Rút vốn cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #128036 05/09/2011

  miennho_hp82

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2011
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 230
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Rút vốn cổ phần

  Xin chào luật sư Nguyễn Đình Hùng!

         Xin luật sư cho tôi hỏi công ty tôi là cty TNHH 2 thanh viên góp vốn cổ đông,mỗi người đều có 50% vốn cổ đông trong cty( tức là  tổng 2 tỷ đồng mỗi người góp 1 tỷ )nhưng người giữ chức vụ giám đốc thì không có mặt tại công ty điều hành mà ủy quyền cho phó giám trong cty vì do là người nhà của nhau nên họ không quan trong ai là giám đốc ai là phó giám đốc.Trong quá trình cty  hoạt động được gần 3 năm nay chi phí xây dựng xưởng và máy móc nhiều phó giám đốc điều hành cty đã phải vay lãi và bỏ tiền vào xưởng thêm là 3 tỷ, như vậy là phó giám đốc có tổng là 4 tỷ tại công ty còn giám đốc chỉ có 1 tỷ tại công ty, từ ngày bắt đầu hoạt động cho đến nay công ty hạch toán là lỗ 1 tỷ 2.

   Nay giám đốc muốn rút vốn ra khỏi công ty và yêu cầu phó giám đốc phải trả cho giám đốc là 1 tỷ đồng đúng bằng số tiền giám đốc đã bỏ ra góp vốn vào cty và phó giám đốc được quyền sử dụng cty hoàn toàn bằng không thì phó giám đốc trả về cho giám đốc là 1 tỷ thì công ty hoàn toàn thuộc về giám đốc( tức là ai muốn lấy cty thì phải trả cho người kia 1 tỷ)
  Nếu như vậy thì theo tôi nghĩ phần thiệt thòi là về phó giám đốc .

  Vậy xin luật sư Nguyễn Đình Hùng trả lời cho tôi biết là :giám đốc yêu cầu như vậy có đúng không, và phần hạch toán lỗ 1 tỷ 2 đó 2 thành viên này có phải chia  đôi và cùng chịu lỗ không hay phần lỗ này phó giám đốc phải chịu và trả cho giám đốc rút vốn ra là 1 tỷ đồng và giám đốc không phải chịu phần lỗ đó, và nếu giám đốc chịu lỗ cùng thì là chịu bao nhiêu phần trăm lỗ đó.

   Mong luật sư giải đáp giùm tôi, tôi xin chân thành cảm ơn luật sự!

  Xin luật sư trả lời tiếp giùm tôi là:

      Công ty tôi mua hàng của công ty khác với số tiền là 150 triệu đồng có VAT là 10% và họ viết hóa đơn GTGT cho công ty tôi là thanh toán tiền theo hình thức chuyển khoản, nhưng khi thanh toán cho họ thì giám đốc tôi lại thanh toán hết bằng tiền mặt. Vậy là trên thực tế thì công ty tôi không nợ công ty họ nhưng hạch toán chứng từ qua tài khoản ngân hàng thì công ty tôi vẫn còn nợ tiền công ty họ. Vậy xin hỏi luật sư công ty tôi phải làm thế nào ạ. Kính mong luật sư tư vấn giúp 


   
  6447 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #131977   19/09/2011

  LS_NgDinhHung
  LS_NgDinhHung
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (2095)
  Số điểm: 11183
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 723 lần
  Lawyer

  Về câu hỏi thứ nhất, cách tính toán của bạn :" Do phó giám đốc vay tiền thêm 3 tỷ để xây nhà xưởng nên phó GĐ có 4 tỷ, GĐ có 1 tỷ" là không đúng. vì 3 tỷ đi vay là của chủ nợ, con nợ là công ty chứ không phải phó GĐ là người mắc nợ.Nếu bạn nhận 1 tỷ và giao lại công ty cho GĐ thì bạn không phải chịu chia lổ, số lổ và số nợ do người còn lại phải gánh chịu và ngược lại nếu bạn giao cho GĐ 1 tỷ, thì bạn gánh chịu nợ và lổ của công ty.Do đó đề nghị của GĐ không có gì là không công bằng.

  Về câu hỏi thứ 2 thuộc nghiệp vụ kế toán, không thuộc chuyên môn của tôi nên tôi không thể trả lời cho bạn được
   
  Báo quản trị |  
 • #133839   24/09/2011

  anh_thu2503
  anh_thu2503

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sư cho cháu hỏi, trong trường hợp việc ông PGĐ mua sắm tài sản hết 3tỷ nhưng việc mua sắm này là vô lý, không cần thiết, thậm chí vi phạm điều lệ của công ty, và ông GĐ mua lại phần vốn góp của ông PGĐ, thì những trách nhiệm tài sản, pháp lý (nếu có) phát sinh từ 3tỷ này sẽ do ai gánh vác? (3 tỷ này là nợ của công ty đối với chủ nợ vì công ty TNHH có tư cách pháp nhân). Xin cảm ơn luật sư Hung!
   
  Báo quản trị |  
 • #136496   03/10/2011

  LS_NgDinhHung
  LS_NgDinhHung
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (2095)
  Số điểm: 11183
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 723 lần
  Lawyer

  Trong kinh doanh, nếu không muốn tranh chấp với nhau thì nhận lại vốn ra đi hoặc mua lại phần của người khác, còn muốn giải quyết đến nơi đến chốn việc mua sắm vô lý, cần thiết hay không thì phải đưa nhau ra tòa. Trong trường hợp công ty bạn, ai mua lại cũng phải chịu trách nhiệm về việc vay nợ, đâu phải chỉ có GĐ bạn mua mới chịu.
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật Sư NGUYỄN-ĐÌNH-HÙNG, Giám-Đốc công ty luật TNHH PHÚ THỌ Trụ sở : số 3 Đào nguyên Phổ phường 4 Quận 11 thành phố Hồ chí Minh

Điện thoại : 08.9551149 Email : tvpl_ls.nguyendinhhung@yahoo.com.vn