“Sinh thuận tự nhiên” khiến con chết là vô ý làm chết người

Chủ đề   RSS   
 • #487241 15/03/2018

  “Sinh thuận tự nhiên” khiến con chết là vô ý làm chết người

  Mấy ngày nay trên mạng tràn lan những thông tin về phương pháp “sinh thuận tự nhiên” của chuyên gia Lê Nhất Phương Hồng. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về phương pháp này, người thì ủng hộ người thì phản bác. Sự việc sẽ không có gì đáng nói cho đến khi vụ việc hai mẹ con sản phụ tử vong do ủng hộ phương pháp “sinh thuận tự nhiên” trên thì Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã vào cuộc.

  Theo nhìn nhận của ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ pháp chế, Bộ Y tế: “sinh con thuận tự nhiên” là một trào lưu, phương pháp các bà mẹ truyền tai hiện nay, tức người mẹ tự quyết định sinh con tại nhà mà không cần đến sự hỗ trợ y tế. Tuy nhiên theo các quy định pháp luật, việc sinh con phải tuân theo một trong các phương pháp được pháp luật công nhận. Ngoài ra, một phương pháp kỹ thuật mới được áp dụng cần có sự công nhận của Bộ Y tế hoặc Sở y tế, cho đến thời điểm này, phương pháp “sinh thuận tự nhiên” không phải là phương pháp được công nhận. Do đó, việc sinh con thuận theo tự nhiên không phù hợp với quy định của pháp luật và là hành vi vi phạm pháp luật.

  Theo ông Quang pháp luật còn quy định việc sinh con phải đảm bảo an toàn ở tại các cơ sở có giấy phép hoạt động do các bác sĩ, nhà chuyên môn được cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện.

  Trích dẫn nguyên văn ý kiến của ông Nguyễn Huy Quang khi bàn về vấn đề sinh con thuận theo tự nhiên trong trường hợp không may em bé bị chết: “Khi thấy các bà mẹ sinh con thuận tự nhiên, chúng ta cứ nghĩ đó là quyền của họ nhưng điều này đã vi phạm quyền được đảm bảo sức khỏe của trẻ em. Hành vi người mẹ sinh con bằng phương pháp thuận tự nhiên mà để con chết là hành vi vô ý làm chết người do người mẹ tự tin thái quá hoặc cẩu thả”, ông Quang nhấn mạnh.

  Ngoài ra, ông Quang cũng lên án hành vi tuyên truyền những hủ tục, phương pháp phản khoa học trên các phương tiện thông tin đại chúng đều là vi phạm pháp luật.

  Như vậy, với việc ủng hộ theo phương pháp “sinh thuận tự nhiên” của các bà mẹ không đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh và có bất trắc xảy ra với trẻ khi mẹ sinh con theo phương pháp này người mẹ có thể bị khởi tố về tội vô ý làm chết người theo Bộ luật hình sự mới nhất. Còn đối với hành vi tuyên truyền, truyền bá, phát tán rộng rãi phương pháp sinh con phản khoa học của bà Lê Nhất Phương Hồng có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

   
  4844 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Kimtam1912 vì bài viết hữu ích
  giangmoom (21/04/2018) sunshine19 (31/03/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #487393   17/03/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 156 lần


  Dạo này các mẹ lan truyền nhau quan điểm thuận theo tự nhiên ấy, đúng là cũng nghe chứ không để ý lắm nhưng như vậy thật nguy hiểm bởi đâu phải sinh con là chuyện đơn giản mà tự sinh mà không có sự can thiệp của y tế được. Mọi thứ đều có thể ảnh hưởng đến con nếu như không có phương pháp đúng.
   

  Thời đại hiện đại nó không còn như xưa nữa rồi nên việc mà không theo các quan điểm y tế rất nguy hiểm, nếu không muốn con có  vấn đề thì đừng nên mạo hiểm vậy.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quytan2311 vì bài viết hữu ích
  Kimtam1912 (18/03/2018)
 • #487434   18/03/2018

  Ngày trước nhiều người chưa có điều kiện tiếp xúc với sự tiến bộ của y học nên đành phải thuận theo tự nhiên để sinh con nhưng họ còn biết nhờ đến sự giúp đỡ của những người đỡ đẻ người ta hay gọi là "mụ vườn". Ấy vậy mà ngày nay, cuộc sống được cải thiện và tiến bộ hơn nhiều rồi, con người cũng có nhiều điều kiện hơn để tiếp xúc với sự tiến bộ của y học để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cho người thân trong gia đình, nhưng họ lại có ý nghĩ đi ngược lại với sự tiến bộ này và quay lại với cái tư tưởng, cái suy nghĩ có phần lạc hậu "sinh thuận tự nhiên" không cần sự giúp đỡ của 1 ai, tự mình sinh con, phó mặc cho sự nguy hiểm về tính mạng cho cả mẹ và con. 

  Sự thật khi các mẹ bầu sinh con ở bênh viện, nếu đủ sức khỏe, đảm bảo sự an toàn cho mẹ và bé thì bác sĩ vẫn để mẹ sinh thường để em bé được ra đời và phát triển một cách tự nhiên nhất, chứ không ai bắt phải mổ bắt bé hay can thiệp gì nhiều. Có chăng là có sự hỗ trợ của đội ngũ bác sĩ và y tá để giúp cho người mẹ biết cách sinh con cho nhanh, cho đỡ đau, đỡ mất sức và không gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé thôi. Và nếu có không may xảy ra bất trắc gì thì cũng có sự can thiệp, giúp đỡ kịp thời. 

  Còn đối với những ca sinh khó, mẹ không thể tự mình sinh con theo cách sinh thông thường nhất định phải có sự can thiệp bằng cách sinh mổ. Trong những trường hợp như vậy nhất định chỉ còn một phương án duy nhất là phải sinh mổ chứ không thể thuận theo tự nhiên được. 

  Thiết nghĩ nên có những chế tài như trên để các bà mẹ đang mê mụi đi theo phương pháp phản khoa học của vị "chuyên gia" kia được cảnh tỉnh và nên xử phạt nghiêm những hành vi tuyên truyền những cách thức gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe và tình mạng con người như thế này.

   
  Báo quản trị |  
 • #487436   19/03/2018

  Thuongtommy92
  Thuongtommy92
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/12/2017
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 1117
  Cảm ơn: 60
  Được cảm ơn 38 lần


  Trong trường hợp người mẹ, người phụ nữ mang thai nhận thức được hành vi sinh con theo phương pháp lạc hậu, phản khoa học có thể gây tổn hại đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại tính mạng của sản phụ, trẻ sơ sinh mà vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra, sau đó hậu quả chết người đã xảy ra thì người thực hiện hành vi cố ý này có thể bị xử lý về tội Giết người với lỗi Cố ý gián tiếp.

  Còn nếu trong trường hợp một người ép buộc người khác thực hiện các hành vi có tính chất hủ tục, lạc hậu, phản khoa học (mà một người bình thường bắt buộc phải nhận thức được việc làm của mình như vậy là nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người khác), nhưng người này lại không nhận thức được hành vi của mình như vậy là nguy hiểm, cố ý thực hiện hành vi dẫn đến hậu quả chết người thì người thực hiện hành vi này dù là người mẹ cũng có thể bị xử lý về tội Vô ý làm chết người.

  Nếu nạn nhân là trẻ em mới đẻ thì đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Vì vậy, nếu một người mẹ nhận thức bình thường vẫn cố tình thực hiện việc sinh con theo cách thức lạc hậu, từ chối can thiệp bởi qua học kĩ thuật dẫn đến hậu quả đứa bé tử vong thì người mẹ này có thể bị xử lý hình sự về tội Vô ý làm chết người theo quy định của pháp luật hiện hành.

  Lỗi ở đây là vô ý, nghĩa là không nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho người khác (ở đây là trẻ sơ sinh) - trong khi đó, pháp luật bắt buộc phải nhận thức được hành vi như vậy là nguy hiểm cho người khác. Người này sẽ bị chịu trách nhiệm pháp lý bởi hành vi của mình là "quá tự tin hoặc cẩu thả" khi nhận thức lệch lạc, chủ quan của mình trong việc sinh đẻ"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Thuongtommy92 vì bài viết hữu ích
  Kimtam1912 (19/03/2018)
 • #487447   19/03/2018

  Ngày xưa cái thời ông bà còn khổ làm lụng suốt ngày đến ngày sinh rồi chả biết đơn giản có người chả cần đi y tá hay bác sỹ gì vẫn đẻ ở nhà. Tuy nhiên đó là thời xưa vận động nhiều dễ đẻ chứ còn ngày nay nhiều thứ tác động nên đẻ tại nhà hay gọi thuận theo tự nhiên thực sự rất nguy hiểm cho cả mẹ và con nên tốt nhất nên đến bệnh viện cho an toàn.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn yenhuong94 vì bài viết hữu ích
  Kimtam1912 (19/03/2018)
 • #487459   19/03/2018

  Ngày xưa cái hồi còn khó khăn về kinh tế, ông bà ta cũng hay tự sinh con ở nhà. Tuy nhiên, lúc đó do không có điều kiện cũng như kinh tế để có thể đi bệnh viện sinh con. Chủ yếu dựa vào kinh nghiệm thực tế của bà đỡ để xử lý. Còn bây giờ khoa học tiến bộ rồi nên các mẹ không nên tự sinh con ở nhà một mình nữa mà hãy đến bệnh viện cho an toàn.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuongkp2708 vì bài viết hữu ích
  Kimtam1912 (19/03/2018)
 • #487472   19/03/2018

  thuongkp2708 viết:

  Ngày xưa cái hồi còn khó khăn về kinh tế, ông bà ta cũng hay tự sinh con ở nhà. Tuy nhiên, lúc đó do không có điều kiện cũng như kinh tế để có thể đi bệnh viện sinh con. Chủ yếu dựa vào kinh nghiệm thực tế của bà đỡ để xử lý. Còn bây giờ khoa học tiến bộ rồi nên các mẹ không nên tự sinh con ở nhà một mình nữa mà hãy đến bệnh viện cho an toàn.

  Ấy vậy mà nay còn có nhiều sự nghiên cứu của "chuyên gia" là thuận theo tự nhiên, không cần đến sự giúp đỡ của tiến bộ y học, tự sinh con không cần sự giúp đỡ của người khác, sinh con xong không cần cắt dây rốn để rốn tự rụng hay sữa mẹ có thể chữa bá bệnh để rồi xảy ra những sự việc đáng buồn như hai mẹ con sản phụ tử vong vì thuận theo tự nhiên bạn ak. Không biết thời nào rồi mà còn có suy nghĩ như thế này.

   
  Báo quản trị |  
 • #487765   23/03/2018

  DT_DA
  DT_DA
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 343 lần


  Chuyện sinh thuận tự nhiên này có thể do ngày xưa điều kiện kinh tế, y tế thiếu thốn nên chỉ cần sinh tại nhà, ko đi bệnh viện hay trạm xá để sinh. Tuy nhiên điều này lại hêt sức nguy hiểm ở giai đoạn hiện nay, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người mẹ và trẻ sơ sinh. Mặc dù sinh đẻ tự nhiên là một quá trình sinh lý bình thường nhưng khi mang thai, sinh đẻ, sản phụ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

  Ngày xưa, thì ông bà ta rất kiêng cữ trong chuyện sinh sản đối với người mẹ, kiêng rất nhiều thứ và hết sức cẩn thận trong chuyện này vì điều kiện ko cho phép nên mới cần vậy, tuy trong điều kiện hiện nay tốt nhưng khả năng kiêng cữ và các yếu tố môi trường, vệ sinh và ăn uống... là khó đảm bảo đc 100% nên khả năng mang mầm bệnh cực cao có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong cả mẹ và con…

  Vậy nên các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên tự ý sinh con tại nhà hay theo phương pháp thuận tự nhiên và đẩy mạnh tuyên truyền vận động đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DT_DA vì bài viết hữu ích
  Kimtam1912 (23/03/2018)
 • #487778   23/03/2018

  phamquan2017
  phamquan2017
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (261)
  Số điểm: 2308
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 44 lần


