Quyết định bổ nhiệm khi đang thử việc?

Chủ đề   RSS   
 • #557570 10/09/2020

  Quyết định bổ nhiệm khi đang thử việc?

  Anh chị cho em hỏi là em đang thử việc tại một công ty và được bổ nhiệm là NGười phụ trách kế toán thì có được không ạ? Và sau thời gian thử việc 1 tháng e làm chính thức nhưng vẫn k ký hợp đồng lao động thì dựa vào Quyết định đó thì e có yêu cầu công ty đóng bảo hiểm xã hội cho e được không ạ? Em cảm ơn ạ.

   
  1027 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngocanhdc96 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #559094   29/09/2020

  Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời gian thử việc thì:

  - Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

  + Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

  + Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

  + Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

  => theo thông tin mà anh có cung cấp thì anh được bổ nhiệm vị trí người phụ trách kế toán thì thời gian thử việc là không quá 06 tháng đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

  Việc xác định công ty đã ký hợp đồng chính thức với anh chưa sẽ xác định thông qua hợp đồng lao động. Theo thông tin mà anh có cung cấp thì anh chỉ mới thử việc 1 tháng và chưa được ký hợp đồng lao động chính thức, theo quan điểm của em thì anh nên thỏa thuận với người sử dụng lao động để được ký hợp đồng lao động chính thức, hoặc anh làm việc thêm 1 tháng để kết thúc thời gian thử việc.

  Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

  - Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #559481   30/09/2020

  tuanhh18
  tuanhh18
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2020
  Tổng số bài viết (151)
  Số điểm: 815
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 19 lần


  Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP thì việc bố trí người phụ trách kế toán được áp dụng khi đơn vị kế toán chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng. Trường hợp công ty bổ nhiệm nhân viên thử việc vào vị trí người phụ trách kế toán thì hiện nay quy định pháp luật không cấm điều này. Tuy nhiên, việc bố trí phụ trách kế toán phải đáp ứng các tiêu chuẩn tại Điều 21 Nghị định 174/2016/NĐ-CP. Khoản 4 Điều 21 Nghị định 174/2016/NĐ-CP  thì đối với các doanh nghiệp tiêu chuẩn về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ của kế toán trưởng, phụ trách kế toán do người đại diện theo pháp luật của đơn vị quyết định phù hợp với quy định của pháp luật về kế toán. Do, đó trường hợp công ty bổ  nhiệm bạn làm người phụ trách kế toán không trái với quy định pháp luật.

  Đối với vấn đề về đóng bảo hiểm xã hội, đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định tại Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì với trường hợp người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng sẽ được tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, sau 1 tháng thử việc bạn không nói rõ là hợp đồng thử việc trước đó bao nhiêu tháng nên không xác định được bạn có được tham gia đóng bảo hiểm xã hội hay không. Hồ sơ thủ tục đăng ký đóng bảo hiểm xã hội phải dựa trên hợp đồng lao động bạn nhé. Trong trường hợp này, bạn cần đề nghị công ty ký kết hợp đồng lao động và thực hiện thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   

   
  Báo quản trị |