Sờ ngực có phạm tội dâm ô không?

Chủ đề   RSS   
 • #485572 26/02/2018

  connitquy

  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/06/2016
  Tổng số bài viết (67)
  Số điểm: 4190
  Cảm ơn: 37
  Được cảm ơn 48 lần


  Sờ ngực có phạm tội dâm ô không?

  Có lẽ câu chuyện tình dục cho đến bây giờ vẫn là ẩn số, nhất là trong xét xử hình sự, ví dụ như hiếp dâm thì có thể hiểu một cách rõ ràng, minh thị, và kết quả có thể giám định thông qua màng trinh của người nữ bị xâm hại. Còn dâm ô thì được hiểu là có hành vi thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu.

  Chung quy lại cũng chỉ là cách hiểu và đúc kết từ kinh nghiệm xét xử thuở trước, chứ cho đến nay, tuyệt nhiên chưa thấy một văn bản quy phạm pháp luật nào được công khai hướng dẫn cụ thể đối với các hành vi phạm tội này cả.

  Chính vì sự thiếu rõ ràng, mập mờ, cho nên mới dẫn đến nhiều cách hiểu và gây khó khăn cho công tác xét xử, hơn nữa, là ảnh hưởng đến quyền lợi của người bị xâm hại. Điển hình là vụ việc mình vừa xem báo sáng nay:

  Đình chỉ điều tra vụ bé gái bị sờ ngực

  Theo công an huyện Đức Cơ (Gia Lai), tuy hành vi của Chinh đã có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội không đáng kể.

  Mới đây, Đại tá Lê Đức Đạo (Trưởng Công an huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã ký hai văn bản về việc đình chỉ điều tra vụ án hình sự.

  Công an huyện: Không đủ yếu tố cấu thành tội

  Theo các văn bản này, ngày 25-10-2017, Công an huyện Đức Cơ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 24 đối với vụ dâm ô đối với trẻ em xảy ra tại đội 17, xã biên giới Ia Dom vào ngày 14-10-2016, đồng thời tiến hành các hoạt động điều tra theo đúng trình tự, thẩm quyền quy định.

  Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, Công an huyện Đức Cơ cho rằng mặc dù các lời khai của bị hại, đối tượng, người làm chứng tự mâu thuẫn và có mâu thuẫn với nhau nhưng vẫn có đủ căn cứ để xác định Phan Văn Chinh đã có hành vi sờ ngực cháu T. vào tối 14-10-2016, ngoài ra không có hành vi nào khác như vật, bóp cổ, sờ vào phần kín.

  Theo Công an huyện Đức Cơ, hành vi của Chinh đã gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của cháu T. Tuy hành vi của Chinh đã có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội không đáng kể. Công an huyện Đức Cơ xác định hành vi của Chinh không đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô đối với trẻ em quy định tại Điều 146 BLHS 2015 nên ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

  Gia đình sẽ tiếp tục khiếu nại

  Như Pháp Luật TP.HCM từng thông tin, tối 14-10-2016, cháu T. (SN 2002) bị  hàng xóm Phan Văn Chinh sàm sỡ. Cụ thể, ngay tại cổng nhà mình, Chinh đã ôm chặt, vật ngửa, bóp cổ và dùng tay sờ soạng khắp người dù cháu T. kêu khóc thảm thiết.

  Ngay khi biết chuyện, gia đình cháu T. đã trình báo lên công an. Gần ba tháng sau, ngày 11-1-2017, Công an huyện Đức Cơ ra quyết định cho rằng hành vi của Chinh không cấu thành tội phạm nên không khởi tố vụ án hình sự, đồng thời ra quyết định xử lý hành chính đối với Chinh về hành vi có cử chỉ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

  Gia đình cháu T. không đồng ý nên gửi đơn cầu cứu khắp nơi. Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vào cuộc, xác định tố cáo của gia đình bà Hoa là sự thật. Hành vi của Chinh đã xâm phạm đến nhân phẩm và sự phát triển của cháu T., làm cháu bị hỗn loạn tinh thần, không dám tiếp xúc với mọi người và có các hành vi tiêu cực vì xấu hổ với bạn bè, ảnh hưởng đến gia đình và tạo dư luận không tốt tại địa phương... Từ đó, hội đề nghị các cơ quan tư pháp tỉnh Gia Lai xem xét, điều tra lại vụ việc và xử lý nghiêm.

  Sau đó, ngày 11-9-2017, Công an tỉnh Gia Lai ra văn bản nhận định hành vi của Chinh có dấu hiệu phạm vào tội dâm ô đối với trẻ em, đề nghị VKSND huyện Đức Cơ ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Đức Cơ; yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra.

  Nhận được quyết định đình chỉ điều tra lần này, gia đình cháu T. rất bức xúc và cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại. “Công an tỉnh Gia Lai nói Chinh có tội, bây giờ Công an huyện Đức Cơ lại bảo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, không đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô đối với trẻ em khiến gia đình chẳng biết đâu mà lần. Ngay khi nhận được thông báo đình chỉ vụ án, con gái tôi đã khóc nức nở và nằng nặc đòi bỏ học. Tại sao người phạm tội lại không bị xử lý. Công lý ở đâu?” - bà Trần Thị Hoa (mẹ cháu T.) nghẹn ngào nói.

  Nguồn: Báo Pháp luật TP.HCM

  Vậy theo các bạn, sờ ngực có phạm tội dâm ô không? Mời các bạn cho ý kiến, nếu có cơ sở để chứng minh thì càng tốt. Cám ơn các bạn.

   
  30234 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn connitquy vì bài viết hữu ích
  zintin123 (03/08/2018) Cherry1234 (02/08/2018) trantomy (27/02/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #485713   27/02/2018

  Theo tôi lên xử phạt hành chính và phạt tù vài tháng để phục hồi nhân phẩm.

  Và để răn đe cho các loại người "yêu râu xanh", bọn "mặt người dạ thú".

  Nếu không có biện pháp xử phạt nghiêm minh.

  Thì sẽ là nối thoát và là "vẽ đường cho hươu chạy sau này", phần "con" nhiều hơn phần người hoành hành, tác oai tác quái. 

  Tuy nhiên hành vi của bị cáo trên ở mức chưa gây hại gì nhiều đến thân xác bị hại.

  Nhưng đã tổn thương rất lớn về mặt tinh thần.

  Và điều quan trọng nhất là ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của cháu bé sau này.

  Hiện tại cháu vẫn còn bé, ý thức được ít. Nhưng càng lớn ý thức nhiều, sự việc này sẽ đi vào tiềm thức cháu. Sẽ là nguy cơ thúc đẩy những hệ lụy, những tiêu cực làm hại đến bản thân khó xảy ra sau này.

  Người dân như chúng tôi rất mong vào sự phán xét công minh, đúng tội của những loại người này.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn TPCL_MinhThuy vì bài viết hữu ích
  trantomy (27/02/2018) DT_DA (27/02/2018) zintin123 (03/08/2018)
 • #485779   27/02/2018

  Nói về tội dâm ô cho mình xin trích lời bình luận của ông ĐINH VĂN QUẾ, Nguyên Chánh tòa Hình sự TAND Tối cao đã được in thành sách chuyên khảo như sau:

  “Dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân

  Đối với người phạm tội. Chủ thể của tội phạm này có thể là nam hoặc nữ, nhưng chủ yếu là nam và nhất thiết phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên.

  Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.

  Đối với người bị hại. Người bị hại phải là người dưới 16 tuổi, có thể là nữ hoặc là nam, nhưng chủ yếu là trẻ em nữ. Nạn nhân có thể bị người phạm tội cưỡng ép buộc phải thực hiện hành vi dâm ô, nhưng cũng có thể đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội...”

