Re:Như thế nào là "cho vay nặng lãi"?

Chủ đề   RSS   
 • #209964 28/08/2012

  gaconthuongme

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Re:Như thế nào là "cho vay nặng lãi"?

  Nhà mình cho vay tiền, 2000d/ngay/1 triệu có phải là cho vay nặng lãi không?

  Nếu bên vay không trả liệu hợp đồng vay có đủ pháp lý để kiện không?

  (Mình thấy ai có cung ắt có cầu, mình cho vay vừa phải, lúc vay thì vui vẻ, lúc không trả được thì bảo là cho vay nặng lãi-> thế thì đừng có vay)nhờ cả nhà giúp mình!

   

   
  6767 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #210737   31/08/2012

  luatsuthuc
  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 350 lần


  Chào bạn.

  Với mức lãi suất bạn cho vay như vậy chưa đủ để cấu thành tội cho vay nặng lãi.

  Nếu người vay không trả được bạn thì bạn có quyền khởi kiện để đòi khoản tiền vay, tuy nhiên lãi suất Tòa án sẽ áp dụng theo quy định về lãi suất cho vay theo bộ luật dân sự.

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

  Hà Nội: Phòng 1602A, Tòa nhà Gemek Tower II, đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội

  Luật sư Nguyễn Đắc Thực có nhiều kinh nghiệm tham gia tố tụng, bao gồm: Bào chữa cho bị can/bị cáo; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp đất đai, thừa kế, khởi kiện hành chính, ly hôn, tranh chấp lao động......; Tư vấn giải quyết tranh chấp (tranh chấp dân sự, lao động.......); Đại diện ngoài tố tụng cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.......; Tư vấn, soạn thảo di chúc (làm chứng, chứng thực), soạn thảo hợp đồng, nội quy.........; Thực hiện dịch vụ pháp lý khác...

   
  Báo quản trị |  
 • #360597   03/12/2014

  anthedie
  anthedie

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi.. e dag cho vai.. một thằng bạn..  ở cùng độ tuổi 17..lần đầu nó mươn e.. 3tr thì đả trả lải 500k/1thang''.... sau đó nó mượn thêm. 15 triêu ... sau đó.. làm ăn.. gì đó.. nó đưa cho e 4tr..nó nói là cho e tiền lãi... sau đó chưa đầy 2 tuần.. nó lại mươn tiền e thêm và e tiếp tục đưa nó thêm.. 17tr...tông cộng là 35tr..  nó nói là.. cho e tiền lãi... sau đó.. nó làm ăn thua lổ.. lổ nó bỏ nhà đi.. và sau đó trờ về  thì.. Gia Đình nó.. phát hiện... 

  và dưa.. ra Công an.. khiếu nạn tố cáo.. e.. về tôi... dụ dổ.. nó.. và không trả số tiền là 35 tri6eu... ( trong tờ.. giấy.. nó đa kí tên thiếu tiền của e... với lại xuất là 7.2tr/1thang''.. ) tại cơ quan công an nó khai nhân.. đả nhân tiền của e... và cơ quan công an củng đả đi sác minh số tiền của e là có nguồn gốc rỏ ràng.. do kinh doanh mua bán mà có... Cùng lúc đó..nó củng khai nhận  dùng số tiền đó đi cá đô đá bóng..với người.. khác ở ngoài.. 

  Sau đó gia đình e.. gửi .. dơn.. đến toà án.. đề nghị.. hoàn trả lại số tiền..mà nó đả mượn..và bên gia đình nó.. củng gửi đơn khiếu nại tố cáo e về tôi cho vai nặng lãi... vậy 

  Cho e hỏi.. e ở độ tuổi 17.. e cho nó vai khoảng tiền 35 tr chưa lấy lãi lần.. nào.. thế có gội là cho vai Năng lại hay không?

   
  Báo quản trị |  
 • #361128   06/12/2014

  vietnguyenlaw
  vietnguyenlaw
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2010
  Tổng số bài viết (224)
  Số điểm: 1572
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 68 lần


  Tội cho vay nặng lãi

  Nói với bạn ntn: tội cho vay nặng lãi khong dể chứng minh được. Có hai vấn đề về mưc lai xuất cho vay la gấp 3 lần lãi xuất cơ bản ngan hàng nhà nước (cai nay ban tu tinh nhe), cai thứ 2 nữa là phải chứng minh được bạn lấy phần lãi xuất đó nuoi sống bản than bạn, và hành nghề cho vay nặng lãi để sinh song và coi như đó là một nghề <điều này thì cơ quan to tụng phải gộp ít nhất 3 hồ sơ ban cho vay nặng lãi và bạn ko có nghề nghiệp ji, đã qua 18t la tuổi thành nien>. OK. Bạn hiểu rồi chứ.

  Nguyễn Văn Ninh

  Tel: 0932017127 | Mail: ninhnguyenlaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #361119   06/12/2014

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 301 lần


  Theo quy định tại Điều 163 Bộ luật Hình sự, việc cho vay nặng lãi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi thỏa mãn hai dấu hiệu sau đây:

  Thứ nhất: Lãi suất cho vay cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên. Theo quy định của khoản 1 Điều 476 Bộ Luật Dân sự 2005 về lãi suất thì lãi suất vay do các bên thỏa thuận không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng, nếu lãi suất cho vay gấp 10 lần mức lãi suất này thì có dấu hiệu của tội cho vay nặng lãi.

  Thứ hai: Có tính chất chuyên bóc lột được hiểu là người phạm tội lợi dụng hoàn cảnh khó khăn, quẫn bách của người đi vay để cho vay với lãi suất cao nhằm thu lợi bất chính mà thực chất là bóc lột người đi vay. Tính chất “chuyên bóc lột” của hành vi cho vay lãi nặng thể hiện ở chỗ: Người phạm tội thực hiện hành vi cho vay lãi nặng nhiều lần, hành vi mang tính chuyên nghiệp, người phạm tội lấy việc cho vay lãi nặng làm một nghề kiếm sống và tiền thu được từ việc phạm tội làm nguồn sống chính của mình.

  Như vậy, lãi suất mà người đó tính với bạn là 180%/năm, bạn có thể tra cứu lãi suất cho vay cơ bản của Ngân hàng Nhà nước tại thời điểm hợp đồng vay tiền (khế ước vay tiền) có hiệu lực, có thể là thời điểm ký kết hợp đồng hoặc thời điểm trao tiền/tài sản, sau đó đối chiếu với cách tính lãi suất như trên để nhận định người cho vay có dấu hiệu hình sự của “Tội cho vay nặng lãi” hay không.

  Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự hiện hành cũng như trong quá trình tác nghiệp, Luật sư chúng tôi cho rằng chứng cứ buộc tội rất cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ án, là cơ sở quan trọng để cơ quan tiến hành tố tụng kết luận hành vi của một người có hay không phạm tội. Như vậy, bạn có thể cung cấp cho cơ quan công an những nội dung sau: vật chứng (có thể bao gồm tài liệu, băng ghi âm, ghi hình); lời khai về vụ việc của người làm chứng, của những người bị hại để họ tiến hành xác minh, làm rõ hành vi và các chứng cứ liên quan, từ đó có cơ sở để khởi tố vụ án hình sự khi hành vi của người cho vay có dấu hiệu phạm tội.

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |