quyết định sa thải đúng hay trái pháp luật

Chủ đề   RSS   
 • #348872 07/10/2014

  duckhlu94

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2014
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  quyết định sa thải đúng hay trái pháp luật

  chào luật sư!

  Anh em vào làm việc cho công có 100% vốn nước  ngoài từ tháng 7/2007, công việc kế toán viên. Tháng 7/2013, giám đốc công ty ra quyết định chuyển anh em sang làm thủ kho (quyết định không có thời hạn). Trong quá trình làm việc, anh em đã có một lần vi phạm kỷ luật và bị khiển trách vào tháng 5/2013 (vì lý do đi muộn). Ngày 20/7/2014 khi anh em đang xuất hàng từ kho, giám đốc bất chợt xuống kiểm tra phát hiện thấy anh em xuất một số lượng hàng hoá nhiều hơn so với đơn xuất hàng được chuyển lên xe (số hàng xuất thừa trị giá 15 triệu đồng). Lúc đó, anh em đang trong tình trạng hơi say. Không  tổ chức phiên họp xử lý kỷ luật,  giám đóc công ty đã ra quyết định sa thải A với lý do A tái phạm hành vi vi phạm kỷ luật và hành vi vi phạm của A đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty. Cho em hỏi là quyết định sa thải của giám đốc của đúng hay không? anh em có quyền lợi gì khi nghỉ việc không?

  e cảm ơn!!!

  duck3105

   
  2834 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #348905   08/10/2014

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 335 lần


  Chào bạn

  Việc giám đốc Công ty ra quyết định sa thải anh bạn là trái với qiuy định của Bộ luật lao động năm 2012 bởi vì:

  Thứ nhất: Về trình tự thủ tục ra quyết định sa thải

  Theo quy định tại Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động của BLLD năm 2012 quy định:

  1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

  a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

  b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

  c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

  d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

  Như vậy, việc giám đốc Công ty ra quyết định sai thải không đúng nguyên tắc, trình tự thủ tục trên là đã vi phạm nghiêm trọng của Bộ luật lao động.

  Thứ hai: Về lý do sa thải

  Lý do mà công ty sa thải anh trai bạn là tái phạm hành vi vi phạm kỷ luật và hành vi vi phạm của A đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty là không có căn cứ.

  Theo quy định tại Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

  Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

  2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

  Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

  3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

  Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

            Như vậy, đối chiếu với những trường hợp để áp dụng xử lý hình thức kỷ luật sa thải thải đối với anh trai bạn là không có căn cứ. Việc công ty cho rằng anh trai bạn tái phạm lại càng không có cơ sở bởi lẽ trước đây anh bạn chỉ bị xử lý kỷ luật do đi chậm còn lần này là vi phạm xuất số lượng hàng hoá nhiều hơn so với đơn xuất hàng được chuyển lên xe – Đây không được xem là trường hợp tái phạm. Anh bạn có thể kiện quyết định sa thải này ra tòa án có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của mình.

           Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn sơ bộ ban đầu trên cơ sở thông tin bạn đưa ra.

  Trân trọng!

   

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Anlhk33-DLU vì bài viết hữu ích
  duckhlu94 (08/10/2014)