DanLuat 2015

Rất mong được Luật sư giúp đỡ mẹ con tôi

Chủ đề   RSS   
 • #276038 18/07/2013

  minhhong85.vp

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:17/07/2013
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 420
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 7 lần


  Rất mong được Luật sư giúp đỡ mẹ con tôi

  Kính chào Luật sư!

  Sự việc của gia đình tôi như sau: Ông bà Nội tôi sinh được 5 người con, 3 trai, 2 gái. Người con trai trưởng đã hy sinh trong khi chưa lập gia đình, vì thế mà Bố tôi là con trai thứ nhưng phải thay lên làm trưởng. Bố mẹ tôi đã chăm lo, gánh vác gia cho đình hơn 30 năm qua. Bố tôi tuy còn đang đi công tác nhưng do mắc bệnh hiểm nghèo nên đã qua đời vào tháng 9/2012. Khi mất Bố tôi không kịp để lại di chúc, mà chỉ di nguyện lại cho gia đình.

  Bố mẹ tôi lấy nhau và sinh được 4 người con gái, chính vì thế mà trước khi mất Bố tôi dặn lại rằng: nhà đất của ông cha mẹ con tôi cứ ở đến hết đời rồi giao lại cho con trai nhà Chú tôi.

  Vậy mà chưa được 50 ngày của Bố tôi, ông Chú tôi, cùng Bác gái và bà Cô tôi đã xúi dục bà Nội tôi chuyển quyền sử dụng đất sang cho Chú tôi, với lý do là Bố mẹ tôi không có con trai, nhà Chú tôi có con trai. ( em gái út nhà tôi năm nay 19 tuổi như vậy việc Bố mẹ tôi không có con trai là sự thật mà mười mấy năm qua đã biết, chứ đâu phải Bố tôi chết đi họ mới biết mà lấy lí do đó?)

  Theo phong tục, truyền thống ở quê tôi thì nhà đất của ông cha chỉ để lại cho con trai trưởng. Chính vì thế mà ngày trước khi ông Nội tôi còn sống, đã mua đất cho Chú Thím tôi ở chỗ khác, còn nhà đất hiện giờ là cho Bố mẹ tôi.

  Bố mẹ tôi không nhờ là có chuyện như ngày hôm nay, nên suốt bao nhiêu năm qua không đi chuyển quyền sử dụng đất sang tên vợ chồng. Năm 1994, ông Nội tôi mất, không có chia tài sản thừa kế, vì thừa hiểu là nhà đất đó là của Bố mẹ tôi.

  Tôi cũng không rõ là tại sao bà Nội tôi lại được đứng tên trên bìa đỏ nhà đất hiện giờ.

  Anh em ruột thịt mà họ ăn cướp trắng trợn, không nghĩ đến đạo lí làm người, đẩy mẹ con tôi ra ngoài, có nhà mà không được về. Họ nói là ở thì cứ ở nhưng bìa đỏ phải chuyển tên cho ông Chú tôi. như vậy là quá vô lí, Bố tôi nói là sau này mẹ con tôi chết đi thì mới cho con nhà ông ý chứ có phải cho ông ý đâu? họ ức hiếp người quá đáng.

  ông Chú tôi cậy có ông anh rể của Vợ làm cán bộ địa chính xã và anh trai ruột của Vợ làm cán bộ huyện,  nên đã nhanh chóng làm thủ tục gửi lên phòng tài nguyên và môi trường huyện xin chuyển quyền sử dụng đất và đã được cấp bìa đỏ mang tên ông Chú tôi. trong khi đó mẹ con tôi không đồng ý và không được biết việc phòng tài nguyên môi trường huyện đi xác minh mảng đất đó.

  Thật quá bất công mẹ con tôi không chấp nhận nên đã gửi đơn khiếu nại lên huyện và 3 tháng rồi mà không thấy huyện trả lời.

  Giờ mẹ con tôi không biết làm gì nữa để đòi lại quyền lợi của mình.

  Tôi xin hỏi Luật sư là mẹ con tôi phải làm những gì và gửi đơn đến những cơ quan có thẩm quyền nào để được giải quyết ạ?

