DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Sắp tới học thạc sĩ không nhất thiết phải thi đầu vào?

(NgocHoLaw)

thạc sỹ không phải thi đầu vào

Thạc sỹ không nhất thiết thi đầu vào - Ảnh minh họa

Bộ GD&ĐT đã hết thời gian lấy ý kiến xây dựng Dự thảo ban hành quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ thay thế Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT. Điểm nổi bật đáng chú ý trong Dự thảo này đó là bên cạnh hình thức thi tuyển, các cơ sở đào tạo được phép tổ chức tuyển sinh Thạc sĩ theo hình thức xét tuyển. Sinh viên sau khi tốt nghiệp, muốn học thạc sĩ thì có thể xét tuyển, không nhất thiết phải thi tuyển đầu vào như trước đây nữa.

* Yêu cầu đảm bảo chất lượng về các tiêu chí xét tuyển

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Dự thảo thì đối với những cơ sở đào tạo tổ chức tuyển sinh theo phương thức xét tuyển phải đáp ứng yêu cầu bảo đảm chất lượng về các tiêu chí để xét tuyển:

- Căn cứ kết quả học tập ở trình độ đại học để xét tuyển.

- Trưởng khoa chuyên môn chọn ít nhất 02 môn quan trọng nhất trong các học phần bắt buộc theo yêu cầu của ngành đào tạo trình độ thạc sĩ để đánh giá kiến thức chuyên môn ở trình độ đại học của ứng viên dự tuyển.

- Chương trình thạc sĩ theo định hướng nghiên cứu: cơ sở đào tạo thực hiện xét tuyển đổi với ứng viên có bằng tốt nghiệp đại học xếp loại khá trở lên và đánh giá đề xuất nghiên cứu của ứng viên.

- Ngoài quy định tại điểm a, b và c khoản 2 Điều này, thủ trưởng cơ sở đào tạo quy định cụ thể các điều kiện để xét tuyển tại Đề án tuyển sinh đối với từng chương trình đào tạo gồm có cả chương trình đào tạo theo định hướng nghiên cứu và theo định hướng ứng dụng.

Bên cạnh đó, tại Khoản 4 Điều 9 Dự thảo quy định Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào như sau:

- Đối với các phương thức tuyển sinh kết quả mỗi học phần ở trình độ đại học sử dụng để xét tuyển hoặc kết quả thi của môn thi tuyển phải đạt ít nhất 50% thang điểm của học phần hoặc môn thi đó.

- Đối với chương trình thạc sĩ theo định hướng nghiên cứu

Quy định hiện hành theo Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT thì phương thức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ gồm: thi tuyển đối với người Việt Nam và xét tuyển đối với người nước ngoài có nguyện vọng học thạc sĩ tại Việt Nam. Người dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp đại học và thi tuyển đào vào gồm 3 môn thi, do thủ trưởng cơ sở đào tạo xác định gồm ngoại ngữ và 02 môn khác (trong đó có một môn chuyên ngành).

Như vậy, một khi dự thảo này được thông qua thì sắp tới các trường Đại học có thể tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sỹ thông qua hình thức xét tuyển. Với mục đích học lên thạc sỹ để phát triển trí tuệ, tăng triển vọng công việc, tăng tính linh động, thu nhập cao hơn,.. Các bạn sinh viên mới ra trường, người đi làm sẽ có nhiều cơ hội hơn để lấy với tấm bằng thạc sỹ.

 

  •  3855
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…