Quyết định sa thải

Chủ đề   RSS   
 • #224144 05/11/2012

  hanhlaw.vnu

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2012
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 350
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 3 lần


  Quyết định sa thải

  tôi có một tình huống nhờ tư vấn của luật sư:chị A là cán bộ công đoàn của công ty X,là 1 người hoạt động xã hội tích cực thường có nhiều ý tưởng mới,gây nhiều tranh cãi. trong 1 lần tham gia phỏng vấn truyền hình,chị A phát biểu ủng hộ đám cưới đồng tính, sau phát biểu ấy mọi người tẩy chay không mua hàng của công ty X, làm cho công ty bị thiệt hại. công ty X quyjết định xa thải chị A cùng 1 số lao động nữ có thai. chị A không đồng ý về quyết định này.cho tôi hỏi trong tình huống nêu trên,cần áp dụng chế định luật nào để xử lý,mà công ty X làm như vậy có đúng không?vì sao

  "Never give up"

  Đừng cố gắng thành công mà hãy cố gắng trở thành người có ích

   
  9378 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #224610   07/11/2012

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Chào bạn,

  Khi bạn nói chi A phát biểu một câu nói làm ảnh hưởng công ty thì phải có bằng chứng. Nếu là lời nói trả lời phóng viên bên ngoài công việc thì không chịu trách nhiệm, dư luận phản đối chỉ trích chỉ cô ta mà thôi không liên quan đến cty.

  Nếu cô ta giữ trọng trách trong cty là đại diện cty thì trách nhiệm cô ta là phải giữ hình ảnh công ty ( căn cứ hợp đồng lao động và các cam kết nếu có) nếu vậy cô ta gây phương hại hình ảnh cty, gây thiệt hại do việc phát biểu cô ta làm cho việc bán hàng bị ảnh hưởng  do khách hàng tẩy chay mua hàng cty , có thể là căn cứ xử lý theo điều 85 Luật lao động đối với trường hợp sa  thải nhân viên có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng quyền lợi doanh nghiệp. Tuy nhiên cty phải tuân thủ quy trình xử lý nhân viên vi phạm, cụ thể:

  - Chứng minh lỗi vi phạm và mối liên hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và thiệt hại gây ra cho cty.

  - Có họp hội đồng xử lý kỷ luật tại cty để ra quyết định sa thải nhân viên căn cứ điều 85 luật lao động, có biên bản ký xác nhận của thành viên tham gia.

  - Có bằng chứng về thiệt hại nghiêm trọng do hành vi cô ấy gây ra.

   

  Do đó, cty bạn cần cân nhắc trước khi ra quyết định sao cho phù hợp pháp luật, còn không chỉ áp dụng hình thức kỷ luật nhẹ như cảnh cáo để cô ta rút kinh nghiệm nếu thiệt hại gây ra cho cty không nghiêm trọng đến mức xứ lý theo hình thức cao nhất sa thải.

  Trân trọng,

   

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  Linhtran1983 (07/11/2012)
 • #224663   07/11/2012

  NSVB
  NSVB

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/11/2011
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Theo quan điểm của tôi, chị A là cán bộ trong công ty, lời ăn tiếng nói ít nhiều có ảnh hưởng đến công ty, trả lời phỏng vấn trên truyền hình càng phải cẩn thẩn lời ăn tiếng nói của mình để tránh ảnh hưởng đến công ty. Tôi nghị việc làm của chị A gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kinh doanh của công ty. Việc công ty xem xét sa thải chị A cũng có cơ sở.

  Còn đối với một số lao động nữ đang có bầu, việc công ty sa thải là trái pháp luật. Theo quy định của pháp luật lao động tại khoản 3 điều 111: 

  "Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động

  Trong thời gian có thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, người lao động nữ được tạm hoãn việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, kéo dài thời hiệu xem xét xử lý kỷ luật lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động"

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