Sổ tiết kiệm chia như thế nào khi ly hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #411494 29/12/2015

  vietnam.everest

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/06/2015
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 225
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Sổ tiết kiệm chia như thế nào khi ly hôn?

  Hỏi: Tôi và chồng tôi có thỏa thuận là tiền lương của chồng sẽ gửi vào sổ tiết kiệm còn tiền lương của tôi sẽ trang trải cuộc sống gia đình. Lương của chồng tôi hiện gấp đôi lương của tôi. Tôi muốn hỏi, giả sử chúng tôi ly hôn thì tôi có được chia đôi số tiền trong quyển sổ tiết kiệm đó không? (Trần Quỳnh Mai- Nam Định)
   
  Công ty Luật TNHH Everest trả lời:
  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
  - Tài sản chung của vợ chồng:
  "1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.” (Điều 33)
   
  Như vậy, nếu sổ tiết kiệm được hình thành trong thời kỳ hôn nhân hoặc trước thời kỳ hôn nhân mà có thỏa thuận được nhập vào tài sản chung thì được công nhận là tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp của chị, vì đã có thỏa thuận trước với chồng là tiền lương của mỗi người sẽ được sử dụng vào những mục đích chung khác nhau. Đồng thời, nguyên tắc chia tài sản chung là chia đôi vì tài sản chung của vợ chồng là tài sản chung hợp nhất nên khi ly hôn chị sẽ được chia đôi tài sản chung là số tiền trong sổ tiết kiệm mà không phân biệt tiền lương của chồng nhiều hơn tiền lương của chị.
   
   
   
  3971 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận