Sàm sỡ đồng nghiệp bị phạt 200.000 đồng

Chủ đề   RSS   
 • #497889 26/07/2018

  Cherry1234
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2018
  Tổng số bài viết (106)
  Số điểm: 645
  Cảm ơn: 75
  Được cảm ơn 9 lần


  Sàm sỡ đồng nghiệp bị phạt 200.000 đồng

  "Ngày 24-7, Công an huyện Triệu Phong cho biết liên quan đến đơn tố giác tội phạm của chị N.T.L.A (chuyên viên Phòng Tài chính- Kế hoạch huyện Triệu Phong, Quảng Trị) về việc bị ông N.B.Tr- làm cùng cơ quan sàm sỡ tại phòng làm việc, công an huyện đã có quyết định xử phạt hành chính ông Tr. 200 nghìn đồng vì hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác theo điểm a của khoản 1, điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

  Ông Tr đã có hành vi dùng sức mạnh ôm, giữ chị A. Sau đó, ông Tr. hôn, cắn vào vùng môi của chị A., dùng tay sờ vào các vùng “nhạy cảm. Nhưng không nhằm mục đích thực hiện hành vi muốn giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác đối với chị A, mà chỉ nhằm mục đích trêu ghẹo, sàm sỡ.". 

  Theo quy định của bộ luật hình sự thì "Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm." thì mới cấu thành tội hiếp dâm. 

  Hành vi của ông Tr không đủ để cấu thành tội hiếp dâm tuy nhiên nhưng không thể chỉ xử lý với tội xúc phạm danh dự nhân phẩm.

  Mặt khác, đây là hành vi nà hành vi quấy rối tình dục nơi việc. Tuy nhiên, pháp luật chưa có quy định cụ thể về hành vi này. Đối với hành vi như ông Tr chỉ xử phạt hành chính thì chưa đủ khắt khe, răn đe để noi gương cho các đối tượng khác. Pháp luật cần đưa ra những quy định cụ thể về hành vi quấy rối tình dục, để bảo vệ các nạn nhân.

   
  1297 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #497902   26/07/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Có thể thấy hành vi trên là hành vi có dấu hiệu quấy rối tình dục.

  Vậy quấy rối tình dục được hiểu như thế nào? và xử lý các cá nhân thực hiện hành vi này ra sao? MÌnh xin có ý kiến trao đổi như sau:

  Quấy rối tình dục có thể bằng hành vi mang tính thể chất như tiếp xúc, cố tình đụng chạm không mong muốn, sờ mó, vuốt ve, cấu véo, ôm ấp, hay hôn cho tới tấn công tình dục, cưỡng dâm, hiếp dâm.

  Quấy rối tình dục có thể có hai cách thể hiện đó là bằng lời nói và phi lời nói.

  Quấy rối tình dục bằng hành vi phi lời nói gồm các hành động không được như mong muốn như ngôn ngữ cơ thể khiêu khích, biểu hiện không đứng đắn, cái nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục, các cử chỉ của ngón tay... Hình thức này bao gồm việc phô bày các tài liệu khiêu dâm, hình ảnh, vật, màn hình máy tính, áp phích, thư điện tử, ghi chép, tin nhắn liên quan tới tình dục.

  Vậy theo pháp luật Việt Nam thì hành vi trên quy định tại đâu? xử lý như thế nao?

  Ở các nước phương Tây, quấy rối tình dục được coi là trái pháp luật và có chế tài cụ thể xử lý tương ứng với từng mức độ của hành vi. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hành vi quấy rối tình dục lại thường bị bỏ qua nếu nó chưa thực sự gây ra những hậu quả nghiêm trọng, hơn nữa hậu quả của hành vi rất khó để chứng minh.

  Về xử lý vi phạm hành chính:

  Người quấy rối thực hiện những hành vi “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP (cụ thể điểm a khoản 1 điều 5) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

  Về xử lý hình sự:

  Nếu hành vi quấy rối mà xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự người khác thì cũng có thể bị xử lý hình sự theo điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 về “Tội làm nhục người khác”. Tuy nhiên, hành vi quấy rối tình dục không đủ yếu tố để cấu thành tội làm nhục người khác nếu không có hậu quả cần chứng minh đó là nạn nhân cảm thấy vô cùng nhục nhã.

  Mặt khác, để khép một người nào đó vào tội xâm phạm tình dục cần có hai yếu tố là hành vi phạm tội của kẻ đó hoặc phải đi đến sự giao cấu hoặc cấu thành hình thức hướng đến sự giao cấu. Người nào có động cơ như vậy mới bị khép vào tội xâm phạm tình dục. Còn quấy rối tình dục là những hành động không hướng tới hoặc không rõ ràng hướng tới hành vi giao cấu. Quấy rối tình dục có thể được coi là một tệ nạn nhức nhối của xã hội hiện nay nói chung và tại công sở nói riêng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhkhoayentam vì bài viết hữu ích
  Cherry1234 (28/07/2018)
 • #497947   27/07/2018

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5015
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 171 lần


  "Ông Tr đã có hành vi dùng sức mạnh ôm, giữ chị A. Sau đó, ông Tr. hôn, cắn vào vùng môi của chị A., dùng tay sờ vào các vùng “nhạy cảm". Không hiểu luôn đã có những hành vi đến như vậy rồi, nếu không phải chị L.A chống cự quyết liệt thì ông ta đã ăn tươi nuốt sống chị rồi. vậy mà viện cớ chỉ trêu ghẹo, sàm sỡ không có mục đích giao cấu để rồi chỉ bị phạt 200 ngàn. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trantomy vì bài viết hữu ích
  Cherry1234 (28/07/2018)