Re: Quyền thừa kế tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #49246 25/04/2010

  quynhngale

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Re: Quyền thừa kế tài sản

  Cho tôi xin hỏi về chuyện thừa kế của gia đình tôi như sau:

  Ba mẹ tôi kết hôn năm 1974 có 3 người con là tôi và 2 anh trai. Năm  1987 mẹ tôi mất sau đó ba tôi kết hôn với người vợ sau này, bà cũng mới mất 2 năm nay, cũng có 3 người con.

  Trước đây ba tôi có cho tôi 1 phần đất trong miếng đất mà ba tôi đang đứng tên bìa đỏ (các anh tôi đều có 1 miếng nhưng lớn hơn tôi vì tôi là con gái). Nhưng UBND xã nơi tôi ở yêu cầu phải có biên bản cuộc họp gia đình và có các chữ ký của các con trong gia đình thì mới tách được. vì anh em chúng tôi có xích mích nên không thể có chữ ký của anh trai tôi và ngược lại được.

  Nhưng khi tôi và em gái tôi đi làm ăn xa nhà thì ở nhà các anh tôi cũng vẫn tách sổ được dù không hề có chữ ký của tôi và em gái kế tôi???.

  Như vậy miếng đất ba tôi cho tôi ( chỉ nói bằng miệng) vẫn nằm trong chung với sổ đỏ của ba tôi và sau này khi ba tôi mất diện tích đất còn lại có phải chia đều cho 06 người con của ông không? Hoặc chỉ chia lại cho 3 người con còn lại chưa có đất???

  Nếu ba tôi không làm di chúc thì toàn bộ đất trước đây của ba tôi (bao gồm đã tách sổ đỏ riêng cho 3 người con trai) có được chia đều lại không??? Ba tôi ở với anh trai lớn ( anh trai tôi có quyền tự nhập toàn bộ số đất còn lại đứng tên ba tôi sau khi ba tôi mất chuyển sang tên anh trai tôi hay không???)

  Mong sự phản hồi sớm.. . chân thành cám ơn.

   
  6080 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #49247   25/04/2010

  luatminhtriet
  luatminhtriet

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2008
  Tổng số bài viết (87)
  Số điểm: 458
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  Về việc thừa kế tài sản

  Chào bạn, về việc bạn hỏi, chúng tôi có trao đổi như sau:

  Theo quy định pháp luật thì nếu người chết không có di chúc hoặc có để lại di chúc nhưng không hợp pháp thì tài sản để lại sẽ được chia theo quy định pháp luật. Theo quy định nếu chia thừa kế theo pháp luật sẽ theo hàng thừa kế và tất cả các con hợp pháp sẽ được chia đều bằng nhau.

  Thời điểm mở thừa kế là thời điểm xác định người đó chết. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế, xác nhận thừa kế hoặc bác bỏ việc thừa kế của người khác là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

  Mặt khác, theo quy định pháp luật người đứng tên trên Giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng tài sản là người được pháp luật công nhận là có quyền đối với tài sản đó như chuyển nhượng, tặng, cho, cho thuê...và các quyền đó được pháp luật bảo vệ.

  Trường hợp của bạn, các anh chị đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì về nguyên tắc các anh chị sẽ được pháp luật công nhận các quyền tài sản nói trên. Do đó, vấn đề bạn nên tập trung ở đây là tài sản do bố mẹ chị để lại đã được chia bao giờ chưa, thời điểm bố chị chết là thời điểm nào và các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chính quyền xã đã cấp đó có đúng quy định hay không để có hướng giải quyết, xử lý nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

  Bạn nên thu thập đầy đủ tài liệu, giấy tờ có liên quan đến vụ việc và liên hệ với chính quyền địa phương hoặc các Công ty, văn phòng luật sư để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

  Chúc bạn và gia đình sức khỏe và thành công.

  Công ty Luật Minh Triết
  Giám đốc: Luật sư Phan Văn Lãng
  Mobile: 0904. 161.533
  Email: info@luatminhtriet.com
   
  Báo quản trị |