DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump có vi Hiến hay không?

Cuộc chiến pháp lý xung quanh Sắc lệnh 13769 về việc cấm nhập cảnh đối với 07 nước hồi giáo với nền Tư pháp Hoa Kỳ chắc chắn vẫn chưa đến hồi kết. Theo thông tin tôi tìm hiểu thì được biết rằng thẩm phán đưa ra quyết định bác bỏ sắc lệnh của ông Trump (James Robart) là một người của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ (Đảng đối lập của ông Donald Trump). Điều đó cho thấy rằng cuộc chiến pháp lý này không đơn giản chỉ nằm ở chỗ tính đúng/sai của sắc lệnh theo Hiến pháp Hoa Kỳ mà đằng sau đó còn là sự “hằn học” về kết quả cuộc tranh cử Tổng thống gần nhất. Vậy thật sự sắc lệnh 13769 của ông Trump có vi hiến hay không?

Đọc hết báo Việt Nam, báo Anh, báo Hoa Kỳ, ngoài những thông tin về việc Sắc lệnh của ông Trump bị bác bỏ thì tôi không hề tim được một bài báo nào có nội dung nói về tính Đúng/Sai của Sắc lệnh đó, chỉ biết rằng nó đã bị bác bỏ, không biết nó sai ở đâu và sai như thế nào, không hề có một bài phân tích hay giải thích nào của ngành Tư pháp Hoa Kỳ trước truyền thông.

Theo  Điểm f Khoản 1182 Điều 8 Luật Hoa Kỳ (U.S Code) có quy định như sau:

"Whenever the President finds that the entry of any aliens or of any class of aliens into the United States would be detrimental to the interests of the United States, he may by proclamation, and for such period as he shall deem necessary, suspend the entry of all aliens or any class of aliens as immigrants or nonimmigrants, or impose on the entry of aliens any restrictions he may deem to be appropriate."

Tạm dịch như sau:

" Bất cứ khi nào tổng thống Hoa Kỳ thấy việc nhập cảnh của bất kì cá nhân hay tổ chức nước ngoài nào có khả năng gây nguy hại cho lợi ích quốc gia thì Tổng thống có quyền ngăn chặn việc nhập cảnh của cá nhân hay tổ chức nước ngoài đó trong khoảng thời gian mà Tổng thống cảm thấy phù hợp; hoặc cũng có thể áp đặt sự hạn chế lên việc nhập cảnh của bất kì người nước ngoài nào mà Tổng thống thấy phù hợp".

Chiếu theo quy định trên thì chúng ta có thể thấy rằng Sắc lệnh của ông Trump hoàn toàn phù hợp với luật pháp Hoa Kỳ. Ngoài ra, đối tượng áp dụng của Hiến pháp Hoa Kỳ chỉ áp dụng cho công dân nước này, cho nên việc báo chí Việt Nam ra rả những tiêu đề nói rằng ông Trump ra Sắc lệnh vi Hiến là một sự sai sót nghiêm trọng

Trên kênh truyền hình Fox News, Thẩm phán Bang New York – Jeanie Pierro cũng đã lên tiếng và dẫn ra những căn cứ để bảo vệ Tổng thống Donald Trump.

Phán quyết của Thẩm phán James Robart cũng chỉ dừng lại ở mức “tạm hoãn”, cuộc chiến vẫn ở phía trước, làm luật thì theo luật mà làm. Tuy nhiên trong sự việc này, truyền thông đã nhúng tay vào quá sâu, khiến cho sự thật bị bóp méo trong mắt nhiều người, và làn sóng “ghét” Donald Trump ngày càng lan mạnh. Sự thật thì ông Trump đúng, mà sư thật thì mãi là sự thật!

  •  15919
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…