Sa thải khi không quay lại làm việc

Chủ đề   RSS   
 • #390395 02/07/2015

  Sa thải khi không quay lại làm việc

   
  cho tôi hỏi: Công ty A ký hợp đồng lao động với tôi có thời hạn 12 tháng, mỗi năm ký lại 1 lần từ năm 2011. năm 2014, công ty tôi chuyển qua chi nhánh nhưng do chi nhánh hoạt động không hiệu quả nên đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tôi. Tôi khiếu nại nhiều lần nhưng không trả lời. sau đó tôi được nhận vào làm ở một coongty khác và trở lại nhận trợ cấp thôi việc (tương ứng 3.5 năm tôi làm việc) thì được biết công ty A đã hủy quyết định thôi việc với tôi và bố trí công việc mới cho tôi. Nhưng lý do không thấy tôi quay lại làm việc nên ra quyết định sa thải đối với tôi
   
  cho tôi hỏi: việc sa thải này là đúng hay sai?
   
   
  4720 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440416   02/11/2016

  Phong09111995
  Phong09111995

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trả lời:

  Với câu hỏi của chị chúng tôi xin tư vấn một số vấn đề pháp lý như sau:

  Thứ nhất, năm 2014, công ty  A đã dơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với anh/chị do chi nhánh làm việc không hiệu quả, đồng nghĩa với việc hợp đồng lao động giữa anh/chị với công ty A đã chấm dứt theo quy định tại khoản 10 Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 :

   10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã”.

  Thứ hai, trong trường hợp này anh/chị không trình bày rõ là công ty A khi hủy quyết định thôi việc của anh/ chị có thực hiện theo quy định tại Điều 40, Bộ Luật Lao động hay không. Điều 40 quy định :  Huỷ bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

  “Mỗi bên đều có quyền huỷ bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước khi hết thời hạn báo trước nhưng phải thông báo bằng văn bản và phải được bên kia đồng ý”.

  Tuy nhiên, nếu công ty chưa gửi hoặc đã gửi nhưng chưa nhận được sự đồng ý của anh/chị thì quyết định hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động này không có hiệu lực pháp luật. Do đó, quyết định áp dụng hình thức kỉ luật sa thải của công ty A đối với anh/chị là vi phạm  Điều 126, Bộ luật Lao động. Điều 126 quy định như sau:

   Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

  Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

  2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

  Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

  3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

  Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động”.

  Anh/chị vẫn được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại khoản 1 điều 48, Bộ luật lao động 2012 : “1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương”.

  Trên đây là ý kiến góp ý sơ bộ của chúng tôi về những thắc mắc của anh/chị. Để có thể có được câu trả lời chính xác hơn, anh/chị nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

  Vũ Hải Phong  _  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN 

        CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |