DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Sổ đỏ không đúng với hiện trạng thực tế?

(hientt.nb)

Kinh thưa Luật sư,

Em xin nhờ các anh chị tư vấn giúp em vấn đề như sau ạ:

Tháng 10/ 2020 em có mua 1 mảnh đất có sổ đỏ pháp lý đầu đủ. Đến năm 2021 em định làm nhà thì có vào xem lại mảnh đất đó nhưng khi xem lại thì trên thực tế hiên trạng lối đi không đúng như trong sổ đỏ.

Em xin giải thích như sau ạ:

mảnh đất em mua ban đầu là của 1 người dân sống ở đó đó là mảnh vườn của gia đình họ. sau đó họ cắt bán đi mảnh đất 104.7 m2 cho 1 người. sau đó người này đã tách mảnh đất đó thành 3 mảnh nhỏ có sổ đỏ riêng biệt. Mảnh đất 104.7m2 đó có các mặt tiếp giáp như sau: phía nam giáp đường đi 2m, phía tây giáp đường đi 2m, phía bắc giáp nhà ông Thà (em trai ông bán đất) và phía Đông giáp nhà ông Thật (nhà ông bán đất).Sau đó thì ngõ đi chung 2m Hướng Nam- Tây đổi thành ngõ đi hướng Đông - Bắc. tức là dịch lùi 2m từ hướng Nam sang Bắc và 2m từ hướng Tây sang Đông thành con đường thẳng do tự ý của ông bán đất (ông Thà) tự làm mà không xin phép chính quyền xã.

Do đó khi bán cái mảnh đất 104.7m2 đó cho người khác thì địa chính vẫn lấy theo sơ đồ địa chính của bản đồ theo lỗi đi cũ. Thì sau khi mảnh đất được tách thành 3 mảnh với 3 sổ đỏ khác nhau thì đường đi cũng vẫn theo ngõ cũ của địa chính. Sau đó thì có 1 nhà ở giữa mua lại và xây nhà ở đó theo hiện trạng thực tế mà ko xây theo sổ dẫn đến bị lấn vào đường đi 2m ở phía Tây và lấn sang 2m đất nhà bên cạnh (chính là đất nhà em). Do vậy nếu theo sổ đỏ thì nhà em sẽ là nhà có 2 mặt tiền với 2 mặt tiếp giáp với ngõ đi phía Nam và Tây. Mà dẫn đến nhà em không có lối đi với 2 mặt tiền mà lại chỉ có 1 mặt tiền lối đi chung là ngõ 2m đổi từ Tây sang Đông như hiện tại.

Do đó khi vào xây nhà thì cái nhà ông bán đất (ông Thật ) sống ở đó đòi 3 nhà bọn em là phải trả cho ông ấy mỗi 10 triệu tiền làm ngõ tự phát của ông ý. Mà em có lên địa chính xã và Huyện là muốn làm lại sổ đỏ theo như hiện trạng mới được không thì xã nói là không làm lại được sổ đỏ. Vì theo địa chính xã thì ngõ trong sổ đỏ là ngõ do nhà nước quản lý nên không tùy tiện thay đổi được theo thực tế. Như vậy thì cái nhà giáp đất nhà em đã xây nhà đang làm sai quy định nhà nước. em có thương thảo nói chuyện với họ về việc đổi ngõ để làm lại sổ nhưng họ không nghe và có ý như họ đã làm nhà rồi nên mặc kệ. 

Vậy thưa luật sư nếu theo đúng pháp luật thì em có nên kiện nhà ở giữa đã làm sai quy định của nhà nước không ạ để trả lại đúng hiện trạng đường đi và đất cho nhà em không ạ? và nếu em nhắm mắt làm theo nhà bên cạnh thì em cũng là người sai pháp luật. Vậy nên theo luật sư em nên làm như nào để có thể làm cho sổ đỏ của em hợp pháp và đúng với thực tế được ạ  và nếu phải kiện nhà đã xây để trả lại diện tích bị lấn chiếm thì em nên làm như nào ạ ? em cảm ơn luật sư.

  •  599
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…