DanLuat 2015

Sờ ngực có phạm tội dâm ô không?

Chủ đề   RSS   
 • #485572 26/02/2018

  connitquy

  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/06/2016
  Tổng số bài viết (67)
  Số điểm: 4190
  Cảm ơn: 37
  Được cảm ơn 40 lần


  Sờ ngực có phạm tội dâm ô không?

  Có lẽ câu chuyện tình dục cho đến bây giờ vẫn là ẩn số, nhất là trong xét xử hình sự, ví dụ như hiếp dâm thì có thể hiểu một cách rõ ràng, minh thị, và kết quả có thể giám định thông qua màng trinh của người nữ bị xâm hại. Còn dâm ô thì được hiểu là có hành vi thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu.

  Chung quy lại cũng chỉ là cách hiểu và đúc kết từ kinh nghiệm xét xử thuở trước, chứ cho đến nay, tuyệt nhiên chưa thấy một văn bản quy phạm pháp luật nào được công khai hướng dẫn cụ thể đối với các hành vi phạm tội này cả.

  Chính vì sự thiếu rõ ràng, mập mờ, cho nên mới dẫn đến nhiều cách hiểu và gây khó khăn cho công tác xét xử, hơn nữa, là ảnh hưởng đến quyền lợi của người bị xâm hại. Điển hình là vụ việc mình vừa xem báo sáng nay:

  Đình chỉ điều tra vụ bé gái bị sờ ngực

  Theo công an huyện Đức Cơ (Gia Lai), tuy hành vi của Chinh đã có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội không đáng kể.

  Mới đây, Đại tá Lê Đức Đạo (Trưởng Công an huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã ký hai văn bản về việc đình chỉ điều tra vụ án hình sự.

  Công an huyện: Không đủ yếu tố cấu thành tội

  Theo các văn bản này, ngày 25-10-2017, Công an huyện Đức Cơ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 24 đối với vụ dâm ô đối với trẻ em xảy ra tại đội 17, xã biên giới Ia Dom vào ngày 14-10-2016, đồng thời tiến hành các hoạt động điều tra theo đúng trình tự, thẩm quyền quy định.

  Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, Công an huyện Đức Cơ cho rằng mặc dù các lời khai của bị hại, đối tượng, người làm chứng tự mâu thuẫn và có mâu thuẫn với nhau nhưng vẫn có đủ căn cứ để xác định Phan Văn Chinh đã có hành vi sờ ngực cháu T. vào tối 14-10-2016, ngoài ra không có hành vi nào khác như vật, bóp cổ, sờ vào phần kín.

  Theo Công an huyện Đức Cơ, hành vi của Chinh đã gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của cháu T. Tuy hành vi của Chinh đã có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội không đáng kể. Công an huyện Đức Cơ xác định hành vi của Chinh không đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô đối với trẻ em quy định tại Điều 146 BLHS 2015 nên ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

  Gia đình sẽ tiếp tục khiếu nại

  Như Pháp Luật TP.HCM từng thông tin, tối 14-10-2016, cháu T. (SN 2002) bị  hàng xóm Phan Văn Chinh sàm sỡ. Cụ thể, ngay tại cổng nhà mình, Chinh đã ôm chặt, vật ngửa, bóp cổ và dùng tay sờ soạng khắp người dù cháu T. kêu khóc thảm thiết.

  Ngay khi biết chuyện, gia đình cháu T. đã trình báo lên công an. Gần ba tháng sau, ngày 11-1-2017, Công an huyện Đức Cơ ra quyết định cho rằng hành vi của Chinh không cấu thành tội phạm nên không khởi tố vụ án hình sự, đồng thời ra quyết định xử lý hành chính đối với Chinh về hành vi có cử chỉ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

  Gia đình cháu T. không đồng ý nên gửi đơn cầu cứu khắp nơi. Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vào cuộc, xác định tố cáo của gia đình bà Hoa là sự thật. Hành vi của Chinh đã xâm phạm đến nhân phẩm và sự phát triển của cháu T., làm cháu bị hỗn loạn tinh thần, không dám tiếp xúc với mọi người và có các hành vi tiêu cực vì xấu hổ với bạn bè, ảnh hưởng đến gia đình và tạo dư luận không tốt tại địa phương... Từ đó, hội đề nghị các cơ quan tư pháp tỉnh Gia Lai xem xét, điều tra lại vụ việc và xử lý nghiêm.

