Sở Tư Pháp TP.HCM: Pháp luật hiện hành không có quy định xử phạt người ra đường không có lý do chính đáng

Chủ đề   RSS   
 • #543433 11/04/2020

  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (448)
  Số điểm: 37553
  Cảm ơn: 43
  Được cảm ơn 1010 lần
  SMod

  Sở Tư Pháp TP.HCM: Pháp luật hiện hành không có quy định xử phạt người ra đường không có lý do chính đáng

  Ngày 10.4, Sở Tư TP.HCM pháp báo cáo, tham mưu cho UBND TP về việc xử lý đối với các hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.  

  Sở Tư pháp cho biết, việc xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19 căn cứ vào Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
   
  Theo đó, các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh được quy định tại mục I chương II Nghị định số 176/2013/NĐ-CP (gọi tắt Nghị định 176), cụ thể là ở các điều: 6, 9, 10 và 11.
   
  Sở Tư pháp TP.HCM cho rằng, quy định hiện hành về xử phạt hành vi vi phạm về phòng, chống dịch, chưa có quy định xử phạt đối với hành vi cá nhân ra ngoài mà không có lý do chính đáng. 
   
  Sở Tư Pháp TP.HCM: Pháp luật hiện hành không có quy định xử phạt người ra đường không có lý do chính đáng
   
  Cũng theo Sở Tư pháp TP, vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đề cập một số địa phương xử phạt khi người dân ra ngoài không có lý do chính đáng, cần thiết.
   
  Tuy nhiên, qua phản ánh trên báo chí, các địa phương đã áp dụng các điều khoản quy định xử lý các hành vi vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch tại Điều 11 Nghị định số 176 để xử phạt, cụ thể là hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế” hoặc hành vi “Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người” để xử phạt người được cho là ra ngoài không có lý do chính đáng, cần thiết, chứ không xử phạt trực tiếp hành vi ra ngoài không có lý do chính đáng, cần thiết.
   
  Theo Sở Tư pháp TPHCM, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể xử phạt về hành vi ra ngoài/ra đường không có lý do chính đáng hoặc không cần thiết. Tuy nhiên, việc xử phạt của cơ quan chức năng đối với người “ra ngoài không có lý do chính đáng/cần thiết” thời gian qua là có căn cứ.
   
  Theo Sở Tư pháp, các cơ quan này không xử phạt trực tiếp hành vi “ra ngoài không có lý do chính đáng/cần thiết” mà là xử phạt người dân ra ngoài không có lý do chính đáng/cần thiết trong thời gian cách ly xã hội.
   
  Bởi điều này cấu thành hành vi "không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế" hoặc hành vi "không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người" được quy định tại Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP.
   
  Từ đó, các địa phương đã áp dụng các điều khoản quy định xử lý các hành vi vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch tại Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP để xử phạt những cá nhân có hành vi “ra ngoài không có lý do chính đáng/cần thiết”.
   
   
   
  Theo Thanh Niên, Dân Trí

   

  Cập nhật bởi ChuTuocLS ngày 11/04/2020 10:45:53 SA
   
  2272 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận