Sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng

Chủ đề   RSS   
 • #513597 13/02/2019

  Dtdsoc26

  Female
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:04/12/2018
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng

  Cho tôi hỏi luật sư có phải là 2 vợ chồng cùng có tên trong sổ đỏ thì chắc chắn đó là tài sản chung và đều được chia đôi khi ly hôn hay vẫn dựa trên nguyên tắc công sức đóng góp và hình thành tài sản?vì đó là tài sản riêng của 1 bên trước hôn nhân.

   
  1510 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #513655   14/02/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản mà bạn có được trước khi kết hôn là tài sản riêng của bạn, bạn có quyền quyết định nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung. Nếu đăng ký sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng thì được hiểu là vợ chồng bạn đã quyết định nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung, do đó quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất này sẽ là tài sản chung của vợ chồng.  Khoản 4 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định:

  "4. Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người".

  Như vậy, chỉ khi hai vợ chồng có thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung thì nó mới trở thành tài sản chung của vợ chồng và được ghi họ tên của cả vợ và chồng vào giấy chứng nhận. Do đó, khi đã đăng ký sổ đỏ đứng tên cả vợ và chồng thì bạn không có căn cứ để chứng minh đó là tài sản riêng nữa.

  Về việc chia tài sản chung, khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

  “2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”.

  Như vậy, về nguyên tắc thì tài sản chung sẽ được chia đôi khi ly hôn nhưng tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố: hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lỗi, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên để phân chia tài sản sao cho hợp lý. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.