Sẽ bỏ thủ tục cấp chứng nhận luật sư bào chữa?

Chủ đề   RSS   
 • #406286 12/11/2015

  Sẽ bỏ thủ tục cấp chứng nhận luật sư bào chữa?

  Vẫn bài tóan đã quá cũ trên mọi phương diện đó là làm sao để đơn giản hóa các quy trình liên quan đến thủ tục. Hy vọng sẽ sớm thông qua và đồng ý với đề xuất của Liên đòan Luật sư

  Sáng 12-11, bên lề kỳ họp QH đang diễn ra, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, từ khi sửa Luật Luật sư năm 2012, chính phủ đã đề nghị bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa (cho bị can, bị cáo) cũng như giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi (cho bị hại) để thay thế bằng thủ tục khác, đơn giản, thuận tiện hơn, giúp hạn chế tình trạng cơ quan tố tụng gây khó dễ cho luật sư trong các vụ án hình sự. Tuy nhiên, QH cho rằng đây là vấn đề của tố tụng, chỉ có thể giải quyết bằng sửa Bộ luật Tố tụng hình sự.

  Vấn đề đặt ra là nếu bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận, thì sẽ phải thay thế bằng thủ tục nào để xác lập tư cách tham gia tố tụng của luật sư, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi đương sự trong các vụ án hình sự? Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng thay vì luật sư phải có đơn xin cấp chứng nhận, thì tới đây, có thể họ chỉ phải ký nhận vào sổ đăng ký. Ngoài ra, có thể phải quy định rõ đầu mối quản lý việc đăng ký này, để thuận lợi hơn cho bị can, bị cáo, bị hại... trong việc thực hiện quyền mời luật sư, cũng như bảo vệ quyền hành nghề của luật sư.

  Nguồn: Pháp luật Thành phố

  Cập nhật bởi tamnt133 ngày 12/11/2015 03:00:39 CH
   
  4039 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận