sắp xếp tội trong bộ luật hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #412429 06/01/2016

  sắp xếp tội trong bộ luật hình sự

  Tội cướp tài sản được quy định tại điều 133 và được xếp trong chương XIV các tội xâm phạm sở hữu, bộ luật hình sự năm 1999, tội cướp tài sản xâm phạm đến 2 quan hệ đó là:

  +) Quan hệ về nhân thân

  +) Quan hệ về sở hữu

   Người phạm tội phạm xâm phạm tới quan hệ nhân thân trước khi xâm phạm tới quan hệ về sở hữu.

  Vấn đề đặt ra là tại sao các nhà làm luật không xếp tội cướp tài sản vào nhóm tội xâm phạm tín mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người mà lại đặt vào chương các tội xâm phạm sở hữu.

  Có quan điểm cho rằng khi sắp xếp vào nhóm tội thì căn cứ vào mục đích cuối cùng tội cướp tài sản là lấy được tài sản của nạn nhân, vi phạm quyền sở hữu tài sản nên xếp vào chương các tội phạm xâm phạm tới quan hệ sở hữu.

   Nhưng theo điều 278 tội tham ô tài sản xét đến cùng thì mục đích cuối của tội phạm là muốn chiếm đoạt tài sản nhưng các nhà làm luật lại xếp vào chương XXI các tội xâm phạm về chức vụ.

  Cách sắp xếp này vẫn duy trì tiếp trong bộ luật hình sự năm 2015.vậy tại sao các nhà làm luật lại phân chia, sắp xếp tội phạm như vậy.

   

   

   
  3188 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #412439   07/01/2016

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4082)
  Số điểm: 31460
  Cảm ơn: 936
  Được cảm ơn 1928 lần


  Chào bạn.

  Việc phân loại tội phạm phải dựa trên các "đăc thù" của tội phạm.

  Cướp tài sản là xâm phạm 2 khách thể:

  - tính mạng, sức khỏe

  - Quyền sở hữu.

  Tuy nhiên, không ít trướng hợp việc cướp tài sản chỉ xâm phạm quyền sở hữu vì nạn nhân không chống trả nên không bị hành hung: Nếu xếp vào nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe là không hợp lý. Trái lại việc xâm phạm quyền sở hữu thì luôn luôn gắn liền với tội này.

  Đối với tham ô tài sản thì đúng là mục đích là chiếm đoạt tài sản, nhưng "đặc thù" của tội này : "chủ thể" là người có chức vụ, quyền hạn và tội phạm tham ô luôn gắn liền với tài sản do chính họ đang quản lý.

   
  Báo quản trị |