Sổ đỏ, quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, xin cấp, điều chỉnh giấy CNQSDĐ, GCNSHNO, chuyển mục đích sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #19263 29/07/2008

  pqtrung

  Lớp 6

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:10/06/2008
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 7820
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 7 lần


  Sổ đỏ, quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, xin cấp, điều chỉnh giấy CNQSDĐ, GCNSHNO, chuyển mục đích sử dụng đất

  Nhà tôi diện tích 250 m2 (chưa có giấy CNQSDD) nay tôi muốn làm giấy CNQSDD, sổ đỏ chỉ 80 m2  (sau này có điều kiện thì làm tiếp) có được không ?

  Kính thưa Luật sự.
  Nhà tôi mua từ năm 1969 (trong giấy bán chỉ nói là bán căn nhà 5*6m trên lô đất ...) đến năm 1983 ba tôi có làm giấy chứng nhận QDSD - sổ đỏ (trong đó lại ghi diện tích nhà 46 m2 trên lô đất chúng tôi đang ở), Tổng diện tích đất hiện hàng năm nộp thuế là 250 m2, đất không tranh chấp  Nay muốn làm Giấy CNQSDD - sổ đỏ thì phài chịu các loại thuế nào. rất mong luật sự tư vấn.

   
  1190038 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

41 Trang «<45678910>»
Thảo luận
 • #19270   29/07/2008

  trungnghia
  trungnghia

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đất đo khi giải quyết tranh chấp có diện tích lớn hơn sổ đỏ?

  Một gia đình được cấp sổ đỏ với diện tích là 100m2 nhưng khi xảy ra tranh chấp lại đo được có diện tích lớn hơn thì phải giải quyết thế nào?
   
  Báo quản trị |  
 • #19271   12/06/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 85 lần


  Có hai trường hợp như sau :
  1/- Trường hợp diện tích đất thực tế rộng hơn diện tích đất có trong GCNQSDĐ, nhưng nếu theo sổ địa chính thì diện tích đất thực tế theo đúng mốc và chỉ giới giao đất thì Toà án giải quyết theo diện tích thực tế của đất đó.
   2/- Trường hợp diện tích đất thực tế rộng hơn điện tích đất có trong GCNQSDĐ nhưng theo sổ địa chính thì diện tích đất thực tế có một phần nằm ngoài mốc và chỉ giới giao đất thì Toà án chỉ giải quyết theo diện tích đất thực tế trong mốc và chỉ giới giao đất. Phần diện tích nằm ngoài mốc và chỉ giới giao đất mà chưa có GCNQSDĐ là thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp có thẩm quyền.
  ( điều 9 mục III Công văn số 16/1999/KHXX ngày 1/2/1999 của Toà án nhân dân tối cao )
            Cụ thể vấn đề của bạn nêu trên sau khi thụ lý Toà sẽ xem xét thẩm định theo sổ địa chính lưu tại UBND Xã, Phường nơi có đất tranh chấp, nếu phần lớn hơn nằm trong mốc và chỉ giới giao đất đúng như sổ địa chính thể hiện thì Toà sẽ giải quyết toàn bộ diện tích đất thực tế đó, còn như phần lớn hơn này nằm ngoài mốc và chỉ giới giao đất ghi trong sổ địa chính thì Toà chỉ giải quyết diện tích nằm trong mốc và chỉ giới giao đất, phần còn lại nếu chưa có GCNQSDĐ thì Toà sẽ hướng dẫn bạn đến nộp đơn tại UBND cấp có thẩm quyền nếu có yêu cầu khiếu nại. Cụ thể hơn, trước khi khởi kiện, bạn phải xác định rõ tuy diện tích thực tế của người đó lớn hơn diện tích 100m2 ghi trong GCNQSDĐ nhưng diện tích thực tế đó có phải hoàn toàn do người đó sử dụng xưa nay hay không ? Nếu phải thì tốt nhất là bạn đừng khởi kiện, bởi ai sử dụng ổn định đất xưa nay thì Pháp luật sẽ công nhận QSD cho người đó, bạn khởi kiện ắt sẽ thua kiện. Khi nào bạn có bằng chứng người đó đã bao chiếm sang đất của người khác nên mới có việc diện tích đất thực tế lớn hơn 100m2 mà họ được cấp GCNQSDĐ thì hãy khởi kiện và chỉ nên khởi kiện trong phạm vi diện tích đất lớn hơn này thôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #13511   18/06/2008

  nguyenkhue
  nguyenkhue

  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2008
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 6311
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Hỏi về xin điều chỉnh ranh đất

  Xin cho tôi hỏi:

  Bản đồ địa chính 2003 về ranh thửa đất nhà tôi không đúng so với thực tế.

  Khi tôi làm thủ tục hợp thức hoá nhà đất thì cán bộ địa chính vẽ lại nhà tôi căn cứ vào bản đồ địa chính 2003 do đó có sự sai lệch về ranh thửa đất.

  Nay tôi muốn sửa ranh thửa đất lại cho chính xác trên bản đồ địa chính 2003 thì phải đến cơ quan chức năng nào?

  Mong sớm nhận được sự trả lời từ luật sư

  Xin trân trọng cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #13512   24/06/2008

  duonghien
  duonghien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (190)
  Số điểm: 1509
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


   Theo điều 40 của Nghị định 181/2004/NĐ-CP về thi hành Luật Đất đai do Chính phủ ban hành thì:

  1. Hồ sơ địa chính được lập chi tiết đến từng thửa đất theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn.

  Mỗi thửa đất phải có số hiệu riêng và không trùng với số hiệu của các thửa đất khác trong phạm vi cả nước.

  2. Nội dung của hồ sơ địa chính phải được thể hiện đầy đủ, chính xác, kịp thời, phải được chỉnh lý thường xuyên đối với các biến động theo quy định của pháp luật trong quá trình sử dụng đất.

  3. Hồ sơ địa chính được lập thành một (01) bản gốc và hai (02) bản sao từ bản gốc; bản gốc được lưu tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, một bản sao được lưu tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường, một bản sao được lưu tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

  Bản gốc hồ sơ địa chính phải được chỉnh lý kịp thời khi có biến động về sử dụng đất, bản sao hồ sơ địa chính phải được chỉnh lý phù hợp với bản gốc hồ sơ địa chính.

  4. Bản đồ địa chính được lập theo quy định sau:

  a) Bản đồ địa chính được lập theo chuẩn kỹ thuật thống nhất trên hệ thống tọa độ nhà nước;

  b) Nội dung bản đồ địa chính thể hiện thửa đất; hệ thống thuỷ văn, thuỷ lợi; hệ thống đường giao thông; mốc giới và đường địa giới hành chính các cấp, mốc giới hành lang an toàn công trình; điểm tọa độ địa chính; địa danh và các ghi chú thuyết minh;

  c) Thửa đất phải được thể hiện chính xác về ranh giới; đỉnh thửa phải có toạ độ chính xác. Mỗi thửa đất phải kèm theo thông tin về số hiệu thửa đất, diện tích thửa đất và ký hiệu loại đất;

  d) Bản đồ địa chính phải do các đơn vị được cấp giấy phép hành nghề hoặc được đăng ký hành nghề đo đạc bản đồ lập.

  Quá trình sử dụng đất, ranh giới thửa đất có thể thay đổi do nhiều nguyên nhân ,  nếu bạn cho là có sai sót trong đo vẽ bản đồ địa chính, bạn liên hệ với  Sở Tài nguyên Môi trường để chỉnh lý theo đúng quy định.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #13558   23/06/2008

  nguyenthe
  nguyenthe

  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền của người mua đất do xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, Hưng Yên bán theo chủ trương năm 1996?

  Tháng 12/1996, xã tôi có chủ trương bán đất cho các hộ gia đinh để lấy nguồn kinh phí xây dựng một số công trình phúc lợi cho một số thôn trong xã (được sự đồng ý của UBND huyện).

  Tôi đã bỏ 9.000.000 để mua mảnh đất ao để sử dụng. Khi làm thủ tục giao đất tôi chỉ làm biên bản giao đất (viết tay) với Chính quyền thôn.

  Nhưng Chính quyền thôn đã không thực hiện nghĩa vụ đối với xã mà sử dụng hết số tiền đó để xây dựng trụ sở thôn. Vì vậy mà UBND xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, Hưng Yên đã không làm thủ tục xác nhận quyền sử dụng mảnh đất nói trên cho tôi.

  Mảnh đất đó đến nay tôi đã lấp đầy và xây dựng nhà ở nhưng ko xảy ra tranh chấp và UBND xã không có ý kiến ngăn chặn trong quá trình tôi lấp đất ao và làm nhà.