  Đúng là lúc trước ở nông thôn thì điều kiện về y tế rất hạn chế, phân lớn là đến nhà Bà Mụ (đỡ đẻ) để thăm khám và sinh ở đó luôn! Bốn chị em mình điều được sinh ở đó! mình còn nhớ công cụ dùng để tiệt trùng dao,kéo lúc đó là nồi nước sôi được bắt trên cái bếp ga mini! Đến nay thì y học đã phát triển và đời sống vật chất của con người cũng được cải hiện nên việc áp dụng khoa học vào y khoa là giúp cho việc việc sinh đẻ của các bà mẹ được bảo vệ an tòa hơn! Khuyến cáo nên áp dụng y học phát triển nhằm để bạo vệ bà mẹ và con trẻ!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamquan2017 vì bài viết hữu ích
  Kimtam1912 (23/03/2018)
 • #487789   23/03/2018

  kimgam2708
  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 68 lần


  Thời đại bây giờ khoa học công nghệ và cả y tế ngày càng tân tiến, thế mà lại có một phần nhỏ người có suy ngĩ muốn trở về với thời xưa, thời chúng ta còn thiếu thốn nhiều thứ. Với những trường hợp mới được làm mẹ với sự hoang mang và nhiều lời khuyên thì hãy nên có cách nghĩ tốt nhất cho mẹ và bé.

  Những kiến thức mới ồ ạt vô tình tách các bà mẹ trẻ ra khỏi thứ đáng ra có thể phần nào là trụ cột cho họ khi đảm nhận vai trò mới đầy lạ lẫm là những người bà, người mẹ. Khi khước từ truyền thống, những người mẹ trẻ phải tự bơi giữa một biển kiến thức, tin vào những lời nói, những dẫn chứng có vẻ thuyết phục và sự ủng hộ của đám đông dành cho những người nổi tiếng, những hội, những nhóm trên mạng xã hội.

  Sự tin tưởng đôi khi đến quá dễ dàng, tự nhiên như đàn thiêu thân lao mình vào ánh sáng. Trong khi những kiến thức nghe có vẻ khoa học kia lại không phải lúc nào cũng xuất phát từ hiểu biết đích thực và mục đích trong sáng.

  Bởi những người làm chuyên môn đã không nhận được sự tin tưởng cần thiết. Khi vấn đề xuất hiện, thứ người ta tìm tới không phải là các bác sĩ được đào tạo bài bản mà là “các mẹ thông thái” trên Facebook.

  Vì bản thân mình và vì con, hãy học cách tiếp nhận thông tin với tư duy phản biện. Biết nghi ngờ, suy xét. Biết truy về tận cùng nguồn gốc của thông tin. Biết đặt niềm tin đúng chỗ. Kiến thức đáng lẽ nên là thứ truyền đi năng lượng tích cực, để người mẹ có thể tự tin thực hiện thiên chức chứ không phải để những người mẹ thấy mình kém cỏi, con mình chậm phát triển và biến thành cuộc thánh chiến của những kẻ cuồng tín.

  Trên đời này, không có gì đúng hoàn toàn cũng không có gì sai tuyệt đối. Bất kỳ thứ gì cực đoan, phủ nhận thứ đối lập đều là không tự nhiên. Có đẹp là có xấu. Có yêu thương là có căm ghét. Quan trọng là hài hòa và phù hợp với bản thân.

  Đẻ mổ không phải là án tử đối với một đứa trẻ, con không bú sữa mẹ vẫn có thể làm nên một giáo sư cho Việt Nam. Và vì cuộc đời này chỉ có một, đừng để bản thân, con cái và gia đình phải trả những cái giá quá đắt được tính bằng mạng sống!

   
  Báo quản trị |  
 • #488419   31/03/2018

  hoatuyetly152
  hoatuyetly152
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2011
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 2979
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 77 lần


  Bộ Y tế cũng đã lên tiếng là vụ sinh thuận tự nhiên khiến con chết chỉ là tin đồn thất thiệt thôi. Nhưng cũng may là những bà mẹ trong hội giật mình đối với niềm tin mù quáng của mình. Sống trong thời đại bệnh dịch nhiều, vắc xin không an toàn, thực phẩm bẩn tràn lan bỗng dưng con người lại đâm ra sợ hãi muốn quay về tự nhiên. Nhưng sinh đẻ thì không thể hoàn toàn tự nhiên được vì rủi ro trong quá trình sinh nở quá cao, cần phải chặn đứng ngay tư tưởng này.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoatuyetly152 vì bài viết hữu ích
  giangmoom (21/04/2018)
 • #488537   31/03/2018

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (974)
  Số điểm: 6339
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 122 lần


  Theo quan điểm của mình thì sinh thuận tự nhiên là hành vi xấu, trái với khoa học và đi ngược với xu thế phát triển của xã hội. Cụ thể việc sinh thuận tự nhiên là bản chất của con người từ lúc xa xưa hình thành nhân loại, và việc sinh như vậy qua các tài liệu chứng minh thì rất nguy hiểm cho mẹ và con. Khoa học xã hội phát triển, y tế phát triển theo khiến cho những ca sinh nở giảm tỉ lệ nguy hiểm xuống, nên việc sinh thuận tự nhiên như đưa con người về lại thời tiền sử, tạo ra nhiều nguy hiểm cho chính con người.

   
  Báo quản trị |  
 • #488541   31/03/2018

  sunshine19
  sunshine19
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (614)
  Số điểm: 4350
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 123 lần


  Thật vớ vẩn, gần 2 thập kỷ của thế kỷ 21 rồi, ở thời đại Công nghiệp 4.0 đã được nói khắp nơi. Vẫn còn những bà mẹ thiếu kiến thức đến mức ngớ ngẩn để Sinh thuận tự nhiên. Toàn xã hội phải sinh "không thuận tự nhiên" để an toàn cho con và mẹ, còn mình thì lại lấy đứa con sắp sinh để "thí nghiệm" cho cái gọi là tri thức mới. Mà dù tốt hay xấu, thì họ đang lấy tính mạng của con minh ra để thử. Xin lỗi, ý nghĩ đó thật ngu ngốc

   
  Báo quản trị |  
 • #489770   16/04/2018

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1039)
  Số điểm: 10088
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 250 lần


   

  Nếu bàn về truy cứu trách nhiệm hình sự thì BLHS chỉ nêu

  Điều 128. Tội vô ý làm chết người

  1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

  2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

  Còn vô ý làm chết người là trường hợp người phạm tội tuy thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được hoặc người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó và hậu quả là làm người chết. 

   
   
  Báo quản trị |  
 • #490135   21/04/2018

  giangmoom
  giangmoom
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (345)
  Số điểm: 6481
  Cảm ơn: 212
  Được cảm ơn 135 lần


  hoatuyetly152 viết:

  Bộ Y tế cũng đã lên tiếng là vụ sinh thuận tự nhiên khiến con chết chỉ là tin đồn thất thiệt thôi. Nhưng cũng may là những bà mẹ trong hội giật mình đối với niềm tin mù quáng của mình. Sống trong thời đại bệnh dịch nhiều, vắc xin không an toàn, thực phẩm bẩn tràn lan bỗng dưng con người lại đâm ra sợ hãi muốn quay về tự nhiên. Nhưng sinh đẻ thì không thể hoàn toàn tự nhiên được vì rủi ro trong quá trình sinh nở quá cao, cần phải chặn đứng ngay tư tưởng này.

   

  Đâu phải hình thức hay biện pháp nào áp dụng một lần rồi cứ lấy đó làm căn cứ áp dụng bừa bãi được. Mỗi một trường hợp có những yếu tố khác nhau làm ảnh hưởng. Nhưng mình thấy một phần ủng hộ hoạt động này âu cũng bởi một loạt các vụ việc liên quan đến việc các sản phụ đến bệnh viện sinh thì bị tử vong do sự tắc trách của các y bác sĩ, hộ sinh...

   
  Báo quản trị |  
 • #489771   16/04/2018

  Những trường hợp này mình không nghĩ là nên truy cứu trách nhiệm hình sự hay khép vào tội vô ý làm chết người. Xét theo hình vi thì có thể đúng với tội nhưng về tình thì không hợp lý. Chỉ có thể trách những bà mẹ này không suy nghĩ kỹ lưỡng. Tây và ta khác nhau về điều kiện, nghe theo lý thuyết mà thực hành bậy lại khổ cả mẹ lẫn con.

