rãnh nước công cộng làm qua nhà dân

Chủ đề   RSS   
 • #360329 02/12/2014

  rãnh nước công cộng làm qua nhà dân

   

  Xin chào thư viện pháp luật: Tôi xin được tư vấn trong trường hợp sau:

  Từ 1965 bố mẹ tôi đã lên khai hoang đất trên điện biên hiện có a cái ao và một mảnh vườn. nước áo nhà tôi có đào một cái rãng thoát qua góc vườn từ xưa đến nay nước đồi và cá nhà ở phí trên nhà tôi theo quy luật nước tự nhiên chảy về chỗ trũng và đi cùng với đường thoát nước ở ao nhà tôi. đến năm 2014 được sự quan tâm của nhà nước nên trong xóm tôi có đường vành đi chạy qua mặt được rất cao nên tôi muốn tôn đất cao bằng mặt đường đã đổ đất lấp ao, vườn , rãnh . nên không có đường thoát nước cho các nàh phía trên xuống qua nhà tôi. bây giờ bên dự án đang thi hành con đường muốn xúc đất khoảng 1m chạy qua vườn nhà tôi làm rãnh nước thải nhà tôi không đồng ý. vì không có quyết định thu hồi đất của UBND không có đền bù với lại xưa nay khi không co đường nước chẩy tự nhiên nhưng khi có đường rồi thì việc làm rãnh thoát nước phải làm theo con đường để đổ về chỗ thoát nước công cộng chứ không được qua nhà dân để tiết kiệm kinh phí mặt khác về phong thủy đất đai rãnh nước qua nhà rất độc nên tôi không muốn có rãnh nước qua nhà. nhưng giwof bên thi công lầm đường và người dân xung quanh nhà tôi ép tôi phải để cho máy xúc đào rãnh qua vườn ( RÃNH CHIE ĐÀO CHỨ KHÔNG XÂY CỐNG) rãnh thải nước sinh hoạt của người và gia xúc nên rất bẩn . Xin được tư vấn Tôi phải làm gì để ngăn chặn việc làm trên. Tôi xin chân thành cảm ơn

   

   

   
  8022 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446252   10/02/2017

  Chào bạn, dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin được góp ý như sau:

  Căn cứ Điều 277 Bộ Luật dân sự 2005 Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề:

  Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại”.

  Theo đó, trong trường hợp các hộ gia đình khác không bắt buộc phải thoát nước qua gia đình bạn mà họ có thể làm ống dẫn nước ra chỗ thải công cộng, và việc đòi thoát nước qua nhà bạn nhằm tiết kiệm kinh phí thì bạn có quyền không đồng ý cho việc đào rãnh thoát nước. Đối với việc thoát nước thải sinh hoạt, theo quy định tại Điều 270 BLDS 2005 thì các hộ gia đình khác cũng không được làm rãnh thoát qua bất động sản của gia đình bạn khi chưa được gia đình bạn đồng ý.

  Điều 270. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải

  Chủ sở hữu nhà phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng làm ô nhiễm môi trường.

  Như vậy, trường hợp các hộ gia đình bên cạnh yêu cầu xúc đất để làm rãnh thoát nước thì bạn có thể sử dụng các biện pháp sau để ngăn chặn:

  1.Thỏa thuận lại với gia đình yêu cầu xúc rãnh;

  2. Báo cho chính quyền địa phương bằng việc viết đơn yêu cầu giải quyết gửi cho Ban công an xã;

  3. Khởi kiện đến Tòa án nhân dân để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự:

  *Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

  - Đơn khởi kiện (theo mẫu);

  - Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở bản photo có công chứng, chứng thực và các chứng cứ khác nếu có);

  - Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng);

  - Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao);

  Bạn nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi gia đình bạn đang cư trú để Tòa án thụ lý giải quyết vụ việc của bạn.

  Trên đây là những góp ý của tôi. Mong rằng bạn đã hài lòng với những góp ý của tôi, trong trường hợp vẫn còn thắc mắc bạn có thể liên lạc với chúng tôi để giải đáp. Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Hương

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |