DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quyết định giám đốc thẩm về vụ án Huỳnh Văn Cường phạm các tội "Giết người", "Hiếp dâm" và "Cướp tài sản"

Số hiệu

30/2007/HS-GĐT

Tiêu đề

Quyết định giám đốc thẩm về vụ án Huỳnh Văn Cường phạm các tội "Giết người", "Hiếp dâm" và "Cướp tài sản"

Ngày ban hành

10/12/2007

Cấp xét xử

Giám đốc thẩm

Lĩnh vực

Hình sự

 

……..

Ngày 10 tháng 12 năm 2007, tại trụ sở Toà án nhân dân tối cao mở phiên toà giám đốc thẩm xét xử vụ án hình sự đối với:

Huỳnh Văn Cường (có tên gọi khác là Cường nhậu, Cường mập) sinh năm 1983; trú tại ấp Cây Bàng, xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang; con ông Huỳnh Văn Tý và bà Nguyễn Thị Là; có vợ và 01 con; bị bắt giam ngày 24-5-2006.

Người bị hại: chị Nguyễn Thị Tư (có tên gọi khác là Mum Em) sinh năm 1973 (chết); có người đại diện hợp pháp là bà Trần Thị Kim Liên (mẹ của người bị hại); trú tại ấp 1, xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.

NHẬN THẤY:

Huỳnh Văn Cường là người thường xuyên đánh bạc. Do nợ tiền các đối tượng đánh bạc khác và biết chị Nguyễn Thị Tư là người cùng xã, làm nghề bán vé số, thường đem theo tài sản như tiền, vàng trong người nên Cường nảy sinh ý định chặn đường giết chị Tư để chiếm đoạt tài sản.

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 01-5-2006, Cường chuẩn bị 01 khúc cây tràm (dài 80cm, đường kính 06 cm) phục sẵn ở đoạn đường chị Tư thường đi qua. Khi chị Tư đi qua, Cường từ phía sau dùng cây đập mạnh vào phía sau đầu chị Tư làm chị Tư ngã xuống bất tỉnh. Cường kéo chị Tư vào vườn tạp có bụi cây che khuất, lục soát và lấy của Chị Tư 3.900.000 đồng, 02 nhẫn vàng 24 K (01 nhẫn nặng 01 chỉ, 01 nhẫn nặng 02 chỉ), 02 sợi dây chuyền và 01 đôi hoa tai vàng 18K. Sau đó Cường thực hiện hành vi giao cấu với chị Tư rồi lấy quần lót của mình nhét sâu vào trong miệng chị Tư để đề phòng chị Tư tỉnh lại. Sau khi thực hiện các hành vi trên, Cường kéo xác chị Tư đến dấu ở bụi cây ở bờ mương gần đó rồi về nhà.

Ngày 22-5-2006, quần chúng nhân dân phát hiện xác của chị Tư.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 214/2006/HSST ngày 21-11-2006 Toà án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã áp dụng điểm g khoản 1 Điều 93; khoản 1 Điều 111; khoản 1 Điều 133; điểm d khoản 1 Điều 50; điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự, xử phạt Huỳnh Văn Cường tử hình về tội “Giết người”, 04 năm tù về tội “Hiếp dâm”, 05 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung cho cả 03 tội là tử hình.

Ngoài ra, bản án còn quyết định về trách nhiệm dân sự, án phí.

Ngày 29-11-2006, Huỳnh Văn Cường kháng cáo xin tha tội chết.

Tại bản án hình sự phúc thẩm số 71/2007/HSPT ngày 23-01-2007 Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh giảm hình phạt cho Huỳnh Văn Cường xuống tù chung thân về tội “Giết người” theo điểm g khoản 1 Điều 93; các điểm b, o và p Điều 46; Điều 47 Bộ luật hình sự; giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm về tội danh, hình phạt đối với bị cáo về các tội “Cướp tài sản” và “Hiếp dâm”. Tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung cho cả 03 tội là tù chung thân.

Tại Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số27/2007/HS-TK ngày 25-9-2007, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm huỷ bản án hình sự phúc thẩm số 71/2007/HSPT ngày 23-01-2007 của Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh để xét xử phúc thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa giám đốc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhất trí với kháng nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

XÉT THẤY:

Tại Cơ quan điều tra, phiên toà sơ thẩm và phiên tòa phúc thẩm Huỳnh Văn Cường đã khai nhận có hành vi dùng gậy đánh vào vùng đầu chị Nguyễn Thị Tư, sau đó cướp tài sản và hiếp dâm chị Tư. Cường thừa nhận cái chết của chị Tư là do y gây ra. Lời khai nhận tội của Huỳnh Văn Cường phù hợp với các chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Vì thế, Toà án cấp sơ thẩm và Toà án cấp phúc thẩm kết án Huỳnh Văn Cường về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Cướp tài sản” là có căn cứ.

Theo các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án thì ngoài nguyên nhân bị Huỳnh Văn Cường đánh vào vùng đầu, hiếp dâm rồi nhét quần lót của Cường vào miệng thì chị Nguyễn Thị Tư không bị chết vì các nguyên nhân khác. Tòa án cấp phúc thẩm kết án Huỳnh Văn Cường về tội “Giết người” nhưng lại nhận định là chưa xác định được nguyên nhân cái chết của chị Tư là mâu thuẫn; không phù hợp với sự thật khách quan, diễn biến và hậu quả thực tế của vụ án. Trên cơ sở nhận định sai lầm này, Toà án cấp phúc thẩm giảm hình phạt cho Huỳnh Văn Cường xuống tù chung thân là không có căn cứ.

Bởi các lẽ trên, căn cứ vào khoản 3 Điều 285, Điều 287 Bộ luật tố tụng hình sự;

QUYẾT ĐỊNH:

Huỷ bản án hình sự phúc thẩm số 71/2007/HSPT ngày 23/01/2007 của Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh để xét xử phúc thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tiếp tục tạm giam Huỳnh Văn Cường cho đến khi Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh thụ lý lại vụ án.

Lý do bản án phúc thẩm bị hủy:

Tòa án cấp phúc thẩm nhận định sai lầm về vụ án dẫn đến giảm hình phạt cho bị cáo là không có căn cứ.

 

  •  5473
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…