"Sốt" với đề xuất của Bộ Tài Chính về Thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt

Chủ đề   RSS   
 • #399259 11/09/2015

  nguyenbuibahuy
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (469)
  Số điểm: 3185
  Cảm ơn: 72
  Được cảm ơn 66 lần


  "Sốt" với đề xuất của Bộ Tài Chính về Thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt

  Mình có cơ hội tiếp xúc với Dự thảo của Chính Phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của các luật thuế. Hiện tại, do thời gian hạn chế chưa nghiên cứu hết các quy định sửa đổi lần này nhưng mình đặc biệt lưu ý đến THUẾ TIÊU THỤ ĐẶC BIỆT.

  Trong đó, có 2 đề xuất mà mình lưu ý.

  Thứ nhất, giảm mạnh thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô nhập khẩu. Các bạn có thể tham khảo link:

  Giảm mạnh các thuế tiêu thụ đặc biệt với nhiều loại ô tô

  Hoặc,

  Điều 4 Dự thảo

  Thứ hai, về cách tính  và thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa nhập khẩu được chia thành 2 lần.

  Tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 6 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt được nêu tại dự thảo.

  "1. Đối với hàng hóa sản xuất trong nước là giá do cơ sở sản xuất bán ra; đối với hàng hóa nhập khẩu (trừ xăng các loại) là giá do cơ sở nhập khẩu bán ra.

  Trường hợp bán hàng qua các công ty con hoặc bán hàng qua công ty con khác trong cùng công ty mẹ thì giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá do các công ty con bán ra thị trường (trừ ô tô dưới 24 chỗ ngồi). Quan hệ công ty mẹ, công ty con được xác định theo quy định của Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành.

  2. Đối với hàng hóa nhập khẩu tại khâu nhập khẩu là giá tính thuế nhập khẩu cộng với thuế nhập khẩu. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu được miễn, giảm thuế nhập khẩu thì giá tính thuế không bao gồm số thuế nhập khẩu được miễn, giảm;

  Cùng với nội dung này, tại Tờ trình của Chính Phủ kèm theo dự thảo luật có đề nghị (tại trang 28, 29)

  "Do đó, để bảo đảm cơ sở pháp lý, Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét, sửa đổi quy định về giá tính thuế TTĐB đối với ô tô dưới 24 chỗ ngồi nhập khẩu và điều hòa nhiệt độ có công suất dưới 90.000 BTU nhập khẩu để thu thêm tại khâu nội địa khi nhà nhập khẩu bán ra như đã trình Chính phủ nêu trên (thu tại khâu nhập khẩu vẫn giữ như hiện hành)"

  "Do đó, để bảo đảm cơ sở pháp lý và phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho sửa đổi quy định về giá tính thuế TTĐB đối với tất cả hàng hóa chịu thuế TTĐB nhập khẩu (trừ xăng các loại) để thu thêm tại khâu nội địa khi nhà nhập khẩu bán ra. Thu tại khâu nhập khẩu vẫn giữ như hiện hành."

  Theo như nội dung đề nghị này, ngoài việc phải thu Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với tất cả các loại hàng hóa tại khâu nhập khẩu như quy định hiện hành - Lần 1. Cơ quan thuế có quyền xác định và thu thêm một lần thuế tiêu thụ đặc biệt nữa khi nhà nhập khẩu bán hàng hóa tại nội địa - lần 2.

  Người nộp thuế có quyền khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp ở lần 1 vào số thuế phải nộp ở lần 2 theo nguyên tắc chỉ được nộp thêm chứ không được hoàn lại (thuế lần 1 đã nộp thừa).

  Mục đích của quy định này là để cơ quan thuế tính thuế tiêu thụ đặc biệt bao gồm cả các chi phí liên quan đến hàng nhập khẩu trong nội địa (nói cách khác đây là chi phí bán hàng trong nước - Trang 28 Tờ Trình).

  Theo ý kiến của tôi, về mục đích "tận thu" khi tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với cả "chi phí bán hàng trong nước" là một bất hợp lý. Bởi vì, chi phi này thực chất là chi phí phát sinh và tiêu dùng trong nước không phải là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như chi phí vận chuyển, chi phí lưu kho, chi phí bán hàng, chi phí quản lý,.. Do đó, áp dụng thuế tiêu thụ với các chi phí, dịch vụ này là không hợp lý. Với các tính này làm tăng giá bán ra của hàng nhập khẩu vì người chịu cuối cùng vẫn là người tiêu dùng. Đồng thời, cách tính này làm giảm cạnh tranh của doanh nghiệp nhập khẩu trên thị trường so với doanh nghiệp sản xuất trong nước.

  Về phương thức tính và thu thuế. Với cách tính này, chắn chắn sẽ gây ra không ít khó khăn, phiền hà cho người nộp thuế là các doanh nghiệp nhập khẩu.

  Trên đây là ý kiến của cá nhân tôi về vấn đề nêu trên.

  Mong các bạn tham gia ý kiến, đóng góp.

   

  Nguyễn Bùi Bá Huy - nguyenbuibahuy@gmail.com

  Công Ty Luật TNHH Sài Gòn Á Châu - www.saigon-asialaw.com

   
  3896 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenbuibahuy vì bài viết hữu ích
  ngoccamle (15/12/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #399294   12/09/2015

  VinhQuangLaw
  VinhQuangLaw
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/07/2014
  Tổng số bài viết (250)
  Số điểm: 2575
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 141 lần


  Đói thì đầu gối phải bò.

  Không đủ tiền để trả nợ, chi trả cho bộ máy công chức, đảng - đoàn, cho tham nhũng thì phải tìm đủ mọi cách để tận thu thôi.

  Trong cái hại cũng có cái lợi. Tăng thuế những mặt hàng đặc thù như rượu bia, thuốc lá, kraoke, casino .... cũng có cái tốt chứ không phải không.

   

  Luật sư Thái Nguyên - Lh: 091.663.2282 | vinhquang.law@gmail.com | 272 Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn VinhQuangLaw vì bài viết hữu ích
  nguyenbuibahuy (14/09/2015)