  Việc phòng tài nguyên và môi trường huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chú tôi đã đúng trình tự pháp luật chưa?

   Rất mong được Luật sư giúp đỡ mẹ con tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

   

   

   
  5792 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #276166   18/07/2013

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (453)
  Số điểm: 2741
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 219 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Trước hết tôi chia buồn với những mất mát và bất công của gia đình bạn.

  Nhà đất có nguồn gốc do các cụ để lại cho ông bà nội bạn, ông bà nội bạn là chủ sử dụng ngôi nhà và thửa đất trên. Năm 1994, ông nội bạn mất không để lại di chúc chia tài sản của mình cho người thừa kế nên tài sản của ông nội bạn có 50% trong khối tài sản chung của ông bà nội bạn thuộc về những người thừa kế theo pháp luật của ông nội bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất (gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của ông nội bạn). Bố bạn là một trong những người thừa kế của ông nội bạn, tháng 9/2012 bố bạn mất nên mẹ và 4 chị em bạn là những người thừa kế của bố bạn có quyền tiếp tục quản lý sử dụng nhà đất từ đó.

  Theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Thời hiệu khởi kiện về thừa kế: "Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế". Như vậy, thời hiệu khởi kiện để mẹ hoặc 4 chị em bạn yêu cầu chia thừa kết di sản của ông nội bạn đã hết nên mẹ con bạn không còn quyền khởi kiện.

  Tuy nhiên, bạn không nói rõ về việc thửa đất trên của ông bà nội bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở chưa? nếu đã được cấp thì cấp vào thời điểm nào, cấp cho ai? Bạn hãy cũng cấp thêm thông tin, Luật sư sẽ tư vấn thêm cho bạn.

  Thân!

  Cập nhật bởi luatsuduclong ngày 18/07/2013 04:35:50 CH

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuductin@gmail.com; luatductin@yahoo.com.vn

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 04.3533.5036 hoặc Email: luatsuductin@gmail.com.

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuduclong vì bài viết hữu ích
  minhhong85.vp (18/07/2013)
 • #276305   18/07/2013

  letonvl
  letonvl
  Top 500
  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Gởi bạn!

  Rất tiếc cho trường hợp của bạn. Theo bạn trình bày thì tôi có ý kiến như sau.

  Do bà Nội bạn đã được nhà nước cấp GCN/QSD đất nên bà nội bạn có đầy đủ các quyền theo quy định của pháp luật. Trong đó có quyền tặng cho QSD đất cho chú của bạn.

  Việc bà nội bạn làm thủ tục tặng cho cho chú của bạn là thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Lý do tại thời điểm thực hiện thủ tục gia đình bạn không tranh chấp nên cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục cho chú bạn là đúng.

  Thân!

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #276331   18/07/2013

  minhhong85.vp
  minhhong85.vp

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:17/07/2013
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 420
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 7 lần


  Tôi rất cảm ơn Luật sư !

  Tôi chỉ biết là hiện tại bìa đỏ nhà đất đó mang tên bà Nội tôi, còn vì sao bà được đứng tên bìa đỏ tôi không biết, bì đỏ đó được cấp năm bao nhiêu thì tôi cũng chưa từng được nhìn thấy. Và trước đây khi ông Nội tôi còn sống bìa đỏ đó có mang tên cả hai ông bà hay ông hoặc bà thì tôi cũng không rõ.

  Ngày 20/3/2013 mẹ con tôi có gửi đơn " Đề nghị tạm dừng chuyển quyền sử dụng đất " lên phòng tài nguyên và môi trường thì được họ gửi thông báo trả lời là họ đã làm xong và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và tài sản gắn liền trên đất cho Chú tôi vào ngày 19/3/2013. Họ nói đây là việc tranh chấp và nên gửi đơn lên tòa án để được giải quyết.

  Đúng là như Luật sư đã nói, nếu đưa ra tòa thì đã hết hiệu lực đòi chia thừa kế, chính vì vậy mà ngày 02/4/2013, Mẹ con tôi làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND huyện về việc UBND xã và Phòng tài nguyên và môi trường huyện đã sai phạm trong việc cấp bìa đỏ cho Chú tôi. Và yêu cầu Chủ tịch UBND ra quyết định thu hồi. Tôi lấy căn cứ vào Theo khoản 1 điều 106 của Luật đất đai năm 2003 quy định:  Đất không có tranh chấp thì mới được phép chuyển quyền sử dụng đất. và Theo nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 10 năm 2004 – Chương V: Điều 48. Đất phải không có tranh chấp thì mới được phép chuyển quyền sd đất.

  Điều tôi muốn làm là trước hết khiếu nại về sự sai phạm trong việc chuyển quyền sử dụng đất của UBND xã và Phòng TN&MT huyện, đồng thời yêu cầu phải thu hồi lại bìa đỏ đã cấp cho Chú tôi.

  Nhưng đã mấy tháng trôi qua mà huyện không trả lời. Và hôm nay tôi muốn gửi đơn khiếu nại lần 2 lên Chủ tịch UBND huyện về việc Chậm chễ trả lời đơn khiếu nại. Và tôi cũng muốn đòi được cung cấp bản sao của 1 số loại giấy tờ, nhưng chưa biết nên viết nội dung khiếu nại như thế nào, rất mong được Luật sư tư vấn thêm.

  Tôi xin gửi file mà tôi đã soạn thảo, mong Luật sư hướng dẫn, chỉ bảo cho tôi ạ!

   
  Báo quản trị |  
 • #276599   19/07/2013

  minhhong85.vp
  minhhong85.vp

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:17/07/2013
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 420
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 7 lần


  letonvl viết:

  Gởi bạn!

  Rất tiếc cho trường hợp của bạn. Theo bạn trình bày thì tôi có ý kiến như sau.

  Do bà Nội bạn đã được nhà nước cấp GCN/QSD đất nên bà nội bạn có đầy đủ các quyền theo quy định của pháp luật. Trong đó có quyền tặng cho QSD đất cho chú của bạn.

  Việc bà nội bạn làm thủ tục tặng cho cho chú của bạn là thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Lý do tại thời điểm thực hiện thủ tục gia đình bạn không tranh chấp nên cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục cho chú bạn là đúng.

  Thân!

  Rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến vấn đề của gia đình tôi!

  Nguồn gốc của nhà đất đó là do ông cha đời trước để lại, bà Nội tôi là người về làm dâu, cũng giống như mẹ tôi. Được ở trên đất của ông cha, chứ không phải nhà đất mà bà Nội tôi bỏ tiền ra mua nó, nên nói nó là tài sản riêng của Bà là không đúng.  Khi họ công khai là chuyển đất cho chú tôi thì mẹ tôi đã làm đơn gửi lên UBND xã và xã đã có tổ chức hòa giải nhưng không thành. Như vậy rõ ràng là đất đang có tranh chấp nhưng chính quyền xã đã lờ đi và cố tình ký giấy chuyển lên Phòng TN&MT huyện để cấp giấy chứn nhận QSDĐ là sai phạm rất rõ ràng. theo mình biết thì dù có là bán hay cho tặng thì đất phải không có tranh chấp và không trái đạo đức xã hội thì mới được cấp bìa đỏ. Vậy theo bạn việc mà những người trong gia đình nhà bà Nội tôi đã làm với người còn sống là con dâu, chị dâu, cháu nội, cũng như người đã chết là con trai, anh trai của họ thì có đúng với đạo lý làm người hay ko?.

  Nếu trước đây khi ông Nội tôi mất, em trai của ông Nội tôi nhảy vào đòi nhà đất, thì liệu bà Nội tôi, các con của bà có chấp nhận hay ko? vậy mà giờ đây họ lại làm như vậy với mẹ con tôi?

   
  Báo quản trị |  
 • #277703   25/07/2013

  letonvl
  letonvl
  Top 500
  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Gởi bạn!

  Trường hợp của bạn tôi ý kiến như sau:

  1/ Do bà Nội của bạn đã được cấp sổ đỏ nên Bà Nội bạn có đầy đủ các quyền theo như tôi trình bày.

  Lý do: Tại thời điểm làm thủ tục cho chú bạn nhà nước không quan tâm đến việc cấp sổ đỏ cho bà Nội bạn đúng hay sai và nguồn gốc trước đây thế nào, vì đó là chuyện cấp sổ đỏ trước đây nhà nước chỉ thực hiện thủ tục tặng cho theo quy định pháp luật vì bà Nội của bạn đã được cấp sổ đỏ nên được thực hiện các quyền theo quy định nếu thời điểm thực hiện thủ tục không phát sinh tranh chấp

  Tuy nhiên theo bạn trình bày nếu bạn cho rằng việc cấp sổ đỏ cho bà Nội bạn là trái pháp luật bạn có quyền khiếu nại đến UBND huyện nơi cấp sổ đỏ để xem xét việc cấp GCN nêu trên. Nếu sai thì sẽ hủy bỏ GCN đã cấp, nếu đúng thì sẽ trả lời cho bạn được rỏ.

  2/ Về điều kiện thực hiện thủ tục tặng cho nếu bạn đã gởi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp trước thời điểm làm thủ thủ tục tặng cho thì UBND xã chứng thực hợp đồng và làm thủ tục tặng cho cho chú bạn là sai quy định của pháp luật, bạn có quyền khiếu nại để hủy bỏ hợp đồng tặng cho và GCN/QSD đất của chú bạn nhưng bạn lưu ý là nhà nước vẫn công nhận cho Nội bạn. Căn cứ bạn khiếu nại như sau:

  Luật đất đai 2003

  Điều 106. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; quyền được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 110; khoản 2 và khoản 3 Điều 112; các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7 và 8 Điều 113; khoản 2 Điều 115; điểm b khoản 1, các điểm b, c, d, đ và e khoản 3 Điều 119; điểm b khoản 1, điểm b và điểm c khoản 2 Điều 120 của Luật này khi có các điều kiện sau đây:

  a) Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

  b) Đất không có tranh chấp;

  c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  d) Trong thời hạn sử dụng đất.

  2. Người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Mục 4 Chương II của Luật này.

  Nếu thời điểm gia đình bạn làm đơn giải quyết tranh chấp sau khi làm thủ tục cho chú bạn thì UBND xã làm như vậy là đúng quy định.

  Lưu ý: Theo quy định pháp luật nếu bạn không khiếu nại về việc cấp sổ đỏ cho bà nội bạn thì nhà nước vẫn công nhận quyền sử dụng đất cho bà nội bạn là hợp pháp và nếu sổ đỏ bà nội không tranh chấp thì bà nội bạn có đầy đủ các quyền theo quy định.

  Tôi biết bạn rất bức xúc vì hoàn cảnh gia đình bạn, nhưng những gì tôi tư vấn phân tích cho bạn là hoàn toàn khách quan trên cơ sở pháp luật nhà nước quy định.

  Thân chào!

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #278168   28/07/2013

  minhhong85.vp
  minhhong85.vp

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:17/07/2013
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 420
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 7 lần


  Cảm ơn bạn Lê Anh Tôn!

  Thời điểm gia đình tôi gửi đơn lên xã thì UBND xã tổ chức hòa giải, nhưng ko thành. Tại buổi hòa giải đó chủ tịch xã chưa ký giấy để chuyển lên phòng TN&MT. Nhưng chẳng qua họ cậy chức cậy quyền nên làm láo. 

  Tại buổi hòa giải ở xã thì họ nói là mẹ cho con, theo hợp đồng cho tặng. Nhưng khi có đơn của mẹ con tôi gửi lên huyện thì họ lại sửa thành hợp đồng mua bán, với giá trị là 200 triệu đồng. Nguyên như vậy đã thấy họ là những con người tráo trở, đổi trắng thay đen.

  Tôi biết là tôi phải làm rõ từ việc bà Nội tôi được cấp sổ đỏ. Nhưng tôi muốn khiếu nại việc làm sai phạm của UBND xã và phòng TN&MT để họ ra quyết định thu hồi lại sổ đỏ đã cấp cho ông chú của tôi. Và tôi cũng muốn yêu cầu họ cung cấp cho gia đình tôi bản photo của 1 số giấy tờ liên quan đến vụ việc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036.

Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

0 Thành viên đang online
-