  Do một số lý do tế nhị ngày 25/3/2004 Chủ tịch UBND xã xác nhận (viết tay và ký tên, đóng dấu) với nội dung: "UBND xã Nguyễn Trãi căn cứ Báo cáo của dân Chính đảng thôn Nhân Lý, UBND xã giao cho cán bộ địa chính kiểm tra lưu giữ các văn bản của thôn, làm thủ tục chờ khi có chủ trương giao đất dãn dân làm thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt".

  Hiện nay giá của mảnh đất đó lên rất cao, tôi muốn làm thủ tục để được quyền sử dụng mảnh đất đó.Từ đó đến nay tôi vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ đóng Thuế đối với NN.

  Tôi muốn hỏi tôi có thể làm thủ tục để sở hữu mảnh đất đó ko? Nếu được tôi phải làm như thế nào? Nếu xảy ra tranh chấp hoặc giải toả đền bù theo chủ trương thí tôi có được bồi thường không?

   
  Báo quản trị |  
 • #13559   24/06/2008

  pH___1
  pH___1
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2008
  Tổng số bài viết (216)
  Số điểm: 2490
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Bạn đã làm thủ tục mua đất với thôn theo chủ trương của xã, được sự đồng ý của UBND huyện. Còn việc thôn sử dụng kinh phí sai mục đích như thế là việc của thôn phải chịu trách nhiệm, chẳng liên quan gì đến bạn mà không cấp QSD cho bạn

  Theo điều 50, Luật đất đai năm 2003
  Điều 50. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất
  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:
  a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;
  c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;
  d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
  đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;
  e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.
  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
  3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn ở miền núi, hải đảo, nay được Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
  4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
  5. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
  6. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ.
  7. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
  8. Cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có các công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
  a) Có đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  b) Được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng và không có tranh chấp.
   
  Báo quản trị |  
 • #13560   27/06/2008

  tiemlt
  tiemlt

  Sơ sinh

  Điện Biên, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2008
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, Hưng Yên ko lam thu tuc giao dat

  Cảm ơn bạn. Nhưng vấn đề ở đây là UBND xã coi việc mua bán đất đó là do thôn làm, ko đúng Pháp luật. Bởi năm 1996 trình độ nhận thức của người dân và cán bộ Thôn, xã còn rất hạn chế. Khi có chủ trương của xã, gia đình tôi mua đất có giấy giao nhận của thôn nhưng hiện nay không còn văn bản nào để chứng thực rằng tôi đẫ mua mảnh đất đó với chủ trương của xã mà chỉ có nhân chứng là con nguời.Vậy tôi có thể yêu cầu UBND xã làm thủ tục trình UBND huyện cấp giấy quyền sử dụng đất cho tôi không?Trận trọng cảm ơn ban!
   
  Báo quản trị |  
 • #19391   30/08/2008

  doanvanhong
  doanvanhong

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cấp GCN QSDĐ mới

  xin cho hỏi: khi được cấp GCNQSDĐ mới mà đất đó được sử dụng ổn định trước 15/10/1993 (không có giấy tờ chứng minh) thì phải làm thế nào?
   
  Báo quản trị |  
 • #19392   18/07/2008

  LS_NguyenThiMinhHieu
  LS_NguyenThiMinhHieu
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (133)
  Số điểm: 679
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 15 lần


  tôitrả lời như sau;  hộ gia đình cá nhân sử dụng đất không có loại giấy tờ  theo quy định của pháp luật, nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15/10/1993  cho đến ngày xin cấp GCNQSDD  không vi phạm quy hoạch, không vi phạm hành lang bảo vệ các công trình, không phải là đất lấn chiếm trái phép và được ủy ban nhân dân nơi có đất xác nhận đất không có  tranh chấp  . anh/chị hãy đến UBND Quận/huyện  nơi có đất để xin  cấp GCNQSDD  và hồ  sơ  mua tại ủy ban nhân dân  quân/huyện.
   
  Báo quản trị |  
 • #19393   18/07/2008

  blackeyes
  blackeyes

  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:29/02/2008
  Tổng số bài viết (59)
  Số điểm: 390
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tôi có một số ý kiến cá nhân như sau:
  Khi cấp GCNQSD đất mà nguồn gốc sử dụng đất trước 15/10/1993 mà không có một trong các giấy tờ QĐ tại điều 50 của Luật Đất đai thì cái cần thiết theo tôi là Sổ hộ khẩu của người sử dụng đất hoặc CMND của họ, có ghi thời điểm họ có khẩu, hoặc địa chỉ thường trú,... hay một số thông tin khác có thể CM được họ sử dụng đất trước 15/10/1993. Trong Luật đất đai 2003, nghị định 181 cũng hướng dẫn sử dụng phiếu lấy ý kiến khu dân cư để xác định nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất vào mục đích hiện tại xin cấp GCNQSD đất. Thời điểm sử dụng đất vào mục đích hiện tại không cứ phải là người xin cấp GCNQSD đất. Xin hết, bạn có thể xem trong Luật đất đai, NĐ 181 nêu rất rõ phần này.

