Quyền ưu tiên mua tài sản.

Chủ đề   RSS   
 • #272925 01/07/2013

  Annietrang

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền ưu tiên mua tài sản.

  Tôi xin hỏi luật sư,

  Gia đình tôi có 9 anh em ( 6 trai, 3 gái). Năm 1997 mẹ tôi mất. Năm 1999 bố tôi đã làm chủ quyền nhà, đến năm 2000 bố tôi họp gia đình lại và có mặt  8 người con ( 1 người đã xuất cảnh ) và tài sản của bố mẹ tôi lúc bấy giờ có 1 căn nhà trị giá 60 cây vàng và 1 cái sạp buôn bán ở chợ trị giá 30 cây vàng. Lúc đó bố tôi chia cho 4 người con 1 cái sạp trị giá 30 cây vàng và 4 người đó đã nhận tiền, còn căn nhà trị gí 60 cây vàng bố để lại 1 nửa là 30 cây, còn một nửa bố chia cho 4 người con còn lại, còn 1 người con trai ở nước ngoài thì bố không nhắc tới vì bố nghĩ anh sống khá giả bên đó. Khi anh về nước anh nói  anh không có phần vậy anh là con riêng sao thì anh trai cả nói vậy thì 30 cây ở nửa căn nhà bố chia cho 4 anh em còn lại bây h thêm anh trai xuất cảnh là tổng cộng 30 cây chia làm 5 và lúc đó bố tôi còn sống và nửa căn nhà chưa được chia cho 5 người còn lại. Nhưng đến năm 2012 thì bố mất và đến năm 2013 là đúng giỗ 1 năm của bố thì 8 anh em ở Việt Nam họp bàn bán căn nhà ưu tiên cho con cái trong gia đình mua với giá thỏa thuận là 2 tỷ 200 triệu trong đó một nửa chia cho 5 anh em có phần ở nửa căn nhà, nửa còn lại chia đều cho 9 người con lúc đó chưa ai quyết định mua căn nhà. Đến 1 tháng sau họp lại tôi quyết định lên tiếng mua với giá thỏa thuận ban đầu thì anh em lại ra giá 2 tỷ 400 triệu tôi cũng lên tiếng mua, ngay sau đó chú Út nói ai trả giá cao hơn thì người đó mua và chú trả lên 2 tỳ 500 triệu. Tôi chưa lên tiếng thì anh Cả lại nói tôi nhường cho chú út  vì chú trả giá cao hơn nhưng lại lấy chú bằng giá tôi chấp nhận mua là 2 tỳ 400 triệu. Tôi buồn không hiểu lí do vì sao lại như thế, tôi lại ko có quyền mua trong khi các anh em còn lại đã chấp thuận, và Chú Út đã đc nhận tiền chia phần trong cái sạp chợ gồm 4 anh em đã chia từ trước. Trong khi đó tôi là người sinh ra và lớn lên đến khi lập gia đình tôi vẫn còn ở lại vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, còn các anh chị em thì có điều kiện mua nhà ở riêng hơn 10 năm nay cả rồi, riêng tôi vẫn ở lại chăm sóc bố đến khi về già, chỉ còn 2 năm cuối đời anh cả thương tôi vì diều kiện phải đi làm kiếm tiền nuôi con nên anh cả đưa bố về nhà riêng của anh chăm sóc. Hơn 10 năm nay tôi chăm bố không anh em nào phụ cho tôi một đồng, tôi còn phải bỏ tiền ra tu sửa lại nhà cửa vì bố tôi muốn rằng nhà cửa cũng ẩm thấp dột nát hết rồi, ông muốn tận hưởng một tí về già, và có nói w tôi bỏ tiền ra tu sửa khi nào ông mất đi thì lấy tiền bán nhà trả lại, lúc đó có cả chị gái lớn chứng kiến vì thật sự gia cảnh nhà tôi cũng rất khó khăn. Đến bây giờ anh em muốn bán nhà chia nhau mà lại không nhường cho tôi quyền mua căn nhà. Vậy xin hỏi Luật Sư tôi có được quyền ưu tiên mua căn nhà hoặc có lấy lại được số tiền mà tôi đã bỏ ra xây sửa lại nhà không? và tôi có quyền ưu tiên nào nữa ko Luật sư?

                                                                                                                                                                Tôi xin chân thành cám ơn 

   
  6423 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #307744   21/01/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Trong Bộ luật dân sự chỉ quy định là trường hợp này thì người torng gia đình được phép ưu tiên mua theo thỏa thuận cảu các thành viên trong gia đình.

  Nên trong trường hợp này nếu anh không đồng ý thỏa thuận của các thành viên trên thì có quyền gửi đơn lên UBND phường yêu cầu giải quyết và bắt buộc phân chia theo quy định về trường hợp thừa kế không có di chúc với phần tài sản đó.

   
  Báo quản trị |