Quyền thừa kế và sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #88938 17/03/2011

  tucxuanbg

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:10/03/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền thừa kế và sử dụng đất

            Chào Luật Sư: Cao Sỹ Nghị

            Cho phép tôi được hỏi Luật sư một vài câu hỏi liên quan đến những vấn đề của gia đình tôi hiện nay như sau:

            Về hoàn cảnh gia đình:

            + Bố, mẹ tôi sinh được 5 anh, chị em; chị cả sinh năm 1974, tôi con trai thứ 2 sinh năm 1976; 2 em trai dưới tôi (sinh đôi) 1979; cô út sinh năm 1983.

            + Gia đình nhà Bác ruột tôi (anh cả của Bố tôi):

            Bác tôi sinh được 01 anh duy nhất và đến khi anh nhà bác xây dựng gia đình thì cũng không có con.

            Do vậy năm 1980 hai bác đã bảo bố mẹ tôi để bác nuôi cho một thằng (lúc này em tôi được > 01 tuổi), đến năm 1983 vợ chồng anh, chị nhà bác tôi cũng xin con nuôi về nuôi người ở trong xã.

            Tất cả 6 khẩu đều sinh sống trong căn nhà 5 gian, trên khu đất khoảng 4 sào bắc bộ.

            - Đến năm 1998 bác tôi bị bệnh hiểm nghèo và qua đời không để lại di chúc gì.

            - Đến năm 2000 em tôi lấy vợ và làm nhà ở riêng trên khu đất của bác tôi ở ổn định đến nay.

            - Đến tháng 10/2009 Anh Tình con trai bác tôi bị tai nạn giao thông qua đời không để lại di chúc gì.

            - Đến tháng 12/2009 con nuôi của anh chị lấy vợ và ở cùng nhà với chị và bá.

            Hiện tên chủ hộ bây giờ mang tên Nguyễn Đức Tình con trai của bác tôi nhưng đã qua đời.

            - Đến nay số nhân khẩu sinh sống trong cùng căn hộ 5 gian của bác tôi là: 04 (Bá, Chị (vợ của con trai bá), hai vợ chồng con nuôi của chị). Còn hai vợ chồng cùng các con của em tôi ở căn nhà 3 gian trên khu đất nhà bác gần sát đó.

            * Đến khoảng giữa tháng 03/2011 Chị vợ của con trai bá tôi và vợ chồng con nuôi của chị đã bán 01 sào đất rau sanh (15 thước) (Trong 15 thước này là của 5 khẩu, trong đó có 03 thước của em tôi) đã được quy hoạch là đất ở, nhưng trong tháng 03/2011 gia đình nhà bá đã bán số ruộng trên mà không hỏi ý kiến của em tôi.

            Khi bán ruộng bá và chị có bảo bác thứ 3 (anh trai trên của bố tôi) làm giấy tờ và làm chứng.

            Sau khi bán số ruộng đó xong mấy ngày vợ chồng chú em tôi biết và có lên gặp bá và chị, bác người làm chứng và bảo tại sao bán ruộng của cháu nếu nhà chị bán thì bán phần ruộng nhà chị còn phần của em thì trả lại cho em. Đầu đuôi câu chuyện là như vậy.

            Vậy đến đây tôi có vài câu hỏi kính nhờ Luật Sư giải đáp giúp tôi:

            1. Qua những tình huống tôi đưa ra ở trên thì em tôi có quyền và nghĩa vụ gì trong những việc đó, và căn cứ vào những Chương, Điều, Khoản, Điểm nào của những Bộ luật nào để giải quyết triệt để những việc nói trên?

            2. Nhà chị và bá tôi bán 15 thước ruộng đó là đúng hay sai?

            3. Những người làm chứng cho việc bán ruộng đó (khi có biết trong 15 thước đó có 03 thước ruộng của em tôi) là đúng hay sai?

            4. Em tôi muốn đòi lại phần ruộng của mình thì có được không? và có chắc phần thắng không?

            5. Căn nhà của vợ chồng chú em tôi hiện đang ở ổn định từ năm 2000 đến nay trên khu đất nhà bác thì nhà bác có quyền đòi lại không và em tôi có quyền gì không?

   Vậy rất mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

  Tôi thành thật cảm ơn!

   

   

  Bắc Giang, ngày 17 tháng 03 năm 2011

   

           

   
  4534 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #88982   18/03/2011

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3341)
  Số điểm: 21732
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1194 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Như bạn kể thì em trai bạn là con nuôi của nhà ông bác. Ông bác mất không có di chúc thì di sản là tài sản chung chưa chia của các đồng thừa kế. Như vậy, giao dịch muốn thực hiện được, phải được sự đồng ý của tất cả các đồng thừa kế. Em bạn chưa đồng ý nghĩa là giao dịch đó vô hiệu. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là thời hiệu để nhờ tòa giải quyết về tranh chấp di sản là 10 năm kể từ ngày bác mất. Em bạn có thể đòi lại phần đất của mình trong khối di sản chưa chia nhưng trước hết phải có các chứng cứ phục hồi thời hiệu (nếu có) để tòa thụ lý do thời hiệu khởi kiện đã hết, trừ trường hợp các bên tự thỏa thuận được. Căn nhà em trai đang ở thì người đó vẫn có quyền tiếp tục ở, trường hợp có tranh chấp thì các bên thương lượng hoặc nhờ tòa án giải quyết.

  - Bạn hỏi: Chương, điều, khoản, điểm nào của bộ luật nào thì tôi hiểu bạn là người khá rành về pháp luật. Tuy nhiên, do bạn đã hỏi thì tôi cũng mạnh dạn trả lời như sau: Bạn có thể tham khảo các bộ luật như Bộ luật dân sự, Hôn nhân và gia đình, Đất đai, pháp luật về nuôi con nuôi, pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch,...

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #89236   19/03/2011

  linhnguyen050707
  linhnguyen050707

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/03/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào luật sư: Cao sỹ nghị!

  Anh cho em hỏi vấn đề này:

  Hiện nay bọn em có mua một mảnh đất thuộc tỉnh Hưng Yên. Nhưng vấn đề ở chỗ như thế này: Nhà chủ của lô đất em mua thì có tổng diện tích là 407m2 đất ở nông thôn nhưng chưa có sổ đỏ. Bọn em mua 96 m2 thuộc trong tổng diện tích 407m2 đó. Và trong số 96m2 đó thì lại chia đôi tức là mỗi người 48m2 và đứng tên riêng 2 gia đình.

  Nhưng do lúc đầu mua bọn em chưa tìm hiểu kỹ là đất chủ nhà đã có sổ đỏ hay chưa đến khi ra phòng công chứng mới biết là lô đất 407m 2 đó cũng làm sổ đỏ cùng với chúng em (nghĩa là khi bọn em mua có thỏa thuận là mọi thủ tục và làm sổ là do chủ nhà làm) nên vấn đề là ở chỗ đó Nên khi ra công chứng thì trên hợp đồng chưa điền được thông tin mảnh đất của mình mà bọn em chỉ ký trên hợp đồng tại phòng công chứng chưa có nộp phí và nhận biên lai gì cả.

  Sau đó chủ nhà yêu cầu nộp tiền 90% giá trị lô đất và chúng em cũng đồng ý giao tiền như vậy. khi nào hoàn tất thủ tục (sổ đỏ cầm tay) thì giao nốt tiền. Và khi chúng em giao 90% tiền cho lô đất đó thì bọn em có viết tay với nội dung là mua lô đất 48m2 thuộc 407m2  đó và đã giao tiền là 90% nếu như đến ngày này mà bên bán không hoàn tất thủ tục cho bọn em thì bọn em có quền hủy hợp đồng và bên bán phải bồi thường. Và sau đó là ký tên xác nhận và giao tiền tại trưởng công an xã.

  Vậy cho em hỏi nếu như vậy thì khi xảy ra kiện tụng thì giấy tờ bọn em viết tay và đóng dấu xác nhận của trưởng công an xã đó có giá trị pháp lý không. Và bây  giờ thì cũng đã quá hạn hẹn giao giấy tờ rồi chúng em cũng thúc giục chủ nhà nhưnng chủ nhà tỏ thái độ khó chịu với chúng em và thậm chí còn chửi rất tục.

  Vậy theo LS chúng em phải làm gì để ép bên kia phải hoàn tất thủ tục cho mình, và nếu kiện tụng thì giấy tờ viết tay đó có hợp lệ hay không? Có mang ra làm chứng được không à. Em đang bối rối quá mong LS hồi âm sớm cho em

   
  Báo quản trị |  
 • #89485   21/03/2011

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3341)
  Số điểm: 21732
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1194 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Bạn giao dịch như vậy thì tôi nghĩ chắc bạn cũng biết giao dịch này chưa phù hợp pháp luật (hợp đồng không công chứng được). Tuy nhiên, giấy tờ mua bán tay là chứng cứ quan trọng để bạn yêu cầu bên bán phải trả lại tiền đã nhận và bồi thường thiệt hại do lỗicủa họ gây ra (nếu có). Bạn có thể thương lượng với người bán, nếu không được thì có quyền khởi kiện ra tòa (trường hợp có giấy tờ thuộc khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật Đất đai) hoặc nhờ UB giải quyết.

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com