  Rõ ràng trong trường hợp trên có thể xử Chính về tội dâm ô trẻ em, cơ quan điều tra nói hành vi của Chính không đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô và quyết định đình chỉ vụ án này vô tình “Vẽ đường cho hươu chạy” cho các đối tượng xấu.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Kimtam1912 vì bài viết hữu ích
  zintin123 (03/08/2018)
 • #495397   29/06/2018

  hoatuyetly152
  hoatuyetly152
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2011
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 2979
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 80 lần


  Pháp luật không nghiêm thế này thì đúng là dung túng cho tội phạm. Điều gì rút ra sau câu chuyện này. Đó là từ đó tên Chinh sẽ nghênh nghênh tự đắc sờ ngực con gái vì luật pháp không cấm, và sau đó sẽ có vô vàn những kẻ khác như Chinh thực hiện hành vi đồi bại đó mà không sợ bị ngồi tù. Trong khi đó những đứa bé như T. sẽ sống mặc cảm và sợ hãi cả xã hội vì bây giờ không có gì có thể bảo vệ bé nữa, rõ ràng là tương lai các em rồi đây sẽ bị vùi dậy.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoatuyetly152 vì bài viết hữu ích
  zintin123 (03/08/2018)
 • #495433   29/06/2018

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1185)
  Số điểm: 7559
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 164 lần


  Theo quan điểm của mình thì đây là một lỗ hổng của luật pháp. Tại Điều 146 Bộ Luật hình sự liên quan tới tội dâm ô có quy định:

  Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi
   
  1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
   
  Tuy nhiên việc xác định "dâm ô" là như thế nào thì hiện không có quy định rõ ràng nên dẫn đến việc xác định hành vi tội phạm trên thực tế gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc xác định không nhằm mục đích giao cấu như thế nào cũng không có hướng dẫn cụ thể dẫn đến việc dễ dàng bỏ sót tội phạm. Ở đây, việc khó khăn do nó liên quan trực tiếp đến tâm sinh lý của nạn nhân, lời khai của người bị hại, người liên quan đến vụ án. Vì truyền thông phương Đông trọng lễ nghĩa, gia giáo nên họ e ngại, sợ mọi người biết nên bị hại, người thân của họ thường cố tình che giấu hoặc khai báo không đúng sự thật.
   
  Do đó, theo mình cơ quan làm luật nên ban hành văn bản hướng dẫn nội dung này chi tiết hơn để phía cơ quan điều tra cũng như Tòa án có cơ sở, căn cứ cụ thể, chính xác hơn trong việc xác định tội phạm.
  Cập nhật bởi MewBumm ngày 29/06/2018 07:00:54 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  zintin123 (03/08/2018)
 • #498582   02/08/2018

  Cherry1234
  Cherry1234
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2018
  Tổng số bài viết (106)
  Số điểm: 645
  Cảm ơn: 75
  Được cảm ơn 9 lần


  Pháp luật hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể cụ thể "1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm." mà không hề quy định rõ như thế nào là hành vi dâm ô, dẫn đến cơ quan cho rằng hành vi trên không phải tội dâm ô, và cũng không nói rõ hành vi đó là hành vi. Pháp luật cần có những quy định cụ thể hơn để bảo vệ quyền lợi cho người bị hại.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cherry1234 vì bài viết hữu ích
  zintin123 (03/08/2018)
 • #498608   03/08/2018

  Dâm ô với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

  *CÁC DẤU HIỆU CỦA TỘI PHẠM

  - Đối với người phạm tội

  Chủ thể của tội phạm này có thể là nam hoặc nữ nhưng chủ yếu là nam và nhất thiết phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên.

  Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.

  - Đối với người bị hại

  Người bị hại phải là người dưới 16 tuổi, có thể là nữ hoặc nam, nhưng chủ yếu là trẻ em nữ.

