DanLuat 2015

Quyền yêu cầu của đương sự trong vụ án kinh tế

Chủ đề   RSS   
 • #117063 12/07/2011

  xdgtsaigon

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/11/2009
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền yêu cầu của đương sự trong vụ án kinh tế

  Kính chào Luật sư.

  Tôi xin trình bày vụ tranh chấp kinh tế:

  Cty A nhận thầu thi công cho Chủ đầu tư sau đó ký hợp đồng thi công công trình với Cty B (là nhà thầu phụ) thi công một phần công trình của Chủ đầu tư.

  Sau khi Cty B thực hiện nội dung hợp đồng thi công công trình, hai bên Cty A và Cty B ký biên bảng nghiệm thu hoàn tất thi công công trình. Công trình đã được đưa vào sử dụng năm 2006.

  Do Cty A không thanh toán tiền cho Cty B (từ năm 2006-2010) nên Cty B đã khởi kiện Cty A ra tòa kinh tế Tp. Hồ Chí Minh.

  Trong phiên hóa giải, ý kiến của Thẩm phán: Trong biên bảng nghiệm thu thi công công trình giữa Cty A và Cty B có thỏa thuận “… Cty A sẽ thanh toán cho Cty B khi Chủ đầu tư thanh toán tiền cho Cty A “ . Do vậy Cty B phải chứng minh Chủ đầu tư đã thanh toán cho Cty A. Nếu không chứng minh được Tòa trả lại đơn kiện.

  Chúng tôi – Cty B đã tiếp cận với Chủ đầu tư, được biết Chủ đầu tư đã thanh toán cho Cty A 95% giá trị công trình theo thủ tục quy định của Nhà nước về xây dựng. Tuy nhiên chúng tôi chỉ được cung cấp thông tin bằng lời không được xác nhận bằng văn bản vì lý do giữa Cty B và Chủ đầu tư không có quan hệ hợp đồng kinh tế. Vấn đề này Cty B đã có văn bản trình bày với Thẩm phán phụ trách.

  Vậy, Cty B có được quyền đề nghị Tòa yêu cầu Chủ đầu tư hoặc Cty A cung cấp chứng cứ (bảng đối chiếu công nợ năm 2010 giữa Chủ đầu tư với Cty A); Trường hợp Tòa không chấp nhận, Cty B có thể yêu cầu Tòa triệu tập Chủ đầu tư tham gia vụ án với tư cách là người làm chứng được không hoặc có quy định nào của pháp luật bảo vệ quyền lợi của người bị hại trong trường hợp này. Mong luật sư tư vấn.

  Trân trọng.

   
  2224 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #117185   12/07/2011

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22317
  Cảm ơn: 295
  Được cảm ơn 1465 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Theo quy định pháp luật tại 

  Điều 94 BLTTDS. Yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức cung cấp chứng cứ

  1. Trong trường hợp đương sự đã áp dụng các biện pháp cần thiết để thu thập chứng cứ mà vẫn không thể tự mình thu thập được thì có thể yêu cầu Toà án tiến hành thu thập chứng cứ nhằm bảo đảm cho việc giải quyết vụ việc dân sự đúng đắn.

  Đương sự yêu cầu Toà án tiến hành thu thập chứng cứ phải làm đơn ghi rõ vấn đề cần chứng minh; chứng cứ cần thu thập; lý do vì sao tự mình không thu thập được; họ, tên, địa chỉ của cá nhân, tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu giữ chứng cứ cần thu thập đó.

  2. Toà án có thể trực tiếp hoặc bằng văn bản yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu giữ cung cấp cho mình chứng cứ.

  Cá nhân, cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu giữ chứng cứ có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời chứng cứ theo yêu cầu của Toà án trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

  Mặt khác, trong trường hợp này nếu nguyên đơn không chứng minh được việc chủ đầu tư đã thanh toán tiền cho bên A chưa thì chỉ có thể bác đơn khởi kiện khi xét xử, chứ không thể trả lại đơn khởi kiện được vì Tòa án đã thụ lý hồ sơ vụ án và theo quy định

  Điều 168 BLTTDS. Trả lại đơn khởi kiện

  1. Toà án trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây:

  a) Thời hiệu khởi kiện đã hết;

  b) Người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

  c) Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp vụ án mà Toà án bác đơn xin ly hôn, xin thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại hoặc vụ án đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Toà án chưa chấp nhận yêu cầu do chưa đủ điều kiện khởi kiện;

  d) Hết thời hạn được thông báo quy định tại khoản 2 Điều 171 của Bộ luật này mà người khởi kiện không đến Toà án làm thủ tục thụ lý vụ án, trừ trường hợp có lý do chính đáng;

  đ) Chưa có đủ điều kiện khởi kiện;

  e) Vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án..."

  Theo quan điểm của tôi thì cty bạn làm đơn yêu cầu tòa án thu thập chứng cứ, nếu được nên nhờ Luật sư nào đó giúp đỡ bạn trong quá trình tố tụng tại Tòa

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-