DanLuat 2015

Quyền thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #123031 10/08/2011

  thinhblack1986

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền thừa kế

  Cho tôi hỏi về vấn để thừa kế như sau:
  Ông A là chủ doanh nghiệp tư nhân, khi ông A chết không để lại di chúc, ông A chết đột ngột. Cho tôi hỏi thì những người thừa kế của ông A có đương nhiên trở thành chủ doanh nghiệp hay không? và trước khi chết, ông A có ký hợp đồng mua hàng với công ty khác, vậy hợp đồng đó bây giờ giải quyết như thế nào?
  Mong nhận được câu trả lời sớm nhất. Cám ơn.
   
  6844 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #123111   11/08/2011

  Priset
  Priset

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2011
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 380
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 7 lần


  #ffffff; font-family: arial, helvetica, sans-serif;">

  Chào bạn !
  Theo điều 141 Luật Doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp tư nhân sẽ do một cá nhân làm chủ và cá nhân đó sẽ tự chịu trách nhiệm đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng tất cả tài sản của mình. Bản thân doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp tư nhân gắn liền với quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân cũng chính là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân – khoản 4 Điều 143 Luật Doanh nghiệp. Vì thế, khi chủ doanh nghiệp chết đi, hoạt động của doanh nghiệp tư nhân sẽ bị chấm dứt. Những nghĩa vụ tài sản và các khoản nợ mà doanh nghiệp chưa thực hiện sẽ được đảm bảo bằng tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân. Trường hợp, những người thừa kế (nếu có) của chủ doanh nghiệp muốn tiếp tục duy trì hoạt động của doanh nghiệp tư nhân đó, thì phải tiến hành đăng ký lại tương tự trường hợp bán doanh nghiệp tư nhân được quy định tại Điều 145 Luật Doanh nghiệp


   
  Báo quản trị |  
 • #123294   12/08/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5289)
  Số điểm: 50720
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3520 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào #edf5f9;">thinhblack1986!

  Vấn đề bạn nêu, nếu những người thừa kế muốn DNTN tiếp tục tồn tại và hoạt động thì phải làm thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp, được hướng dẫn cụ thể tại Điều 44 Nghị định só 43/2010/NĐ-CP:

  #ffffff;">

  Điều 44. Đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp chết, mất tích

  Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bán, tặng cho doanh nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích thì người mua, người được tặng cho, người được thừa kế phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân. Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:

  1. Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân có chữ ký của người bán, người tặng cho và người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; chữ ký của người được thừa kế đối với trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích.

  2. Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định này của người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân, người thừa kế.

  3. Hợp đồng mua bán, hợp đồng tặng cho doanh nghiệp và các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng, tặng cho đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; Giấy chứng tử, Tuyên bố mất tích của Tòa án đối với chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích, văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế.

  Khi nhận được hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân.

  Thân ái!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-