  Sau đó, ngày 11-9-2017, Công an tỉnh Gia Lai ra văn bản nhận định hành vi của Chinh có dấu hiệu phạm vào tội dâm ô đối với trẻ em, đề nghị VKSND huyện Đức Cơ ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Đức Cơ; yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra.

  Nhận được quyết định đình chỉ điều tra lần này, gia đình cháu T. rất bức xúc và cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại. “Công an tỉnh Gia Lai nói Chinh có tội, bây giờ Công an huyện Đức Cơ lại bảo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, không đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô đối với trẻ em khiến gia đình chẳng biết đâu mà lần. Ngay khi nhận được thông báo đình chỉ vụ án, con gái tôi đã khóc nức nở và nằng nặc đòi bỏ học. Tại sao người phạm tội lại không bị xử lý. Công lý ở đâu?” - bà Trần Thị Hoa (mẹ cháu T.) nghẹn ngào nói.

  Nguồn: Báo Pháp luật TP.HCM

  Vậy theo các bạn, sờ ngực có phạm tội dâm ô không? Mời các bạn cho ý kiến, nếu có cơ sở để chứng minh thì càng tốt. Cám ơn các bạn.

   
  3597 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn connitquy vì bài viết hữu ích
  maucuamua (27/02/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #485713   27/02/2018

  Theo tôi lên xử phạt hành chính và phạt tù vài tháng để phục hồi nhân phẩm.

  Và để răn đe cho các loại người "yêu râu xanh", bọn "mặt người dạ thú".

  Nếu không có biện pháp xử phạt nghiêm minh.

  Thì sẽ là nối thoát và là "vẽ đường cho hươu chạy sau này", phần "con" nhiều hơn phần người hoành hành, tác oai tác quái. 

  Tuy nhiên hành vi của bị cáo trên ở mức chưa gây hại gì nhiều đến thân xác bị hại.

  Nhưng đã tổn thương rất lớn về mặt tinh thần.

  Và điều quan trọng nhất là ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của cháu bé sau này.

  Hiện tại cháu vẫn còn bé, ý thức được ít. Nhưng càng lớn ý thức nhiều, sự việc này sẽ đi vào tiềm thức cháu. Sẽ là nguy cơ thúc đẩy những hệ lụy, những tiêu cực làm hại đến bản thân khó xảy ra sau này.

  Người dân như chúng tôi rất mong vào sự phán xét công minh, đúng tội của những loại người này.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn TPCL_MinhThuy vì bài viết hữu ích
  maucuamua (27/02/2018) DT_DA (27/02/2018)
 • #485779   27/02/2018

  Nói về tội dâm ô cho mình xin trích lời bình luận của ông ĐINH VĂN QUẾ, Nguyên Chánh tòa Hình sự TAND Tối cao đã được in thành sách chuyên khảo như sau:

  “Dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân

  Đối với người phạm tội. Chủ thể của tội phạm này có thể là nam hoặc nữ, nhưng chủ yếu là nam và nhất thiết phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên.

  Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.

  Đối với người bị hại. Người bị hại phải là người dưới 16 tuổi, có thể là nữ hoặc là nam, nhưng chủ yếu là trẻ em nữ. Nạn nhân có thể bị người phạm tội cưỡng ép buộc phải thực hiện hành vi dâm ô, nhưng cũng có thể đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội...”

  Rõ ràng trong trường hợp trên có thể xử Chính về tội dâm ô trẻ em, cơ quan điều tra nói hành vi của Chính không đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô và quyết định đình chỉ vụ án này vô tình “Vẽ đường cho hươu chạy” cho các đối tượng xấu.

   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-