quyền thừa kế từ di chúc

Chủ đề   RSS   
 • #143775 28/10/2011

  xinchinsung

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  quyền thừa kế từ di chúc

  Chào LS, cho tôi hỏi bà Nội tôi có 6 người con (3 trai và 3 gái, người con trai trưởng đã định cư ở Canada,5 người con đều đã được chia tài sản và nhà cửa riêng hết, riêng chỉ có ba tôi là chưa chia) .Bà mất cách đây 3 năm, trước khi mất bà có viết di chúc để toàn bộ tài sản và nhà cửa lại cho ba tôi,trên sổ đỏ và sổ hộ khẩu là do bà Nội tôi đứng tên chủ hộ,do anh em của ba tôi không hòa thuận muốn tranh chấp nhà, hiện giờ ba tôi đang giữ di chúc, nhưng chú út của tôi thì đang giữ sổ đỏ và sổ hộ khẩu
  Di chúc mà bà nội tôi lập ra chỉ có ở xã chứng(bên tư pháp và công an xã),có người đại diện ký xác nhận làm chứng, di chúc không có ký tên vì bà nội tôi già yếu chỉ có lăn tay(di chúc được lập ra trong lúc bà tôi còn minh mẫn)
  Vậy khả năng ba tôi được quyền sở hữu căn nhà là bao nhiêu phần trăm,xin LS chỉ rõ trình tự các bước để ba tôi khởi kiện
  Ba tôi có cần phải thuê luật sư hay không, hay nhờ UBND huyện hoặc tư tòa án tỉnh nhờ giải quyết và tiền phí để khởi kiện là bao nhiêu vì ba tôi là người ở quê nên không nắm rõ về luật phòng tránh trường hợp cò mồi.
  Xin LS hướng dẫn cụ thể cần có những giấy tờ gì?cần phải làm tuần tự các bước như thế nào để hợp thức hóa quyền thừa kế
  Mong có sự phản hồi sớm của LS
  Xin chân thành cảm ơn.
  Cập nhật bởi xinchinsung ngày 29/10/2011 12:46:17 SA thiếu thông tin
   
  5718 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #144061   30/10/2011

  hiden_face
  hiden_face
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2010
  Tổng số bài viết (303)
  Số điểm: 3851
  Cảm ơn: 102
  Được cảm ơn 121 lần


  Chào bạn,

  Trong trường hợp của bạn đưa ra thì việc ba của bạn có được thừa kế toàn bộ tài sản và nhà cửa như trong di chúc của bà nội bạn hay không phụ thuộc việc di chúc có hiệu lực hay không.

  Về hiệu lực của di chúc: để di chúc có hiệu lực thì hình thức và nội dung của di chúc phải phù hợp với quy định của pháp luật. Như bạn trình bày thì xét thấy di chúc của bà nội bạn phù hợp với quy định của bộ luật dân sự về hình thức của di chúc. Tuy nhiên, về nội dung thì bà nội bạn để lại toàn bộ tài sản và nhà cửa cho ba bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý xem đây có phải là tài sản riêng của bà nội bạn hay không hay đây là tài sản chung của ông nội và bà nội bạn. Nếu đây là tài sản riêng của bà nội bạn thì việc để lại toàn bộ tài sản và nhà cửa cho ba bạn là hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, nếu đây là tài sản chung của ông nội và bà nội bạn thì di chúc chỉ có thể có hiệu lực một phần. vì theo nguyên tắc, bà nội bạn chỉ được định đoạt phần tài sản của mình.

  Ngoài ra, cần lưu ý một điểm nữa là theo quy định của pháp luật về thừa kế thì có trường hợp những người không được người để lại thừa kể chia di sản theo như di chúc nhưng họ vẫn được hưởng một phần di sản. Những người này là những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Đó là con chưa thành niên, cha , mẹ, vợ, chồng của người để lại di sản hay con đã thành niên và không có khả năng lao động.

  Như đã phân tích ở trên thì bạn cần xem lại 2 vấn đề:

  -       Phần tài sản bà nội bạn định đoạt trong di chúc có phải là tài sản riêng của bà nội bạn hay không?

