SINH VIÊN RA TRƯỜNG: Nếu không có đam mê, hãy đặt mục tiêu thiết thực

Chủ đề   RSS   
 • #448491 02/03/2017

  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 452 lần


  SINH VIÊN RA TRƯỜNG: Nếu không có đam mê, hãy đặt mục tiêu thiết thực

  Việc sinh viên ra trường không có định hướng, không biết mình phải làm gì tiếp theo, học gì tiếp theo... không phải là chuyện hiếm trong những năm gần đây. Một phần nguyên nhân là do tâm lý học đại học cho... giống người ta. Từ khi ngồi trên ghế trường phổ thông, không xác định được con đường đi cho mình để rồi phải giết 4 5 năm tuổi trẻ của mình ở một ngôi trường đại học, một ngành nghề mà mình thậm chí không có một chút đam mê, hào hứng và hiểu biết. Để rồi khi ra trường, đến cái tuổi phải... tự lo cho bản thân, lại không biết đi đâu và về đâu.

  Nếu rơi vào trường hợp đó, bạn sẽ làm gì? Mình xin lấy một ví dụ thực tế và những chia sẻ từ một người bạn phổ thông của mình. Từ một học sinh học lực "bình thường", trải qua 4 năm học trường luật "êm đềm", ra trường không thích và không thể theo ngành nghề mình học và giờ đang là một cô chủ của một quán cafe cực chất ở Thủ phủ cafe cả nước - Thành phố Buôn Ma Thuột.

  1. Lấy "tiền" làm mục tiêu để hướng đến

  Ra trường, bạn không có mục tiêu và định hướng nghề nghiệp. Hãy lấy "tiền" làm mục tiêu để hướng đến. Tất nhiên phải là những đồng tiền "chân chính", phải là tiền được tạo ra từ sức lao động của mình và phù hợp với các quy định của pháp luật. Bởi vì khi ra trường, đó cũng là độ tuổi mà bạn không thể phụ thuộc vào gia đình nữa. Bạn phải tự kiếm sống, tự nuôi bản thân và bắt đầu phải có trách nhiệm chăm sóc gia đình. Cho nên bạn phải nghĩ mọi cách để có tiền, có tiền để ăn, để chi tiêu, để bắt đầu chăm sóc ba mẹ đang bước vào tuổi già. Chỉ khi đặt mình vào đường cùng và có một đích duy nhất để hướng đến, bạn mới có động lực thật mạnh mẽ để tư duy, để lao động.

  2. Định vị lại bản thân

  Định vị ở đây được hiểu là bạn phải xác định mình là ai, mình đang có gì, mình cần gì và mình phải làm gì trong xã hội. Không được quá đặt nặng vấn đề "mình là cử nhân abc" thì phải làm xyz... gạt qua những quan điểm mặc định sai lầm kia, bạn phải thực tế, nghĩ trong đầu mình hiện đang có gì, mình có thể làm được gì, và cần gì để làm được điều đó... khi bạn định vị bản thân một cách rõ ràng và thành thật với chính mình nhất bạn mới có thể vẽ ra đường đi tiếp theo cho mình một cách phù hợp.

  3. Đề quy tắc đối với bản thân

  Bạn phải sống nghiêm khắc với bản thân hơn. Không còn được phép ngủ nướng, học và làm theo cảm hứng... như thời còn đi học. Bởi vì lúc này, mỗi việc mà bạn làm đều có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới con đường mà bạn chọn, số tiền mà bạn kiếm ra. Hãy thử "ép" mình tập thể dục mỗi ngày, đọc vài trang sách mỗi tối, đọc vài tin hay trước giờ đi ngủ... dần dần hãy tạo nó thành một thói quen tích cực. Bản thân bạn sẽ tích cực thay đổi theo.

  4. Lắng nghe và học hỏi nhiều hơn

  Sinh viên ra trường, lúc đó bạn giống như trẻ con mới chấp chững biết đi. Bạn đang chập chững vào đời. Khi bạn không có cho mình đam mê, bạn đã tự đặt cho mình động lực để cố gắng. Tuy nhiên bạn không được phép tự bắt mình phải "đơn độc" trên con đường mình đi, hãy cố gắng tìm đến những người có kinh nghiệm, từ gia đình, từ ba mẹ mình để nghe họ chỉ lối. Hay là tìm đến những cuốn sách nói về con đường lập nghiệp của những người thành công, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ học theo họ. Bạn chỉ cần nhìn cách họ vượt qua khó khăn, cách họ đặt ra mục tiêu, cách họ hành động để rồi linh động áp dụng cho bản thân một cách hợp lý và hiệu quả. Điều đó mới thật sự cần và bổ ích cho bạn. Đặc biệt, tránh xa những lớp học được quảng cáo nhan nhản trên mạng như "làm giàu cấp tốc" "lớp học làm giàu"... bởi chẳng có một phương pháp nào gọi là "phương pháp làm giàu cả", giàu hay không, thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn chứ không phải bất kỳ ai khác.

  Đây là chữ ký

   
  12209 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448508   02/03/2017

  duongthuy2210
  duongthuy2210
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2016
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1485
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 112 lần


  Cảm ơn bài viết của tác giả.

  Cũng như một câu nói mà mình khá tâm đắc "nếu không làm được điều mình thích thì hãy tập thích điều mình làm". Nếu không có đam mê ở một lĩnh vực cụ thể nào thì hãy đặt ra một mục tiêu thiết thức nhất, rồi chọn lĩnh vực nào có thể thực hiện được mục tiêu đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #461187   14/07/2017

  Thanh241994
  Thanh241994
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (202)
  Số điểm: 2768
  Cảm ơn: 28
  Được cảm ơn 75 lần


  Mình đồng ý với quan điểm của bạn, bởi vì nếu chưa xác định được bạn thực sự muốn cái gì, muốn theo đuổi cái gì thì trước hết bạn cần phải tồn tại, phải sống đã mới có thể suy nghĩ tiếp, nên cứ kiếm tiền đi đã, kiếm tiền để nuôi sống bản thân là cái trước mắt. Người xưa có câu "có thực mới vực được đạo", bạn phải có tiền để nuôi sống bản thân rồi mới có thời gian suy nghĩ về cái mình muốn chứ.

   
  Báo quản trị |  
 • #461469   17/07/2017

  thanhdatvo95
  thanhdatvo95
  Top 500
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2015
  Tổng số bài viết (255)
  Số điểm: 4680
  Cảm ơn: 124
  Được cảm ơn 164 lần


  Thật ra nhắc đến đam mê thì mình thấy không phải học ngành nào cũng tìm ra đam mê được, những ngành như ca sĩ diễn viên nghệ sĩ thì họ dễ dàng làm việc với đam mê của mình vì nó đa dạng, biến hóa, còn những ngành về học thuật như luật, kế toán kiểm toán, ...thì tới một lúc nào đó bản thân sẽ bị ì, cảm thấy hơi chán nản, lúc đó thì cần động lực để thúc đẩy, vậy nên ra trường mình quan niệm là cứ làm công việc nào có thể kiếm tiền được mà có thể phát triển lên thêm được thì cứ làm, nói chung là làm trái ngành là chuyện bình thường, khi bắt đầu làm việc mới biết được bản thân mình cần cái gì và làm được cái gì tốt nhất, vậy nên mình cố gắng không chăm chăm vào tìm công việc đúng chuyên ngành thì mới được , mà thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nói chung nếu không có đam mê gì ngay từ đầu thì bản thân phải trải qua nhiều công việc mới biết được cái gì phù hợp nhất cho mình, mà quan trọng nhất vẫn là kiếm tiền ,chứ không thể phụ thuộc hoài được.

  Mình thấy sinh viên thời nay nhiều bạn rất đa tài, nhiều khi học ngành luật ngành ngân hàng mà các tài lẻ tự học tự mày mò như thiết kế, làm web, chụp ảnh làm clip không thua gì dân chuyên nghiệp mà còn có thể kiếm tiền triệu bằng các công việc đó nữa, bởi vậy không cần phải tốt nghiệp đại học loại giỏi loại ưu mà bạn vẫn kiếm được thu nhập đều đều, quan trọng là phải có chí làm ăn, siêng năng chăm chỉ.

   
  Báo quản trị |  
 • #461473   17/07/2017

  thanhvan312
  thanhvan312
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (354)
  Số điểm: 3190
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 98 lần


  Chính xác là nếu ra trường và may mắn định hướng được thì cứ thế tiến lên thôi, nhưng không phải ai cũng may mắn có được điều đó mà thường sẽ bị loay hoay suốt cả một thời gian dài với hàng tá câu hỏi: mình là ai, mình làm gì, mình đang cần gì, đây có phải công việc yêu thích của mình không?....Mình đồng ý với quan điểm của bạn là nên đặt ra những mục tiêu thiết thực đó lên hàng đầu và gạt bỏ những suy nghĩ đó sang một bên để buộc bản thân phải tiến lên phía trước dù là ít hay nhiều. Sau đó thì dần dần định hướng và tìm kiếm lại đam mê của mình sau chứ đừng tốn quá nhiều thời gian lãng phí chỉ để có những suy nghĩ tiêu cực trong đầu

   
  Báo quản trị |  
 • #461479   17/07/2017

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Mình thấy việc sinh viên mới ra trường mục tiêu hầu như là kiếm tiền là đầu tiên, kể cả bạn có đam mê thì đầu tiên muốn thực hiện đam mê phải có tiền dù nhiều hay ít vậy nên thực tế là ra trường nhiều bạn đi làm trái ngành để kiếm tiền và để nuôi sống bản thân chính mình, sau đó mới nghĩ đến việc thỏa đam mê của mình và để thỏa được đam mê đôi khi phải hi sinh và đánh đổi nhiều hoặc có thể mọi thứ. 

  Việc tự định hình lại bản thân là một cách để xem lại bản thân mỗi người xem mình đã làm và đang làm được những gì, đó có phải là thứ mình cần. mình muốn, mình thích. Mình hiện tại đang ở đâu và những thứ mình làm hiện tại có giúp được mình trong tương lai...

  Luôn học hỏi và đổi mới tư duy là thứ mà chúng ta nên có, việc học hỏi sẽ giúp ta có thêm những kiến thức mới, những cách thức sáng tạo mới trên con đường của mình, luôn lắng nghe giúp bạn hiểu được người và có một cái nhìn khách quan về người đó và nhiều thứ xoay quanh, khả năng nhìn nhận và đánh giá khách quan. Đôi khi chạy theo đam mê giúp ta thỏa được lòng mình nhưng có thể mất đi nhiều thứ mà khi nhìn lại thì đã quá muộn.

   
  Báo quản trị |  
 • #461484   17/07/2017

  thuyhanh2512
  thuyhanh2512
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2017
  Tổng số bài viết (217)
  Số điểm: 3310
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 92 lần


  Cảm ơn bài viết khá hữu ích của bạn chủ top. Đúng là hầu hết sinh viên mới ra trường như bọn mình chưa biết định hướng mình sẽ làm gì, và làm ở đâu, rất thụ động trong việc tìm việc làm. Ngoài ra, khi mới ra trường thì cái tôi vẫn còn rất lớn, các bạn thường suy nghĩ ừ mình học trường này ngành này với tấm bằng khá giỏi tại sao phải đi làm công việc mà nhiều người không đi học phổ thông vẫn có thể làm được, như vậy là phí cả tấm bằng đại học và tiền bạc ba mẹ nuôi mình ăn học. Nhưng khi đã va vấp nhiều thì mới biết được giá trị của bạn thân nằm ở đâu.

   
  Báo quản trị |  
 • #461502   17/07/2017

  nguyentrongtan188
  nguyentrongtan188
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/05/2017
  Tổng số bài viết (180)
  Số điểm: 2319
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 64 lần


  định vị bản thân.... mình thấy mấu chốt nhất trên mấy cái bạn nói là vấn đề này. nói thì dễ mà làm thì khó. Ai có thể biết chính xác được rằng mình đang ở đâu, dựa vào cái gì để xác định,.... thật sự không phải ai cũng có câu trả lời chính xác.... Mong rằng các bác có quyển sách nào viết về định vị bản thân share cho em với ạ. em cảm ơn trước nha

   
  Báo quản trị |  
 • #463974   08/08/2017

  Dungtran_95
  Dungtran_95
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (137)
  Số điểm: 3681
  Cảm ơn: 28
  Được cảm ơn 71 lần


  Bản thân mình đúng là kiểu không có đam mê nên trước mắt là đăt mục tiêu thiết thực. Ra trường con nhiều bỡ ngỡ, chưa có định hướng cụ thể cho tương lai và con đường của mình sau này, cũng có niềm yêu thích đối với một số lĩnh vực khác nhưng ở thời điểm hiện tại vẫn chưa thể đi theo. Bước đầu thì có một công việc ổn định với mức lương khá để có thể tự lo cho bản thân là điều trước mắt.

   
  Báo quản trị |  
 • #464546   15/08/2017

  thaonguyen27
  thaonguyen27
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2017
  Tổng số bài viết (356)
  Số điểm: 2676
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 68 lần


  Hãy coi tiền là đam mê thì khi ra trường kiếm được tiền coi như vừa thỏa đam mê vừa có mục tiêu :| Mình quan tâm nhất với chia sẻ số 3 "Đề quy tắc đối với bản thân", đúng là đi làm rồi thì cần phải thay đổi nhiều những thói quen từ thời sinh viên, từ nay phải nghiêm khắc với bản thân và thay đổi nhiều hơn mới được

   
  Báo quản trị |  
 • #464588   15/08/2017

  hoatuyetly152
  hoatuyetly152
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2011
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 2979
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 78 lần


  Mình cũng đồng ý với bạn là nếu sinh viên ra trường mà làm công việc mình không đam mê thì cũng nên đặt mục tiêu phấn đấu. Nhưng mình muốn bổ sung là những mục tiêu ấy không chỉ thiết thực mà còn phải mang giá trị. Công việc nào cũng đòi hỏi nhân viên tạo ra lợi ích cho công ty/cơ quan/khách hàng/người dân. Điều đó là mấu chốt quan trọng để xã hội phát triển. Chỉ cần công việc của bạn giúp ích ai đó hoặc điều gì đó, bạn chắc chắn được công nhận, và không bao giờ bị loại trừ khỏi tập thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #464797   16/08/2017

  taigioi1995
  taigioi1995
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2014
  Tổng số bài viết (213)
  Số điểm: 5669
  Cảm ơn: 153
  Được cảm ơn 178 lần


  Thật ra, it ai hiểu hết hai từ "Đam mê" đâu bạn. Có những người cả đời của họ chưa tìm được đam mê của mình. Nhiều người người ta sống và làm việc để tìm kiếm cái gọi là đam mê. Với ngành luậ cũng thế, chúng ta hãy làm hết tâm huyết của mình cho công việc mà chúng ta chọn, có khi chúng ta lại tìm thấy đam mê của mình trong đó. Bản thân tôi cũng thấy rất mong lung khi mình ra trường, tôi không biết đam mê thực sự của mình, nhưng tôi cứ xin việc và làm việc. Trong quá trình làm việc thì có khi may mắn mĩm cười tôi đã thấy được đam mê của mình. Vì thế, chúng ta đừng nói mới ra trường chúng ta làm vì đam mê, mà hãy như bạn nói làm hết mình, hết tâm huyết của mình. Biết đâu ta tìm thấy đam mê của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #464800   16/08/2017

  Theo mình thấy những gì mà thầy cô định hướng trên giảng đường hay là những thảm mê hoài bảo của mình cũng chỉ là những cái gì đó xa vời, mỗi bạn sinh viên mới ra trường điều có sự chênh, không muốn tiếp tục công việc hiện tại mình đang làm nữa, một phần vì do một số bạn đứng núi này trông núi nọ hay là công việc đó làm bạn chán nản vì không đúng chuyên ngành mình học... Nhưng khi bạn thật sự ra xã hội và tự vùng vẫy giữa xã hội đó thì bạn lại thấy rằng những đam mê đó chưa hẵn đã giúp bạn được gì mà chính từ những công việc hiện tại bạn đang làm lại là chìa khóa giúp bạn. Vì vậy dù làm bất cứ công việc gì thì bạn hãy tâm huyết, hết lòng vì nó để đạt được mục đích và có kết quả trong công việc tốt hơn và đó cũng là phần thưởng của bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #468074   18/09/2017

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (821)
  Số điểm: 7041
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 168 lần


  Những định hướng, những hoài bão được thấy cô giảng dạy, rồi tự bản thân đặt ra đều rất mơ mộng. Thực tế ra trường rồi mới thấy được những gì mình nghĩ lúc còn đi học thật quá đơn giản so với cuộc sống. Ra trường rồi cũng có nhiều kế hoạch đặt ra nhưng trước mắt phải tìm một công việc ổn định với mức lương khá để lo cho bản thân trước đã

   
  Báo quản trị |  
 • #472087   24/10/2017

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (924)
  Số điểm: 8612
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 175 lần


  Mục tiêu trước mắt là kiếm được một công việc phù hợp với bản thân cùng một mức lương khá có thể tự lo cho bản thân không phải nhận sự chu cấp của ba mẹ. Khi có tiền rồi mới có thể học thêm được những gì mình muốn, loay hoay chắc cũng phải một, hai năm mới xác định được đúng con đường mà mình muốn hướng tới.

   
  Báo quản trị |