DanLuat 2015

So sánh Dân quyền và Nhân quyền

Chủ đề   RSS   
 • #450617 29/03/2017

  NguyenNgoc1993

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2016
  Tổng số bài viết (45)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  So sánh Dân quyền và Nhân quyền

  Từ khi các cuộc cách mạng tư sản nổ ra, tới phong trào đấu tranh giành độc lập, vấn đề Nhân quyền và Dân quyền được cả nhân loại quan tâm hơn bất cứ lúc nào. Nhìn sơ qua, chúng ta thường hay nhầm lẫn giữa Nhân quyền và Dân quyền. Bởi thực tế, Nhân Quyền và Dân quyền là những quyền riêng biệt, không đồng nhất mà chỉ có sự giao thoa tại một số quyền. Nguyễn Ngọc xin chia sẻ sự khác nhau giữa Nhân quyền và Dân quyền được thể hiện qua bảng so sánh sau. 

  Bài viết được thể hiện trên quan điểm cá nhân, nên còn nhiều thiếu sót.

  So sánh Nhân quyền và Dân quyền
    Nhân Quyền Dân quyền
  Khái niệm
  Nhân quyền (hay quyền con người; tiếng Anh: human rights) là những quyền tự nhiên của con người có từ lúc sinh ra tới lúc đã chết đi và không bị tước bỏ bởi bất cứ ai hay bất cứ chủ thể nào.
   
  Theo định nghĩa của Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc, nhân quyền là những bảo đảm pháp lý toàn cầu có tác dụng bảo vệ các cá nhân và các nhóm chống lại những hành động hoặc sự bỏ mặc mà làm tổn hại đến nhân phẩm, những tự do cơ bản của con người.
   
   

  Dân quyền (hay Quyền công dân; Tiếng Anh: Citizenship) là tình trạng của một người được công nhận theo các điều kiện Pháp lý để trở thành thành viên hợp pháp của một Quốc gia có chủ quyền (Quốc tịch). Một người có thể là công dân của nhiều Quốc gia hoặc không là công dân của bất cứ Quốc gia nào.

  Mỗi một Quốc gia đều có các quy định pháp lý riêng để cho một người trở thành công dân Quốc gia đó, và được hưởng các quyền riêng biệt, đồng thời phải thực hiện các nghĩa vụ của mình.

  Cơ sở pháp lý

  Tuyên ngôn độc lập của Hợp chủng Quốc Mỹ 1779.
   
  Tuyên ngôn Nhân Quyền và Dân quyền của cách mạng Tư sản Pháp 1789.
   
  Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền 1948.
   
  Công ước về chính sách việc làm 1964.
   
  Công ước Quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc 1965.
   
  Công ước về quyền của những người khuyết tật về tâm thần 1971.
   
  Công ước Quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại Phụ nữ 1979.
   
  Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm 1984.
   
  Hiến pháp hoặc Luật cơ bản của Quốc gia.
   
  Và các văn bản pháp lý Quốc tế khác
   

  Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân Quyền của Cách mạng Tư sản Pháp 1789.

   

  Hiến pháp hoặc Luật cơ bản của Quốc gia.

   

  Luật Quốc tịch của Quốc gia.

   

  Luật Cư trú của Quốc gia.

  Chủ thể  Tất cả những ai là con người, từ lúc sinh ra cho tới lúc đã chết đi. Một bộ phận con người đủ các điều kiện Pháp lý được định sẵn trước đó. Những người có mối quan hệ gắn kết với một hoặc nhiều Quốc gia, được thể hiện trong tổng thể các quyền và nghĩa vụ pháp lý của mỗi người được Quốc gia đó quy định.
  Bản chất Là những quyền cơ bản tự nhiên mà có không ai hay bất cứ chủ thể nào có thể tước bỏ hay ban phát, kể cả khi người đó là người không quốc tịch, người bị hạn chế các quyền công dân. Tuy nhiên khi có sự xung đột giữa quyền công dân và quyền con người, Pháp luật của một số Quốc gia cho phép được tước đoạt một số quyền con người cơ bản như quyền được sống, quyền mưu cầu hành phúc Bao gồm cả Nhân quyền được Quốc gia thừa nhận. Tuy nhiên có những quyền đặc trưng riêng biệt khác mà phải là công dân thì mới được hưởng tại Quốc gia đó. Người được hưởng quyền này phải thực hiện các nghĩa vụ tương ứng theo quy định Pháp lý trước đó.
  Căn cứ phát sinh quyền

  Từ lúc sinh ra tới khi chết đi.

  Quyền công dân xuất phát từ quyền con người. Quyền công dân bắt đầu có kể từ lúc người đó đáp ứng đủ điều kiện trở thành công dân của một Quốc gia, hay nói cách khác là người đó đã có Quốc tịch của Quốc gia mang Quốc tịch
  Cơ chế đảm bảo thực hiện quyền

  Luật Quốc tế về Quyền con người có một hệ thống cơ chế đảm bảo việc tôn trọng, thực hiện và bảo vệ quyền con người khá rộng. Từ cơ chế có tính toàn cầu, khu vực tới Quốc gia bằng các hình thức thực hiện là báo cáo của các Quốc gia thành viên, thiết lập các tổ chức giám sát về Nhân quyền của Liên hợp Quốc lẫn các tổ chức khu vực.