  Tomorrow never come

   
  Báo quản trị |  
 • #19394   20/07/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Chà, cái tay blackeyes này cũng rành quá ta! Vậy mà sao ông nêu hơi bị nhiều câu hỏi về vấn đề này trong mấy ngày qua với giọng điệu cứ như là.... em chã bít gì, khiến tui phải trả lời 2 câu hỏi của ông. Ông định thử anh em tui hay sao zị?
   
  Báo quản trị |  
 • #19395   30/08/2008

  doanvanhong
  doanvanhong

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cam on!

  xin cảm ơn các bạn đã trợ giúp, tuy nhiên tôi đang bị khổ ở chỗ địa chính xã không chịu xác nhận do họ có sai xót khi lập hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ nên họ muốn cho chìm xuống luôn thế mới tức!
   
  Báo quản trị |  
 • #19452   29/07/2008

  nguyenkhue
  nguyenkhue

  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2008
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 6311
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Thủ tục cấp giấy chứng nhận QSHNO&QSHĐO

  Nhà tôi dạng dự án phân lô bán nền. Chủ cũ mua nền có sổ đỏ, xây nhà có hoàn công. Rồi bán cho tôi có HĐ công chứng, trước bạ, đăng bộ. Nay tôi xin GCNQSHNO & QSDĐO theo dạng cấp mới hay cấp đổi ? Hiện trạng nhà không thay đổi,  có phải lập bản vẽ mới không? Có phải đóng thuế trước bạ nữa không?
   
  Báo quản trị |  
 • #19453   28/07/2008

  duonghien
  duonghien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (190)
  Số điểm: 1509
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Chà, vụ này nghe mới thiệt.
  Bán cho bạn đã có thủ tục: công chứng hợp đồng, trước bạ, đăng bộ.
  Tức là bạn đã đứng tên trên chủ quyền nhà rồi, sao còn phải hỏi thủ tục xin cấp GCN nữa?
  (Hì chỉ còn thiếu 1 giấy bạn chưa kể đó là quyết định cấp số nhà sau khi hoàn công thôi)
   
  Báo quản trị |  
 • #19454   29/07/2008

  nguyenkhue
  nguyenkhue

  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2008
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 6311
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Có QĐ cấp số nhà rồi và có cả QĐ đổi số nhà nữa

  Giấy tờ pháp lý thì đủ cả, nhưng rời rạc: Đất có sổ đỏ, nhà có bản vẽ, giấy phép XD, Biên bản hòan công và hợp đồng mua bán. Giờ hỏi thủ tục để có giấy CN QSHNO & QSDĐO ( giấy hồng ) mà .... Mong bạn giúp cho
   
  Báo quản trị |  
 • #19455   29/07/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 85 lần


  Hiểu rồi, nghĩa là ngoài hợp đồng mua bán nhà, đất có tên bạn ra, còn lại tất cả các giấy tờ khác như sổ đó, giấp phép xây dựng, biên bản hoàn công....... đều do chủ cũ đứng tên phải không ? Như vậy, thì hợp đồng mua bán này chắc cũng là hợp đồng viết tay với nhau chứ làm sao đủ điều kiện công chứng ? Nếu việc mua bán này xảy ra sau ngày Luật đất đai 2003 có hiệu lực thì gay go đấy, nhưng quan trọng là bạn đã nhận nhà chưa ? Cầu mong cho bạn là đã nhận nhà rồi !
           Trước tiên, bạn phải nhờ chủ cũ xin Quyết định cấp số nhà cho ngôi nhà họ vừa xây dựng trên đất, sau đó bổ sung vào hồ sơ xin hoàn công đồng thời xin cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sỡ hữu Nhà ở & Quyền sử dụng đất ở ( giấy hồng ) đối với nhà đất này. Hồ sơ gồm có sổ đỏ đất, giấy phép xây dựng, bảng vẽ xây dựng, hợp đồng xây dựng, biên bản hoàn công, bảng vẽ hoàn công, Quyết định cấp số nhà. Tất nhiên là toàn bộ hồ sơ này đều mang tên chủ cũ và khi có sổ hồng cũng mang tên chủ cũ này. Chừng chủ cũ có giấy Hồng rồi thì hai bên mới ra công chứng làm giấy chuyển nhượng theo qui định của pháp luật để sang tên cho bạn.
           Trong truờng hợp chủ cũ quan hệ tốt với bạn và không có dấu hiệu lật lọng thì không sao, nhưng nếu họ lật lọng thì coi chừng bạn bị mất trắng. Nếu chủ cũ có dấu hiệu khiến bạn không yên tâm ( trường hợp của bạn tối thấy thật khó mà an tâm ) thì cứ trình bày, tôi sẽ có cách chỉ dẫn cho bạn. Nên nhớ là mọi việc phải được tư vấn trước khi nhờ chủ cũ tiến hành các bước như trên.
   