  -       Có những người nào được hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc hay không (phần này bạn xem cha, mẹ, chồng, con của bà bạn có nằm trong những trường hợp mà mình đã đề cập đến ở trên hay không)

  Về việc có thuê luật sư hay không thì phải do gia đình bạn cân nhắc, về án phí thì còn phụ thuộc vào giá trị tài sản.

  Vài dòng trao đổi cùng bạn. Thân.
  Cập nhật bởi hiden_face ngày 30/10/2011 02:49:47 CH

  ngotungan1989@gmail.com

  When you cant be by my side...you are in my heart...

   
  Báo quản trị |  
 • #144161   31/10/2011

  xinchinsung
  xinchinsung

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  cám ơn LS đã cung cấp cho tôi những thông tin cần thiết,cho tôi hỏi thêm là :

  1.cô Hai của tôi đã lập gia đình và ra ở riêng, hiện tại đã ngoài tuổi lao động,lúc bà nội tôi còn sống đã chia đất và tài sản cho Cô Hai rồi, nhưng giờ cô Hai tôi bị bệnh tâm thần nhẹ, không nhận thức được gì vậy cô Hai tôi có phải là người được hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc?

   2.Tiền án phí sau khi giải quyết xong thì có được hoàn lại không? 

  3.Ba tôi nên đến UBND cấp huyện hay tỉnh, hoặc đến tòa án nhờ công bố di chúc và làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất sang tên ba tôi?

  4. Hiện tại chú út tôi đang giữ sổ đỏ,nếu chú út tôi đem sổ đỏ đi vay tiền ở người dân thì có lấy sổ đỏ lại được không?

  thân.
   
  Báo quản trị |  
 • #144173   31/10/2011

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 100
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (585)
  Số điểm: 3753
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 189 lần


  Chào bạn,
  Vấn đề bạn hỏi tôi trả lời như sau:
  Theo như bạn trình bày đây là vụ án tranh chấp thừa kế. Do vậy khi cha bạn khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết việc phân chia di sản thừa kế do bà nội chết để lại, thì phần án phí mà cha bạn phải đóng căn cứ trên định giá của Tòa án. Tuy nhiên, khi cha bạn được Tòa án công nhận thừa kế toàn bộ di sản của bà nội như trong di chúc của bà nội của bạn để lại thì cha bạn phải đóng án phí (theo mức do pháp luật quy định) nên sẽ không được hoàn lại án phí.
  Việc làm sổ đỏ cho cha của bạn theo di chúc, vì hiện nay các cô chú của bạn đang có tranh chấp nhau nên cần phải có bản án chính thức của Tòa án thì lúc đó mới giải quyết phần sổ đỏ cho cha của bạn.
  Việc chú bạn giữ sổ đỏ của bà nội bạn, để ngăn ngừa việc chú bạn đem sổ đỏ thế chấp thì hơi khó. Nhưng nếu chú bạn đem thế chấp ngân hàng thì càng khó hơn, còn nếu đem thế chấp cho tư nhân thì tôi không biết điều gì sẽ xảy ra .Do vậy, để ngăn chặn trường hợp xấu này tôi khuyên bạn nên theo dõi chú Út của bạn thế chấp cho ai thì ngăn chặn lại ngay lập tức. 

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
 • #144429   31/10/2011

  hiden_face
  hiden_face
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2010
  Tổng số bài viết (303)
  Số điểm: 3851
  Cảm ơn: 102
  Được cảm ơn 121 lần       Chào bạn,
  Một số câu hỏi của bạn đã được Luật sư Hoadainhan trả lời. Còn việc cô hai bạn có được hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc hay không?Bạn đề cập đến chi tiết là cô bạn đã được bà nội bạn cho tài sản trước đó. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố để loại trừ quyền được hưởng di sản của cô hai bạn nếu thật sự cô bạn ko còn khả năng lao động.
  Ngoài ra, mình còn muốn lưu ý thêm là nếu ba bạn kiện ra tòa thì bạn có thể yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn việc chú bạn mang sổ đỏ đi thế chấp.
   Hy vọng gia đình bạn mau chóng giải quyết được vấn đề. Thân.

  ngotungan1989@gmail.com

  When you cant be by my side...you are in my heart...

   
  Báo quản trị |