sở hữu trí tuệ

Chủ đề   RSS   
 • #400007 20/09/2015

  gaphap

  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  sở hữu trí tuệ

  xin chào luật sư! luật sư cho e hỏi bài tập này với ạ!

  nhà xuất bản X giúp người học tiếng anh bằng cách biên tập lại các tác phẩm nổi tiếng thuộc loại beet-selơ.thành những tập truyện với số từ ít hơn và dễ học hơn tác phẩm gốc nhà xuất bản có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ không? vì sao?

   

  Cập nhật bởi gaphap ngày 20/09/2015 11:22:33 SA
   
  3970 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #402257   12/10/2015

  Chào bạn, với câu hỏi của bạn, Luật Hải Nguyễn xin được trả lời như sau:

  Theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Luật Sở hữu trí tuệ, Khoản 2 Điều 22 Nghị định số 100/2006/NĐ - CP:

  Chủ sở hữu quyền tác giả có quyền: Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.Theo đó, người khác sẽ không có quyền sửa chữa, cắt xén tác phẩm trừ trường hợp có thoả thuận của tác giả. Như vậy trong trường hợp này, nếu nhà xuất bản X chưa thỏa thuận với chủ sở hữu quyền tác giả về việc biên tập lại các tác phẩm nổi tiếng nói trên thì việc làm của nhà xuất bản X đã vi phạm quyền tác giả theo quy định của pháp luật.

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #432037   28/07/2016

  Chào bạn, mình xin trả lời bài tập của bạn như sau:

  Trước tiên cần xác định hành vi nhà xuất bản X biên tập lại các tác phẩm nổi tiếng thuộc thể loại Best-seller là hành vi thực hiện tác phẩm phái sinh. (trong trường hợp này là hành vi biên soạn). Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, việc làm tác phẩm phái sinh là một quyền tài sản của quyền tác giả do chủ sở hữu quyền tác giả có quyền thực hiện trong thời hạn bảo hộ.(Theo Điểm a Khoản 1 Điều 20 Luật SHTT)

  Trong tình huống bạn nêu trên đây không nói rõ tác phẩm được nhà xuất bản cải biên là tác phẩm nào (thuộc nước nào, còn thời hạn bảo hộ hay không) do đó sẽ có thể phân loại một số trường hợp như sau:

  1.    Nếu tác phẩm được biên tập là những tác phẩm của các tác giả/ chủ sở hữu tác phẩm Việt Nam, hoặc các tác phẩm của các nước là thành viên của công ước quốc tế về sở hữu trí tuệ mà Việt Nam tham gia được bảo hộ theo pháp luật Việt Nam, và những tác phẩm này vẫn trong thời hạn bảo hộ thì khi nhà xuất bản X biên tập lại mà không xin phép tác giả/ chủ sở hữu tác phẩm thì là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (theo Khoản 7 Điều 28 Luật SHTT). Thông thường việc xin phép được tiến hành thông qua việc ký kết hợp đồng sử dụng tác phẩm, riêng ở lĩnh vực xuất bản sách có thể thực hiện thông qua việc ký hợp đồng xuất bản.

  2.    Nếu tác phẩm được biên tập là tác phẩm thuộc quốc gia mà Việt Nam chưa có điều ước quốc tế chung, hoặc tác phẩm đã hết thời hạn bảo hộ thì việc Nhà xuất bản thực hiện việc biên tập không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

  Trên đây là một số ý kiến của mình, bạn có thể tham khảo thêm

  Nguyễn Thị Thu Trang

  SĐT: 0988076166 | email: nguyentttrang95@gmail.com

   
  Báo quản trị |