Quyền và nghĩa vụ người gián hộ

Chủ đề   RSS   
 • #547476 30/05/2020

  Hiepyokdon

  Male
  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Quyền và nghĩa vụ người gián hộ

  Cho tôi hỏi: người giám hộ muốn bán căn nhà của người được giám hộ (do mất năng lực hành vi) thì phải làm thế nào? Người giám sát người giám hộ là ai? Cơ quan nào giao cho ai là người giám sát?

   
  544 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hiepyokdon vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/05/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #547804   31/05/2020

  Với mỗi câu hỏi của bạn mình sẽ trả lời như sau:

  1. Người giám hộ muốn bán căn nhà của người được giám hộ (do mất năng lực hành vi) thì phải làm thế nào?

  Vấn đề này bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 59 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

  Điều 59. Quản lý tài sản của người được giám hộ

  1. Người giám hộ của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự có trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ như tài sản của chính mình; được thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ.

  Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và giao dịch dân sự khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

  Người giám hộ không được đem tài sản của người được giám hộ tặng cho người khác. Các giao dịch dân sự giữa người giám hộ với người được giám hộ có liên quan đến tài sản của người được giám hộ đều vô hiệu, trừ trường hợp giao dịch được thực hiện vì lợi ích của người được giám hộ và có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

  2. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi được quản lý tài sản của người được giám hộ theo quyết định của Tòa án trong phạm vi được quy định tại khoản 1 Điều này.

  Như vậy muốn bán căn nhà của người được giám hộ thì bạn phải có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

  2. Người giám sát người giám hộ là ai?

  Người giám sát việc giám hộ được quy định tại điều 51 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

  Điều 51. Giám sát việc giám hộ

  1. Người thân thích của người được giám hộ thỏa thuận cử người giám sát việc giám hộ trong số những người thân thích hoặc chọn cá nhân, pháp nhân khác làm người giám sát việc giám hộ.

  Việc cử, chọn người giám sát việc giám hộ phải được sự đồng ý của người đó. Trường hợp giám sát việc giám hộ liên quan đến quản lý tài sản của người được giám hộ thì người giám sát phải đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người được giám hộ.

  Người thân thích của người được giám hộ là vợ, chồng, cha, mẹ, con của người được giám hộ; nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là ông, bà, anh ruột, chị ruột, em ruột của người được giám hộ; nếu cũng không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người được giám hộ.

  2. Trường hợp không có người thân thích của người được giám hộ hoặc những người thân thích không cử, chọn được người giám sát việc giám hộ theo quy định tại khoản 1 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người giám hộ cử cá nhân hoặc pháp nhân giám sát việc giám hộ. Trường hợp có tranh chấp về việc cử, chọn người giám sát việc giám hộ thì Tòa án quyết định.

  3. Người giám sát việc giám hộ phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ nếu là cá nhân, có năng lực pháp luật dân sự phù hợp với việc giám sát nếu là pháp nhân; có điều kiện cần thiết để thực hiện việc giám sát.

  4. Người giám sát việc giám hộ có quyền và nghĩa vụ sau đây:

  a) Theo dõi, kiểm tra người giám hộ trong việc thực hiện giám hộ;

  b) Xem xét, có ý kiến kịp thời bằng văn bản về việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự quy định tại Điều 59 của Bộ luật này;

  c) Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giám hộ xem xét thay đổi hoặc chấm dứt việc giám hộ, giám sát việc giám hộ.

  3. Cơ quan nào giao cho ai là người giám sát?

  Điều 51 Bộ luật dân sự 2015 đã quy định như sau:

  Điều 51. Giám sát việc giám hộ

  1. Người thân thích của người được giám hộ thỏa thuận cử người giám sát việc giám hộ trong số những người thân thích hoặc chọn cá nhân, pháp nhân khác làm người giám sát việc giám hộ.

  Việc cử, chọn người giám sát việc giám hộ phải được sự đồng ý của người đó. Trường hợp giám sát việc giám hộ liên quan đến quản lý tài sản của người được giám hộ thì người giám sát phải đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người được giám hộ.

   Như vậy cơ quan đó là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người được giám hộ.

  Cập nhật bởi lqc2010 ngày 31/05/2020 12:10:52 CH thiếu link
   
  Báo quản trị |  
 • #547876   31/05/2020

  jellannm
  jellannm
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (514)
  Số điểm: 3406
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 68 lần


  Mình bổ sung thêm nội dung nhu sau:

  Tại Bộ luật Dân sự 2015 có đề cập đến việc các bên liên quan phải đăng ký người giám sát giám hộ với Ủy ban nhân xã. Tuy nhiên đối chiếu với Luật Hộ tịch thì thủ tục này không được quy định cụ thể, rõ ràng do đó sẽ khó khăn khi thực hiện thủ tục này và  khó  cho người giám hộ và người được giám hộ trong việc muốn bán tài sản.

  Bạn thử liên hệ với địa phương mình xem sao.

   

   
  Báo quản trị |