"Sống chung với mẹ chồng" dưới góc nhìn của dân Luật

Chủ đề   RSS   
 • #455927 04/06/2017

  thuytrang95
  Top 500
  Female


  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2017
  Tổng số bài viết (233)
  Số điểm: 2190
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 91 lần


  "Sống chung với mẹ chồng" dưới góc nhìn của dân Luật

  Nguồn: Internet

  Nguồn ảnh: Internet

  Nếu các bạn là fan của Sống chung với mẹ chồng_bộ phim Việt Nam đã và đang gây bão thì cũng biết rằng cặp vợ chồng diễn viên chính của chúng ta đang sắp "mỗi người một nơi". 

  Theo như ý đồ của đạo diễn, hẳn rằng anh chồng sẽ cố ý không chịu hợp tác với mục đích hai người không thể tiến hành thủ tục ly hôn.

  Theo các bạn, trong trường hợp anh chồng không đồng ý ly hôn, thì liệu rằng hai người có thực hiện được thủ tục ly hôn không?

  Pháp luật hôn nhân gia đình có quy định về Thuận tình ly hôn tức trường hợp cả vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn. Ngoài ra, Luật hôn nhân gia đình 2014 còn quy định về trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên. Cụ thể là tại Khoản 1 Điều 56 có quy định như sau: "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

  Như vậy trường hợp nếu hai vợ chồng hòa giải tại Tòa không thành thì người vợ hoàn toàn có thể được giải quyết ly hôn nếu chứng minh được anh này đã có hành vi bạo lực gia đình và rõ ràng cuộc hôn nhân đã lâm vào tình trạng trầm trọng. 

   

  Ngoài ra, còn có tình tiết anh này không mang theo bản sao sổ hộ khẩu dẫn đến việc không thể tiến hành ly hôn. Vậy thực chất thủ tục ly hôn có cần sổ hộ khẩu không? 

  Hồ sơ để thực hiện thủ tục ly hôn cần có: 

  - Đơn xin ly hôn có xác nhận UBND cấp xã, phường, thị trấn

  - Bản sao Hộ khẩu, chứng minh nhân dân

  - Giấy đăng ký kết hôn

  - Giấy tờ chứng minh tài sản

  - Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)

  Như vậy, để thực hiện thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên cũng cần phải đáp ứng những hồ sơ trên. Sau khi đáp ứng đủ các hồ sơ thì Tòa án sẽ tiền hành hòa giải, sau đó nếu hòa giải không thành thì Tòa sẽ dựa vào nguyên nhân một bên yêu cầu ly hôn để ra quyết định.

  Án phí phải nộp khi đơn phương ly hôn là bao nhiêu, ai là người nộp?

  - Trong trường hợp không có tranh chấp về tài sản: 200.000 đồng

  - Trường hợp có tranh chấp về tài sản thì án phí sẽ tính theo giá trị của tài sản tranh chấp.

  Cụ thể như sau:

  Từ 4 triệu đồng trở xuống: 200.000 đồng

  Từ 4 triệu đồng đến 400 triệu đồng: 5% giá trị tài sản tranh chấp

  Từ 400 triệu đồng đến 800 triệu đông: 20 triệu + 4% giá trị tài sản tranh chấp vượt quá

  Từ 800 triệu đến 2 tỷ: 36 triệu + 3% giá trị tài sản vượt quá

  Từ 2 tỷ đến 4 tỷ: 72 triệu + 2% giá trị tài sản vượt quá

  Trên 4 tỷ: 112 triệu + 0,1% giá trị tài sản vượt quá

  Trước khi mở phiên tòa, trong phiên hòa giải nếu hai bên hòa giải thành thì chỉ sẽ chịu án phí 50% mức án phí sơ thẩm. 

  Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

  - Cở sở pháp lý: Luật Tố tụng tụng dân sự 2015; Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

  ---

  Khi nhìn một vấn đề mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận khác nhau, dưới con mắt của người học Luật mọi vấn đề đều được phân tích dưới góc độ pháp lý. Trên đây là vấn đề pháp lý về tình tiết mới nhất của bộ phim, ngoài ra có bạn nào còn thấy trong bộ phim xuất hiện những tình huống nào có thể phân tích dưới góc độ pháp lý nữa không? Nếu có nêu ra để cùng mổ xẻ nhé. Mọi người hãy chờ đón những tình tiết mới nhất của bộ phim để cùng thảo luận nhé ^^

  Cập nhật bởi thuytrang95 ngày 04/06/2017 10:19:00 SA sua kich thuoc anh
   
  2366 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thuytrang95 vì bài viết hữu ích
  taigioi1995 (04/06/2017) DT_DA (04/06/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #455930   04/06/2017

  truong_nhu
  truong_nhu
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (155)
  Số điểm: 2170
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 86 lần


  Tức là trong vụ việc đơn phương ly hôn thì việc có được ly hôn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cảm tính của Tòa án. Vì nguyên nhân chính của đơn phương ly hôn là "vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được" trong khi đây là điều rất khó chứng minh và mang tính cảm tính rất cao.

  Ví dụ như trường hợp hai vợ chồng sống chung, ông chồng hay đi công tác, về nhà có sẵn cơm lành canh ngọt ,vợ con đề huề, mình đã đi làm kiếm tiền cho vợ con thì thấy vậy là hôn nhân viên mãn, nhưng người vợ lại cảm thấy chồng mình đi hoài, không chăm sóc cho con cái được là không hoàn thành nghĩa vụ, muốn đơn phương ly hôn thì xử sao, chứng minh thế nào?

  Quá mơ hồ và không rõ ràng.

   
  Báo quản trị |  
 • #455936   04/06/2017

  thuytrang95
  thuytrang95
  Top 500
  Female


  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2017
  Tổng số bài viết (233)
  Số điểm: 2190
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 91 lần


  Chào bạn  truong_nhu, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được không có nghĩa là dựa vào cảm tính của Tòa để xét đâu là vi phạm mà phải có sự chứng minh, cơ sở đàng hoàng bạn nhé.

  Ví dụ như trường hợp bạn nêu ra, dĩ nhiên Tòa sẽ không xét đó là vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người chồng. Vi phạm nghĩa vụ ví dụ như không tôn trọng chế độ một vợ một chồng, bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ với con cái, với vợ. Tuy nhiên, chỉ vi phạm nghĩa vụ thôi chưa đủ mà mức độ của nó phải là nghiêm trọng. Để chứng minh có sự nghiêm trọng Tòa án thường phải yêu cầu người yêu cầu ly hôn cung cấp thông tin, dẫn chứng để chứng minh. Gỉa sử người chồng không thực hiện nghĩa vụ với con, thì phải chứng minh được không thực hiện nghĩa vụ như thể nào, mức độ ra sao để Tòa mới ra quyết định.

   
  Báo quản trị |  
 • #455957   04/06/2017

  Chào bạn,

  Đơn xin ly hôn mà bạn yêu cầu phải có xác nhận của UBND tôi thấy hơi lạ. Và pháp luật cũng không bắt buộc phải cung cấp bản sao CMND và hộ khẩu, chỉ cần ghi chính xác nơi cư trú là được.

   

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |