Sống thử trước hôn nhân có vi phạm pháp luật không?

Chủ đề   RSS   
 • #549621 21/06/2020

  TranThao0902
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2020
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 1665
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 15 lần


  Sống thử trước hôn nhân có vi phạm pháp luật không?

  Việc sống thử diễn ra ở giới trẻ ngày càng phổ biến và dường như là một điều các bạn trẻ cho là hiển nhiên trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Vậy hiện nay có quy định nào về sống thử hay không? Sống thử có vi phạm pháp luật không?

  Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và các văn bản hướng dẫn không quy định khái niệm sống thử là gì? Trên thực tế, sống thử được hiểu là việc nam, nữ về sống chung với nhau như các cặp vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, không tổ chức hôn lễ. Việc sống thử diễn ra giữa những người đang độc thân dựa trên sự tự nguyện, nhằm tìm hiểu nhau kỹ hơn trước khi kết hôn.

  Pháp luật hiện hành không có quy định cấm 2 người trưởng thành chưa có vợ, chưa có chồng, không chung huyết thống sống chung với nhau. Việc sống thử mà không đăng ký kết hôn sẽ không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ và chồng.

  Sống thử vừa có mặt tích cực, vừa có tiêu cực: Đối với bản thân người sống thử, đây là một cách để tìm hiểu đối phương, để quyết định có tiến tới hôn nhân hay không để tránh trường hợp ly hôn sau này. Tuy nhiên sống thử vẫn chưa được toàn xã hội chấp nhận về mặt truyền thống xã hội, ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe, tâm lý,…

  Việc sống thử không bị cấm nhưng cũng không được khuyến khích. Do không đăng ký kết hôn nên pháp luật khó bảo vệ được quyền lợi của phụ nữ và trẻ em nếu qua trình sống thử phát sinh những vấn đề pháp lý. Do đó giới trẻ cần cân nhắc trước khi sống thử để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   

   
  2877 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #549742   23/06/2020

  ledinhthien
  ledinhthien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (191)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  Tuy pháp luật không quy định về việc sống thử nhưng pháp luật lại cấm 2 trường hợp nam, nữ chung sống như vợ chồng được quy định tại điểm c,d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

  - Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ

   Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng

   
  Báo quản trị |