So sánh giữa chi tạm cấp kinh phí và chi tạm ứng trong phương thức chi NSNN

Chủ đề   RSS   
 • #449676 16/03/2017

  maidang1195

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:18/09/2016
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  So sánh giữa chi tạm cấp kinh phí và chi tạm ứng trong phương thức chi NSNN

  Anh chị trong group đã từng học môn luật tài chính chưa ạ, giúp em câu hỏi này với, "So sánh sự khác nhau giữa chi tạm cấp kinh phí với chi tạm ứng trong phương thức chi ngân sách nhà nước". em xin chân thành cám ơn ạ

   
  6138 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449789   17/03/2017

  Gagagirl
  Gagagirl

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2016
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 24 lần


  Mình so sánh dựa trên Luật NSNN 2015 . Bạn tham khảo nhé.

  Về tạm cấp kinh phí

  - CSPL: Điều 51, Luật NSNN 2015.

  - Điều kiện tạm cấp:

  1. Trong trường hợp vào đầu năm ngân sách, dự toán ngân sách và phương án phân bổ ngân sách chưa được Quốc hội, Hội đồng nhân dân quyết định, cơ quan tài chính và cơ quan Kho bạc Nhà nước các cấp theo chức năng thực hiện tạm cấp ngân sách cho các nhiệm vụ chi không thể trì hoãn được cho đến khi dự toán ngân sách được cấp có thẩm quyền quyết định:

  - Các trường hợp được tạm cấp:

  a) Chi lương và các khoản có tính chất tiền lương;

  b) Chi nghiệp vụ phí và công vụ phí;

  c) Chi bổ sung cân đối cho ngân sách cấp dưới;

  d) Một số khoản chi cần thiết khác để bảo đảm hoạt động của bộ máy nhà nước, trừ các khoản mua sắm trang thiết bị, sửa chữa;

  đ) Chi cho dự án chuyển tiếp thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia, dự án quan trọng quốc gia; các dự án đầu tư chuyển tiếp quan trọng, cấp bách khác để khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh.

  - Mức tạm cấp

  2.Mức tạm cấp hàng tháng tối đa cho các nhiệm vụ quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này không quá mức chi bình quân 01 tháng của năm trước

  Trường hợp đặc biệt

  3. Chi đầu tư các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi từ nhà tài trợ chưa được dự toán hoặc vượt so với dự toán được giao, Chính phủ báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi thực hiện và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

  Về chi tạm ứng

  - Trường hợp được tạm ứng:

  +Điều 56. Tổ chức chi ngân sách nhà nước

  2. Đối với các dự án đầu tư và các nhiệm vụ chi cấp thiết khác được tạm ứng vốn, kinh phí để thực hiện các công việc theo hợp đồng đã ký kết. 

  3. Ngân sách cấp dưới được tạm ứng từ ngân sách cấp trên để thực hiện nhiệm vụ chi theo dự toán ngân sách được giao trong trường hợp cần thiết.

  +Điều 58. Xử lý thiếu hụt tạm thời quỹ ngân sách nhà nước

  1. Trường hợp quỹ ngân sách trung ương thiếu hụt tạm thời thì được tạm ứng từ quỹ dự trữ tài chính trung ương và các nguồn tài chính hợp pháp khác để xử lý và phải hoàn trả trong năm ngân sách; nếu quỹ dự trữ tài chính và các nguồn tài chính hợp pháp khác không đáp ứng được thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tạm ứng cho ngân sách trung ương theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Việc tạm ứng từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải được hoàn trả trong năm ngân sách, trừ trường hợp đặc biệt do Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định.

  2. Trường hợp quỹ ngân sách cấp tỉnh thiếu hụt tạm thời thì được tạm ứng từ quỹ dự trữ tài chính địa phương, quỹ dự trữ tài chính trung ương và các nguồn tài chính hợp pháp khác để xử lý và phải hoàn trả trong năm ngân sách.

  3. Trường hợp quỹ ngân sách cấp huyện và cấp xã thiếu hụt tạm thời thì được tạm ứng từ quỹ dự trữ tài chính địa phương và các nguồn tài chính hợp pháp khác để xử lý và phải hoàn trả trong năm ngân sách.

  - Mức tạm ứng

  + Trường hợp tại Khoản 2, Điều 56

  Mức vốn tạm ứng căn cứ vào giá trị hợp đồng và trong phạm vi dự toán ngân sách được giao và theo quy định của pháp luật có liên quan, vốn, kinh phí tạm ứng được thu hồi khi thanh toán khối lượng, nhiệm vụ hoàn thành.

  Cập nhật bởi Gagagirl ngày 17/03/2017 09:36:44 CH Lỗi Font

  "Pháp luật là đạo đức biểu hiện ra bên ngoài, đạo đức là pháp luật ẩn giấu bên trong"

  -Abraham Lincoln-

   
  Báo quản trị |  
 • #449851   18/03/2017

  maidang1195
  maidang1195

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:18/09/2016
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  cám ơn bạn nhiều ạ, chúc bạn cuối tuần vv 

   
  Báo quản trị |