  Báo quản trị |  
 • #19456   30/07/2008

  nguyenkhue
  nguyenkhue

  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2008
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 6311
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Bạn TranVoThienThu chua hiểu ý tôi

  Như trên tôi đã nói có các lọai giấy tờ : Đất - sổ đỏ, Nhà : giấy phép xây dựng, biên bản hòan công ( tất nhiên là có bản vẽ ) ... các giấy tờ nhà đất này đều mang tên chủ cũ, sau đó ký hợp đồng bán cho tôi có PCC số 1 chứng nhận, đã đăng bộ tại trung tâm đăng bộ TP và tôi vào  nhà  ở từ ngày mua (năm 2000) đến nay. Giờ muốn có giấy CN QSHNO & QSDĐO theo mẫu mới thôi mà. Vậy phải làm sao ?
   
  Báo quản trị |  
 • #19457   30/07/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 85 lần


  Theo lời bạn trình bày thì việc chuyển nhượng nhà đất đó đã hoàn tất theo qui định của Pháp luật. Bạn đã đăng bộ tại trung tâm đăng bộ TP từ năm 2000, nghĩa là bạn đã được cấp chủ quyền Nhà, đất mang tên mình theo mẫu cũ, nếu đúng như thế thì bạn chỉ cần hỏi ngắn gọn thủ tục xin đổi giấy chủ quyền mẫu cũ sang giấy hồng mẫu mới, việc này bạn cứ đến UBND Phường gặp cán bộ chuyên trách về Nhà - Đất, họ sẽ hướng dẫn chi tiết, biểu mẫu cần thiết cũng có bán tại đó.
   
  Báo quản trị |  
 • #19458   31/07/2008

  ls_nguyenthugiang
  ls_nguyenthugiang

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/05/2008
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn bạn

  Bạn đọc chưa kỹ câu diễn giải vừa rrồi của tôi. Đất - sổ đỏ, Nhà : giấy phép xây dựng, biên bản hòan công ( tất nhiên là có bản vẽ ) ... các giấy tờ nhà đất này đều mang tên chủ cũ, sau đó ký hợp đồng bán cho tôi có PCC số 1 chứng nhận, đã đăng bộ tại trung tâm đăng bộ TP và tôi vào  nhà  ở từ ngày mua (năm 2000) đến nay. Như tôi nói: Nhà chưa có GCN theo mẫu nào hết. Đăng bộ cũng chỉ ghi trên bản hợp đồng, chỉ có đất là có ghi trên sổ đỏ. Giờ muốn có giấy CN QSHNO & QSDĐO theo mẫu mới thôi mà. Vậy phải làm sao ?
   
  Báo quản trị |  
 • #19459   01/08/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 85 lần


  À, vậy thì bạn đang ở giai đoạn cuối của qui trình chuyển nhượng Nhà - đất theo qui định của Pháp luật năm 2000, tức theo Luật đất đai 1995. Tôi nghĩ vấn để của bạn không có gì phức tạp, cứ đến Phường nơi có nhà - đất trình bày và xuất trình mọi hồ sơ, họ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách xin cấp thẳng chủ quyền theo mẫu giấy Hồng mới.
  Tất nhiên họ sẽ hỏi bạn vì sao năm 2000 hồ sơ chuyển nhượng đã tới đó, chỉ còn 1 bước nữa là ra luôn sổ chủ quyền cho bạn mà bạn lại dừng lại ?
   
  Báo quản trị |