Sau khi đẻ có phải đóng BHXH

Chủ đề   RSS   
 • #216266 26/09/2012

  Ashoka

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Sau khi đẻ có phải đóng BHXH

  Chào Luật sư!

  1. Bị gián đoạn thời gian nộp BHXH trong mấy tháng thì lúc đẻ vẫn được hưởng chế độ ạ?

  Tháng 08/2012 Em có thai 1 tháng, rồi nghén quá+ chán công việc em xin nghỉ. Vậy nếu từ giờ tới trước lúc đẻ em xin được việc mới (và cty tiếp tục đóng BHXH cho em) thì em phải xin được công việc này mấy tháng trước lúc đẻ để được hưởng 100% lương BHXH? (theo google ở dưới là trước 06 tháng)
  - Em có được đóng BHXH tự nguyện? Nếu em đóng BHXH tự nguyện em có được hưởng 100% lương BHXH trong 04  tháng( Khi em  đọc thông tư, do em dự sinh vào tháng 04/2013, nên hình như em được nghỉ 06 tháng) tháng theo quy định như người đi làm bình thường. Nếu hình thức này ko được, em có thể xin ké cty nào đó để đóng BHXH? Với cái hinh thuc này em có bị ràng buộc gì ko?

  Em search trên google thấy thế này:
  - II. Điều kiện hưởng chế độ thai sản:
   1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  a) Lao động nữ mang thai;
  b) Lao động nữ sinh con;
  2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c ở trên phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

  B; Nếu tạm thời không có sổ BHXH (do công ty cũ em đang trong thời gian chốt sổ) em có đóng trước chỗ mới được không ạ (và em có được cộng dồn thời gian đóng BHXH)?
  C. Sau khi nghỉ đẻ bao lâu thì em được lấy lương từ BHXH. Em hỏi bạn nó nói sau 6 tháng, vậy là trong 6 tháng đó vẫn phải đóng BHXH ạ? Nếu trong 6 tháng đó, em không đóng thì em được lấy lương từ BHXH?
  D. Trước lúc đẻ em đóng lương BHXH cao và sau đẻ đóng lại 1 mức khác thì được hưỏng lương theo mức nào ạ

   

   
  7506 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #216713   28/09/2012

  congtyluatdanviet
  congtyluatdanviet

  Mầm

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2012
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 505
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 36 lần


   

  Chào bạn!

  Câu hỏi của bạn luật sư xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất: Bạn phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

  Mức hưởng chế độ thai sản của bạn sẽ căn cứ theo Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội để xác định, cụ thể: “1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

  2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.”

  Bạn có quyền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Cơ quan bảo hiểm xã hội huyện, thành phố nơi bạn đang cư hoặc bạn thông qua một cơ quan, đơn vị, tổ chức nào đó.

  Thứ hai: Về chế độ nghỉ thai sản:

  Theo khoản 1 điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

  “Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định sau đây:

  a) Bốn tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;

  b) Năm tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân;

  c) Sáu tháng đối với lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật;

  d) Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm ba mươi ngày”.

  Như vậy, Bạn sinh vào tháng 3/2013 thì bạn được hưởng chế độ nghỉ thai sản là 4 tháng. Nếu bạn sinh sau ngày 01/5/2012 thì bạn được nghỉ chế độ thai sản 6 tháng( Bộ luật lao động sửa đổi, bổ sung năm 2012 có hiệu lực từ ngày 01/5/2013)

  Thứ ba: Nếu trường hợp Công ty cũ chưa chốt sổ Bảo hiểm cho bạn thì bạn không được tham gia đóng bảo hiểm chỗ mới. Cơ quan tiếp nhận bảo hiểm ở nơi mới xác nhận cho bạn kể từ ngày họ nhận được sổ bảo hiểm của bạn.

  Thứ tư: Thời hạn giải quyết chế độ bảo hiểm thai sản, kể từ ngày cơ quan, đơn vị nhận đủ hồ sơ của người lao động.

  - Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ có liên quan từ người lao động theo quy định tại điều 112 và điều 113 của luật BHXH (điều 113 quy định các loại giấy tờ để hưởng chế độ thai sản như sau: sổ bảo hiểm xã hội, bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con…), người sử dụng có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động.

  - Hằng quý, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ của những người lao động đã được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo quy định tại các điều 112, 113 và 116 của luật BHXH

  - Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm quyết toán trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp không quyết toán thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  - Sổ bảo hiểm xã hội của người lao động thể hiện đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

  - Giấy xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc của người lao động đối với người làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm việc theo chế độ 3 ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên;

  - Danh sách người lao động đề nghị hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập hàng quý;

  Trong thời gian bạn nghỉ chế độ thai sản bạn không phải đóng tiền bảo hiểm.

  Trước lúc đẻ bạn đóng bảo hiểm cao, sau đẻ bạn đóng thấp hơn thì bạn được nhận tiền bảo hiểm chế độ thai sản 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh con.

  Tại tiểu mục b, mục 5 phần II (B) Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/01/2007 của Bộ lao động thương binh xã hội hướng dẫn một số điều của Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/1/2/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội bắt buộc thì: “Mức hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc sinh con hoặc nghỉ việc nuôi con nuôi được tính theo công thức sau: Mức hưởng khi nghỉ việc sinh con hoặc nuôi con nuôi = Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc x Số tháng nghỉ sinh con hoặc nghỉ nuôi con nuôi theo chế độ.

  Ví dụ:Ttiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của bạn là 3.000.000 đồng và số tháng nghỉ sinh con là 4 tháng thì mức hưởng chế độ nghỉ khi sinh con là: 12.000.000 đồng.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc hãy liện hệ trực tiếp với luật sư để được tư vấn cụ thể.

  Chúc bạn vui vẻ và hạnh phúc.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: