QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN NĂM 2012

Chủ đề   RSS   
 • #241502 24/01/2013

  QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN NĂM 2012

   

  Tôi rất mong được Luật sư trợ giúp tình huống  tôi đang mắc phải khi Quyết toán thuế TNCN 2012

  Trước đây  cơ quan tôi quyết toán thuế theo hướng dẫn cũ thì những ai không làm việc đủ 12 tháng tại cơ quan tôi thì khi quyết toán thuế cơ quan tôi không thực hiện quyết toán thay người đó (vì không có cơ sở nào chứng minh là họ không có thu nhập ở nơi khác trong những tháng không làm việc tại cơ quan tôi), bên tôi chỉ cấp chứng từ còn họ tự phải quyết toán thuế.

  Tuy nhiên theo hướng dẫn Quyết toán thuế TNCN năm 2012 của Tổng cục thuế tại công văn số: 187/TCT- TNCN ngày 15 tháng 1 năm 2013 thì hướng dẫn quyết toán thuế TNCN như sau:

  "II. Về việc uỷ quyền quyết toán thuế:

  1. Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng dài hạn (trên 3 tháng) duy nhất tại một nơi trong năm dương lịch nếu có yêu cầu thực hiện quyết toán thì có thể uỷ quyền quyết toán thuế cho cơ quan trả thu nhập quyết toán thay, kể cả trường hợp cá nhân làm việc chưa đủ 12 tháng trong năm nhưng có thu nhập duy nhất tại một nơi."

  Tôi đang băn khoăn một số văn đề sau khi quyết toán thuế:

  1. Nếu người đó không làm đủ 12 tháng tại chỗ tôi thì cơ sở nào khẳng định là người đó không có thu nhập ở nơi khác và khi tôi quyết toán hộ người đó thì có phải chia thu nhập cho người đó cho 12 tháng để tính thu nhập bình quân chịu thuế ( cho dù người đó không làm đủ 12 tháng ) không?

  2. Nếu quyết toán hộ người đó thì có phải yêu cầu người đó làm giấy cam kết là không có thu nhập ở nơi khác trong nhưng tháng không làm việc tại chỗ tôi không (Vì không có quy định nào về MẪU CAM KẾT CHO TRƯƠNG HỢP NÀY )?

  3. Cơ sở văn bản pháp luật nào (trong Luật, Nghị định, Thông tư) quy định việc này ngoài Công văn hướng dẫn

  Vì bên tôi đang có một trường hợp là sinh viên vừa ra trường mới ký HĐ làm việc 1 năm từ tháng 8/2012 đến nay và 1 đồng chí nữa đã có kinh nghiệm làm việc nhiều năm mà chúng tôi tuyển chọn và ký hợp đồng 1 năm từ tháng 5/2012 đến nay nhưng theo đồng chí đó thì 4 tháng đầu năm đồng chí đó thất nghiệp không có thu nhập.

  Khi tính quyết toán thuế TNCN tại thời điểm 31/12/2012, quan điểm của chúng tôi là không có cở sở để chứng minh là họ không có thu nhập ở nơi khác trong những tháng không làm việc tại cơ quan tôi nên bên tôi chỉ tạm tính thuế theo thu nhập thực tế từng tháng mà họ được nhận còn không thực hiện quyết toán thuế TNCN cho họ và bên tôi dự kiến sẽ cấp chứng từ khẫu trừ thuế để họ tự đi quyết toán. 

  Rất mong được trả lời gấp!

  Xin chân thành cám ơn

   

   
  11677 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thinhkl1 vì bài viết hữu ích
  maichitinh (25/01/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận