Sinh Viên năm nhất có nên tham gia vào kinh doanh theo mạng hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #184567 10/05/2012

  ktp.k2t

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Sinh Viên năm nhất có nên tham gia vào kinh doanh theo mạng hay không?

  Tôi hiện là một sinh viên năm nhất đang học tập tại thành phố Hồ Chí Minh . Do cần tiền và cần thật nhiều kinh nghiệm sống để trưởng thành hơn nên khi gặp gở và làm quen với một anh sinh viên đang làm trong lĩnh vực kinh doanh theo mạng , thì tôi nghe anh ta nói rằng tôi có thể học tập, lấy kinh nghiệm và kiếm tiền rất nhiều nhất là có thể trưởng thành nhanh hơn những bạn khác. tôi nhẹ dạ cả tin nên bỏ ra số tiền gần 2 triệu để tham gia. Qua quá trình tham gia tôi mới biết rằng những bài học tại công ty là nhằm hướng người ta tới việc làm là nhiều hơn và không phù hợp với mong muốn của tôi cũng như việc truyền vào tôi những suy nghĩ xây dựng một mạng lưới ảo hay giấc mơ đổi đời ảnh hưởng rất nhiều đến ước mơ của tôi nói riêng . Sau một quá trình tìm hiểu thì tôi mới được biết rằng tôi không phải là người duy nhất có suy nghĩ thế này. Hầu hết dân mới tham gia là sinh viên năm nhất như tôi và rất ngây thơ cả tin . Theo tôi biết thì điều kiện để tham gia lĩnh vực này là phải từ 18 tuổi trở lên. Liệu độ tuổi này có phù hợp với công dân Việt Nam Hay không và việc để cho những sinh viên năm nhất như tôi đi làm việc kinh doanh này có thật sự phù hợp hay không? đó là chưa kể những thiệt hại mà độ tuổi 18 gây ra do sự thiếu trình độ và suy nghĩ về xã hội còn non nớt do những sinh viên năm nhất như tôi gây ra. Hiện tại trên nhiều diễn đàn nói về lĩnh vực này , họ đưa ra những số liệu chính xác nhưng khi tôi tìm hiểu nguồn gốc của những thông tin này thì không có tài liệu xác minh và dữ liệu tìm hiểu sâu hơn( về những hoạt động, pháp luật, hướng đi của lĩnh vực này trên thế giới...)
  Mong các anh/chị , những nhà chuyên gia tư vấn giúp tôi. Thay mặt những bạn sinh viên năm nhất tôi chân thành cảm ơn.
  Nguyễn Hoàng Kim Thái. Sinh viên ĐH Mở Thành Phố HCM.

  KTp

   
  10126 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #184589   10/05/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3771 lần


  Không biết bạn làm cho Công ty nào mà phải bỏ ra 2 tr để tham gia và 2 tr đó chi như thế nào và đề làm gì? Hiện tại có nhiều Cty kinh doanh theo mạng nhưng không buộc phải bỏ tiền ra. Tôi đọc bài này cảm thấy tình huống cách đây đã gần 10 năm. Lúc đó ở SG khá rầm rộ, nhưng sau đó là những chiêu lừa nhau mà không ai biết mình đang bị dính chùm. Kinh doanh hay không là quyền của mỗi người, với tôi thì kinh doanh theo mạng là tôi không chơi! Đơn giản là làm giàu cho một số người và bản thân nếu không phát triển được sẽ tự mình biến mình thành mồi cho người ta nhắm dần dần.
  Không dễ ăn như người ta nói! Bạn phải máu-liều-quan hệ rộng.......

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #184637   10/05/2012

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14686)
  Số điểm: 101680
  Cảm ơn: 3369
  Được cảm ơn 5215 lần
  SMod

  Chào , bạn đặ ra khá nhiều câu hỏi, tôi có vài ý kiến như sau

  1. Công dân trên 18 tuổi phải chịu mọi trách nhiệm hình sự rồi, do vậy quy định công dân trên 18 tuổi, mà cụ thể là sinh viên, được phép tham gia kinh doanh theo mạng hay còn gọi là bán hàng đa cấp là phù hợp.

  2. Bán hàng đa cấp là việc làm được pháp luật Việt Nam cho phép, tất nhiên là phải theo quy định cụ thể chứ không thể muốn làm thế nào thì làm.

  3. Cá nhân tôi sẽ không bao giờ tham gia bán hàng đa cấp. Tôi cho rằng kinh doanh kiểu này có gì đó không đàng hoàng. Chẳng có lý do gì để 1 cty bắt tôi phải bỏ tiền ra trong khi tôi làm việc cho họ.

  4. Nếu bạn hỏi ý kiến tôi, thì tôi cũng sẽ khuyên bạn không nên tham gia kinh doanh kiểu này. Tuy nhiên nếu bạn muốn tham gia thì đó là chuyện của bạn, miễn sao bạn đừng mượn tiền của tôi là được.
   
  Báo quản trị |  
 • #297702   17/11/2013

  nhoxwy
  nhoxwy

  Male
  Sơ sinh

  Tiền Giang, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2011
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Hiện nay, khi tham gia bất cứ công ty kinh doanh theo mạng nào (dù chính quy hay không chính quy) cũng phải bỏ tiền ra hết đó bạn ạ (và điều này pháp luật cũng chấp nhận). Kinh doanh theo mạng là 1 hình thức kinh doanh hoàn toàn mới và khác hoàn toàn với hình thức kinh doanh bình thường nên việc bạn bỏ tiền mình ra để tham gia là điều tất nhiên thôi. Công ty Amway VN cũng vậy, lúc đầu vô cũng bắt mình đóng 200 mấy gần 300 ngàn để làm thành viên, nhưng nó bán hàng theo doanh số (mỗi tháng bạn phải bán cho nó 1 số lượng sản phẩm nhất định, bán không hết thì bạn sẽ bị gián cấp hoặc bạn sẽ bỏ tiền túi ra mà bù vào => đầu vào nhỏ nhưng hậu quả thì lớn và kéo dài suốt thời gian bạn tham gia). Còn các công ty chính quy ở VN thì đầu vào lớn nhưng bạn chỉ bỏ tiền ra 1 lần mà thôi.
  http://mlma.org.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=75%3Anghi-dinh-cua-chinh-phu-ve-quan-ly-hoat-dong-ban-hang-da-cap&catid=36&Itemid=92&lang=vi

  Mình nghĩ bạn nên đọc điều 7, trong đó có 2 chỗ cần lưu ý

  1. Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  => tức là trước khi bạn trở thành thành viên của công ty thì công ty kêu bạn có bao nhiêu tiền thì đưa trước bấy nhiêu tiền (theo mình nghĩ nếu bạn ko đưa đủ thì tiền đặt cọc bị mất)

  2. Yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

  =>"một số lượng" tức là yêu cầu bạn phải mua từ 2 sản phẩm trở lên, có nhiều bạn không hiểu rõ chỗ này nên hiểu nhầm là bắt người mua phải mua sản phẩm (mình phải mua 1 sản phẩm thì mới gọi là kinh doanh theo mạng)

  http://www.youtube.com/watch?v=-oMD9KOCiS0

  đây là video do sở Công Thương trình bày cách phân biệt công ty chính quy và không chính quy. Sẵn mình thông báo cho bạn biết là tháng 4/2014 luật về kinh doanh theo mạng sửa đổi sẽ được ban hành. Lúc đó sẽ không còn công ty lừa đảo nữa đâu và ngành này sẽ phát triển rất nhanh.

  Chúc bạn thành công!!!

  Cập nhật bởi nhoxwy ngày 17/11/2013 12:24:13 SA
   
  Báo quản trị |