   
  Báo quản trị |  
 • #489779   17/04/2018

  Đây chỉ là ý kiến của ông Nguyễn Huy Quang, vụ trưởng vụ pháp chế, Bộ Y tế nêu lên để cảnh tỉnh các bà mẹ đang theo trào lưu "sinh thuận tự nhiên" trái khoa học, gây hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và con. Chứ chưa có cơ quan nào xử lý hành vi sinh thuận tự nhiên trên vào tội Vô ý làm chết người cả. Bản thân mình thấy tuy nhận định của ông Nguyễn Huy Quang có không hợp về tình nhưng qua đó các bà mẹ cũng có ý thức hơn, cảnh tỉnh hơn khi đang mờ mắt theo một trào lưu phản khoa học.

   
  Báo quản trị |  
 • #489780   17/04/2018

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 75
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (816)
  Số điểm: 9300
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 143 lần


  Nhiều bà mẹ bây giờ suốt ngày lên mạng xã hội, học theo nhiều cái phong trào chả đâu vào đâu, làm hại bản thân và chính đứa con của mình. Ngày xưa ông bà chúng ta sinh đẻ cũng nhờ tới bà mụ, cả nhà cũng rối lên chạy ngược chạy xuôi chứ đâu  có cái kiểu tự nằm đó rồi một mình đẻ. Làm như là động vật vậy.

   
  Báo quản trị |  
 • #490113   21/04/2018

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (283)
  Số điểm: 2110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 13 lần


  Hồi xưa lúc ở quê, điều kiện về y tế rồi cơ sở vật chất còn thiếu thốn nên bà tôi tự đỡ đẻ cho con dâu mình. Thế là tôi ra đời theo đúng kiểu “sinh thuận tự nhiên”. Tuy nhiên, bà tôi lúc trước cũng làm y tá một thời gian nên ít ra có chút kiến thức về việc này. Còn ở thời nay, khoa học công nghệ phát triển ầm ầm, cơ sở vật chất thì càng ngày càng đầy đủ hiện đại mà lại chọn ở nhà tự sinh thì đúng là thiếu suy nghĩ. Tuy nhiên, nếu khép hành vi “sinh thuận tự nhiên” khiến con chết vào tội vô ý gây chết người thì cũng không hợp lý lắm. Việc con mình chết do suy nghĩ nông cạn của mình đã là sự trừng phát lớn nhất mà người mẹ rồi. Nếu muốn bài trừ hành vi này, tôi nghĩ nên tác động đến tư tưởng, suy nghĩ của bà mẹ thay vì lựa chọn xử lý bằng pháp luật.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenphuong2804 vì bài viết hữu ích
  Kimtam1912 (21/04/2018)
 • #490139   21/04/2018

  TuyenBig
  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Lớp 12

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (652)
  Số điểm: 22922
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 786 lần


  Ở phương Tây người ta sinh con tại nhà nhưng luôn có các y, bác sĩ chăm sóc cùng các dịch vụ chăm, khám sức khỏe đầy đủ. Còn ở VN chế độ này không phổ biến vì những điều kiện kinh tế đặt ra. Tuy nhiên, ngày xưa dịch vụ chưa phát  triển thì còn có " bà đỡ " hà cớ gì lại có những lời truyền "quái gỡ" như vậy. Suy cho cùng cũng một phần từ ý thức chủ quan của các bà mẹ mà ra.

   
  Báo quản trị |  
 • #490196   23/04/2018

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 4994
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 160 lần


  Mình không hiểu tại nhiều bà mẹ lại có thể liều lĩnh sinh con theo phương pháp tự nhiên được chứ, thực sự rất nguy hiểm, có thể lấy đi tính mạng của cả người mẹ và con. Trong khi xã họi bây giờ đã phát triển hơn ngày xưa nhiều cơ sở vật chất thiết bị y tế và điều kiện kinh tế đều hơn trước nhiều. 

   
  Báo quản trị |