Sắp ban hành văn bản quy định “về hưu chưa chắc an toàn”

Chủ đề   RSS   
 • #444806 05/01/2017

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 67516
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4203 lần


  Sắp ban hành văn bản quy định “về hưu chưa chắc an toàn”

  Đây là một trong những nội dung nổi bật quan trọng được đề cập tại Luật tố cáo sửa đổi, dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, cho phép người dân tố cáo ngay cả đối với cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu. Cụ thể:

  Việc tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu do người đứng đầu cơ quan, tổ chức nơi cán bộ, công chức, viên chức trước khi nghỉ hưu công tác giải quyết.

  Còn đối với việc tố cáo hành vi vi vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu đã nghỉ hưu do người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp trước đó công tác giải quyết.

  (Căn cứ Khoản 4 Điều 12 Dự thảo Luật tố cáo sửa đổi)

  Ngoài ra, Dự thảo Luật tố cáo sửa đổi cũng bổ sung thêm các quy định:

  - Bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người tố cáo và người thân thích của người tố cáo

  - Bảo vệ tài sản của người tố cáo, người thân thích của người tố cáo

  - Bảo vệ uy tín, danh dự, nhân phẩm và các quyền nhân thân khác của người tố cáo, người thân thích của người tố cáo

  - Bảo vệ vị trí công tác, việc làm của người tố cáo, người thân thích của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức

  - Bảo vệ việc làm đối với người tố cáo, người thân thích của người tố cáo là người làm việc theo hợp đồng lao động mà không phải là viên chức

  - Xử lý kỷ luật trong trường hợp vi phạm đối với người có thẩm quyền giải quyết tố cáo, người được giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo, người có trách nhiệm tổ chức thi hành kết luận nội dung tố cáo, xử lý hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo và người tố cáo.

  Dự kiến Luật tố cáo sửa đổi sẽ thay thế Luật tố cáo 2011 hiện hành.

   
  5571 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  trang_u (09/01/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444996   09/01/2017

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44588
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1674 lần


  Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu

  Bác nào có bản Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu cho em xin với! Hôm nay đọc báo thấy nói nhiều mà tìm hoài không ra cái bản Dự thảo này. :(

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trang_u vì bài viết hữu ích
  nguyenanh1292 (09/01/2017)
 • #445003   09/01/2017

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 67516
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4203 lần


  Chưa có đâu bạn ơi, mới có bài báo "Chính phủ vẫn chưa trình quy chế kỷ luật cán bộ nghỉ hưu"

  Phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được xếp lịch để cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết xử lý, kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu có vi phạm. Tuy nhiên, sáng nay 9/1, khi Ủy ban Thường vụ chính thức chương trình làm việc, Chính phủ vẫn chưa trình được dự thảo, quy chế có khả năng tiếp tục phải lùi…

   
  Sáng 9/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ sáu. Theo chương trình phiên họp, trước khi bế mạc vào chiều 11/1, Thường vụ sẽ cho ý kiến dự thảo nghị quyết về việc xử lý kỷ luật đối với các cán bộ, công chức đã nghỉ hưu.
   
  Việc xem xét Nghị quyết về việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức có vi phạm khi đã nghỉ hưu này là nội dung từng được đưa vào chương trình phiên họp tháng 12/2016 nhưng khi đó, Chính phủ chưa chuẩn bị kịp để trình nên được lùi lại đến phiên họp này.
   
  Sáng nay, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tiếp tục thông tin, hiện Chính phủ cũng vẫn chưa trình dự thảo nghị quyết về nội dung trên nên cơ quan thẩm tra chưa thể tiến hành thẩm tra.
   
  “Chúng tôi rất lo, vì khó đảm bảo tiến độ” - ông Phúc nhấn mạnh.
   
  Việc xem xét cơ sở pháp lý để xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức đã nghỉ hưu đã được đặt ra tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, diễn ra tháng 10, 11/2016 khi Quốc hội được Ban Bí thư TƯ Đảng đề nghị chỉ đạo thực hiện xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.
   
  Tại phiên bế mạc kỳ họp thứ hai, trong nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội đã phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016, trước Quốc hội và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ nêu trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây bức xúc trong xã hội, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn.
   
  Nghị quyết khi đó cũng có điều khoản ghi rõ, Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

  Nguồn: Dân Trí 

   
  Báo quản trị |