Sống thử và hôn nhân có đi đôi với nhau không?

Chủ đề   RSS   
 • #540913 11/03/2020

  thuytran2120

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/02/2020
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Sống thử và hôn nhân có đi đôi với nhau không?

  Sống thử hay chung sống với nhau trước hôn nhân là một cụm từ thường được báo chí Việt Nam, đặc biệt là báo mạng, dùng để chỉ một hiện tượng xã hội, theo đó các cặp đôi có tình cảm về sống chung với nhau như vợ chồng, nhưng không tổ chức hôn lễ cũng như đăng ký kết hôn. Vậy, giữa việc sống thử và hôn nhân có đi đôi với nhau không?

  Kết quả hình ảnh cho sống thử

     Việc những đôi nam nữ sống chung như vợ chồng không có đăng ký kết hôn. Sau một thời gian, nếu thấy phù hợp thì họ tiến tới hôn nhân chính thức, sẽ đăng ký kết hôn theo pháp luật. Còn nếu thấy không phù hợp, họ sẽ chia tay nhau, không cần đến pháp luật. Người ta gọi đó là “sống thử”.

     Liệu, khi sống thử như vợ chồng của các cặp đôi của giới trẻ có tiến tới hôn nhân hay không và pháp luật có quy định về việc này không?

     Hiện nay, Luật hôn nhân và gia đình chưa có quy định nào về việc công nhận việc sống thử vào chế định của hôn nhân và gia đình theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Tuy nhiên, nếu được tiến tới hôn nhân thì là niềm vui của mọi người, nhưng nếu chia tay nhau thì việc tài sản chung của 2 người khi sống chung với nhau như vợ chồng có được giải quyết hay không?  Và sẽ giải quyết như thế nào?

     Tại Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về vấn đề này với nội dung quy định như sau:

  - Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  -  Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

     Như vậy, việc sống thử với nhau chỉ được Luật công nhận như hành vi sống chung như vợ chồng chứ không giống như việc 2 người đã kết hôn với nhau. Cho nên, giữa việc sống với nhau và việc kết hôn với nhau là hoàn toàn khác nhau và cơ hội để 2 điều đó gắn liền với nhau là rất mỏng manh.

   
  459 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #541335   17/03/2020

  nhatgiabao
  nhatgiabao
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (109)
  Số điểm: 750
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 35 lần


  Cảm ơn bài chia sẻ, mình xin phép góp ý thêm như sau:

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

  Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng thì quan hệ tài sản được giải quyết theo sự thỏa thuận của các bên. Trường hợp không thỏa thuận được thì giải quyết theo quy định của pháp luật Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập (Căn cứ Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

   

  Bảo Bảo

   
  Báo quản trị |  
 • #542172   29/03/2020

  Haitran1995
  Haitran1995
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (356)
  Số điểm: 4267
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 75 lần


  Trên phương diện luật Hôn nhân gia đình, sống thử được coi là chung sống như vợ chồng và  giữ họ không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Và thực tế, sống thử và hôn nhân không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau.  Sống thử là quãng thời gian để hai người chung sốngvà tìm hiểu về tính cách lối sống và cả sự hòa hợp. Nếu cảm thấy phù hợp họ có thể sẽ đi đến hôn nhân nhưng cũng có nhiều cặp đôi sau thời gian sống thử lại đường ai nấy đi. Nên sống thử và hôn nhân không phỉ lúc nào cũng đi đôi với nhau.

   

   
  Báo quản trị |