  Nạn nhân có thể bị người phạm tội cưỡng ép buộc phải thực hiện hành vi dâm ô, nhưng cũng có thể đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phiyen1995 vì bài viết hữu ích
  zintin123 (03/08/2018)
 • #498623   03/08/2018

  Theo quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự 2015, được sổ đổi bổ sung bởi Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017, thì:

  1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

  a) Phạm tội có tổ chức;

  b) Phạm tội 02 lần trở lên;

  c) Đối với 02 người trở lên;

  d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

  đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%” 

  e) Tái phạm nguy hiểm.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

  a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

  b) Làm nạn nhân tự sát.

  4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  Như vậy, pháp luật đã điều chỉnh đến vấn đề này nhưng lại không quy định cụ thể các yếu tố cấu thành tội dâm ô.

  có rất nhiều ý kiến về vấn đề này, nhưng đa số mội người đều thống nhất những yếu tố sau cấu thành tội dâm ô:

  Khách thể: Khách thể của tội phạm này là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em. 

  Đối tượng tác động là trẻ em.

  Chủ thể: Chủ thể của tội phạm này có thể là nam hoặc nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, và có năng lực trách nhiệm hình sự

  Mặt khách quan:

  - Có hành vi kích dục đối với trẻ em như sờ, bóp, hoặc dùng các bộ phận nhạy cảm về tình dục (như dương vật) cọ sát vào cơ thể hoặc bộ phận sinh dục của trẻ em.

  - Có hành vi buộc trẻ em sờ, bóp, cọ xát… vào những bộ phận kích thích tình dục hoặc bộ phận sinh dục của người phạm tội hoặc của người khác.

  Mặt chủ quan: Lỗi: cố ý

   
  Báo quản trị |  
 • #500818   28/08/2018

  DuTiepKhac
  DuTiepKhac
  Top 150
  Male
  Lớp 10

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (539)
  Số điểm: 13319
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 152 lần


  Không chỉ sờ ngực, đôi khi sờ tóc, tai, tay, ... để nhằm thỏa mãn dục vọng nhưng không nhằm mục đích giao cấu thì cũng có thể xem là hành vi dâm ô. Tuy nhiên hành vi này thường được thực hiện một cách nhẹ nhàng, không để lại dấu vết rõ ràng như hiếp dâm hay cưỡng dâm nên rất khó để xác định. Muốn chứng minh một người có tội đòi hỏi phải có được chứng cứ, vậy nên xét xử tội phạm dâm ô nói riêng và tội phạm tình dục nói chung còn gặp nhiều khó khăn. 

  Pháp luật vô hình, tuy không thể thấy nhưng phải biết!

   
  Báo quản trị |  
 • #500823   28/08/2018

  hoangtung2402
  hoangtung2402
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2018
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 2552
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Những hành vi như vậy thật sự là rất khó chấp nhận và nên bị xử lí để răn đe cũng như giáo dục sớm cho những người có hành vi đó. Tuy nhiên, đối với việc sờ ngực thì thực sự rất khó để xác định có dâm hô hay không và việc điều tra cho hành vi này thực sự rất khó khăn bởi nó không có thương tích hay ảnh hưởng gì đến bề ngoài của người bị xâm hại…

   
  Báo quản trị |  
 • #500825   28/08/2018

  Mydung0407
  Mydung0407
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2018
  Tổng số bài viết (176)
  Số điểm: 1045
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 16 lần


  Theo mình hành vi của Chinh đủ điều kiện để xét vào tội dâm ô.

  “Dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân"

  "Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm."(khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự 2015, được sổ đổi bổ sung bởi Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017)

  Như vậy, hành vi của Chinh là sờ ngực bé gái dưới 16 tuổi - mang tính chất dâm dục, nhưng không cố tình giao cấu. Nên kết án tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với hành vi của Chinh.

  Cập nhật bởi Mydung0407 ngày 29/08/2018 08:01:54 SA
   
  Báo quản trị |