Sẽ rep bạn khi có thể.

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ !

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #102777   16/05/2011

  tranngocqui
  tranngocqui

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chào bạn
  Qua trình bày của bạn, tôi có vài ý cùng trao đổi và tham khảo:
  Đối với thuế GTGT (Thông tư 130) chung quy là quy định về hóa đơn chứng tư để kê khai khấu trừ thuế GTGT. Như vậy, để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT phải thỏa các điều kiện quy định trong đó có quy định kê khai hóa đơn đầu vào không quá 6 tháng. Có nghĩa là bạn được "quyền" kê khai chậm hoặc không khai hóa đơn này nếu không muốn khấu trừ, hoàn thuế và chắc chắn bạn sẽ không bị xử lý vi phạm (XLVP) về hành vi này.

  Nhưng hóa đơn nói trên bạn phải có "nghĩa vụ" kê khai đầy đủ, kịp thời vào SSKT của đơn vị bạn theo đúng quy định của chế độ kế toán, chuẩn mực kế toán nếu không sẽ bị XLVP về lĩnh vực kế toán đấy. Điểm lưu ý nữa là trong chuẩn mực kế toán không quy định phải có hóa đơn chứng từ khi hạch toán kế toán do đó, việc không có hoặc chưa có hóa đơn nếu như nghiệp vụ kinh tế đã phát sinh phải được ghi nhận vào SSKT theo các chứng từ kế toán đã lập (VD phiếu nhập kho,..). Đối với thuế TNDN ( Thông tư 129) việc ghi nhận chi phí khác với ghi nhận chi phí trong CĐKT, CMKT là phải có hóa đơn chứng từ hợp pháp.
  Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại.   
   
  Báo quản trị |  
 • #102970   16/05/2011

  hau132
  hau132

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:03/08/2009
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  TÍNH LIÊN KẾT THỐNG KÊ VÀ KẾ TOÁN.

  Khi thực hiện chính sách, chế độ do Bộ Tài chính ban hành. Hầu hết kế toán chỉ chú trọng đến việc hạch toán sao cho chính xác, cho đúng nguyên tắc quy định mà ít chú ý đến quy trình hình thành biểu mẫu ghi chép số liệu để phục vụ cho việc hạch toán. Đây là nguyên nhân chính dẫn đên sai phạm kế toán.
  Ví dụ: Trên hoá đơn xăng dầu, hoá đơn đăng kiểm xe, hoá đơn phí lệ phí..v.v.. phần phí không chịu thuế khi kê khai tờ khai thuế Giá trị gia tăng hầu hết các kế toán viên đều không kê khai dù trên tờ khai có phần kê khai cho những mặt hàng không chịu thuế. Nhưng khi hạch toán thì lại cộng phần phí vào phần tiền trước thuế...so sánh số liệu kê khai và số liệu hạch toán không nhất quán...công việc thống kê tại đây đã không phục vụ cho công việc kế toán vì bị tách rời ...
  Thông tư 129 cho phép kê khai thuế đầu vào chậm 6 tháng nhưng khi phát sinh nghiệp vụ kinh doanh (ví dụ có phiếu nhập kho nhưng hoá đơn vì lý do nào đó chưa về...) thay vì hạch toán theo phiếu nhập kho, kế toán lại...chờ hoá đơn để kê khai thuế và hạch toán...cùng một thời gian với kê khai, không xem thời gian in trên hoá đơn là thời gian nguyên tắc quy định phải hạch toán...ở đây thống kê và kế toán được Bộ Tài chính cho phép nên thời gian kê khai và thời gian hạch toán không trùng lắp nhưng kế toán lại nhầm lẫn giữa kê khai và hạch toán cùng như nhau...
  Còn nhiều điều chưa thể thống nhất được giữa tiêu thức thống kê và tiêu thức hạch toán kế toán...Các bạn có ý kiến gì vấn đề trên không? Có gì chưa đủ hoặc thiếu sót mong các bạn chung sức với tôi để chúng ta cùng nhau học hỏi, cùng nhau rút kinh nghiệm...Mong nhận được nhiều ý kiến của các bạn. Xin cảm ơn.
   
  Báo quản trị |