  Chỉ được ghi nhận trong văn bản pháp lý cao nhất, và phụ thuộc và thể chế chính trị, trình độ phát triển kinh tế xã hội của Quốc gia đó.

   

   

  Nguyễn Ngọc

   
  14234 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #507606   14/11/2018

  tranbabinh.law
  tranbabinh.law
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2018
  Tổng số bài viết (107)
  Số điểm: 633
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 4 lần


  Theo mình nên hiểu đơn giản, dân quyền là quyền công dân còn nhân quyền chính là quyền con người. Khái niệm quyền con người sẽ bao hàm khái niệm quyền công dân vì quyền con người có phạm vi rộng hơn và không có sự phân biệt bởi yếu tố quốc gia, lãnh thổ. 

   
  Báo quản trị |  
 • #507961   18/11/2018

  tientaetae
  tientaetae
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (311)
  Số điểm: 2708
  Cảm ơn: 22
  Được cảm ơn 42 lần


  Dân quyền thường gắn liền chặt chẽ với một quốc gia lãnh thổ, thể hiện qua quốc tịch và phụ thuộc vào pháp luật của quốc gia, vùng lãnh thổ đó. Trong khi đó nhân quyền là một khái niệm chung hơn, thể hiện những quyền của con người nư quyền được sống, tự do,..

   
  Báo quản trị |  
 • #507982   19/11/2018

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (722)
  Số điểm: 5590
  Cảm ơn: 84
  Được cảm ơn 104 lần


  Nhân quyền bao gồm: quyền sống, quyền được giáo dục, quyền được bảo vệ khỏi các hình thức tra tấn, quyền tự do biểu đạt, quyền được xét xử công bằng

  Dân quyền bảo vệ công dân khỏi sự phân biệt, đàn áp và trao cho họ một số quyền tự do nhất định, như tự do ngôn luận, quyền tham gia tố tụng đúng luật , quyền được xét xử công bằng

   
  Báo quản trị |  
 • #508015   19/11/2018

  nguyenquachcongminh
  nguyenquachcongminh
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2018
  Tổng số bài viết (83)
  Số điểm: 550
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  THẢO LUẬN: QUYỀN BẦU CỬ LÀ NHÂN QUYỀN HAY DÂN QUYỀN?

  Hiện nay, nhiều quốc gia không đảm bảo quyền bầu cử cho người dân trong nước mình. Hoặc có bầu cử nhưng không thực tế.

  Quyền bầu cử ở các quốc gia phương Tây là việc được công nhận từ thời cách mạng tư sản. Vậy ở những quốc gia đang phát triển, không đảm bảo quyền bầu cử cói phải là không đảm bảo quyền con người?

   
  Báo quản trị |  
 • #508188   22/11/2018

  lengocanhttcp
  lengocanhttcp
  Top 500
  Female
  Mầm

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2018
  Tổng số bài viết (82)
  Số điểm: 699
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 7 lần


  Dưới chế độ chiếm hữu nô lệ, người nô lệ không được coi là con người, không có và không được thừa nhận các quyền con người.

  Chế độ phong kiến so với chế độ nô lệ đã là một bước tiến trong việc giành lại quyền tự do và giải phóng con người.

  Giai cấp tư sản là người đầu tiên nêu ngọn cờ nhân quyền, biết lợi dụng các tư tưởng tự do, bình đẳng, bác ái, công lý, vốn là yêu cầu bức thiết của nhân dân lao động, tuyệt đối hoá tự do cá nhân, nhấn mạnh yếu tố cá nhân trong khái niệm quyền con người, “quyền tư hữu thiêng liêng”.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #508564   27/11/2018

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 200
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (283)
  Số điểm: 2110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Cả nhân quyền (quyền con người) và dân quyền (quyền công dân) đều là những quyền quan trọng của mỗi người và được bảo vệ bởi pháp luật. Cụ thể Hiến pháp 2013 quy định như sau: “Ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật.”

   
  Báo quản trị |  
 • #508961   30/11/2018

  thuychichu
  thuychichu
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (717)
  Số điểm: 7050
  Cảm ơn: 62
  Được cảm ơn 163 lần


  Mình không hiểu ý bạn @nguyenquachcongminh . Ta hiểu dân quyền là quyền công dân (tất nhiên quyền này do pháp luật mỗi quốc gia quy định khác nhau). Còn nhân quyền là quyền con người (quyền sống, sinh tồn, …). Vậy bầu cử tất nhiên sẽ là dân quyền (nhà nước trao cho quyền này) chứ không hề là nhân quyền. Cụ thể có những đất nước có chế độ KHÔNG bầu cử như chế độ hoàng gia chẳng hạn. Vậy đâu thể nói là không đảm bảo quyền con người!

   

   
  Báo quản trị |