Quyền sử dụng tiểu ngõ

Chủ đề   RSS   
 • #324816 24/05/2014

  hientt215

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền sử dụng tiểu ngõ

  Mong các luật sư giúp đỡ gia đình tháo gỡ trong chuyện này
   Gia đình tôi đã được cấp sổ đỏ . Trong sơ đồ có ghi Tiểu ngõ 3m+đường mương thoát nước 1m = 4m . Giờ 2 nhà bên cạnh đã xây lấn ra tiểu ngõ khoảng 40cm hiện giờ chỉ còn 3m6 do nể nang tình làng nghĩa xóm nên nhà tôi đã k can thiệp . Hiện giờ nhà tôi đang sử dụng tiểu ngõ độc đạo (như trong hình ) do nhà B và nhà C là đất mặt ngõ chính còn nhà tôi ở bên trong nên hợp tác xã đã trừa riêng cho nhà tôi tiểu ngõ này và đã sử dụng hơn 20 năm qua . Tiểu ngõ có 1 đường thoát nước chạy dọc qua đất nhà tôi men qua tiểu ngõ ra đường to . (Như trong hình)
   -Vấn đề thứ 1:Do nhà B và C xây dựng nhà về sinh và đồng thời nhà D có chăn nuôi gia súc (Lợn) cùng tiêu nước sinh hoạt ra mương trước cổng nhà tôi. do nước sinh hoạt nhà C và D cùng chảy ra mương trước cổng nhà tôi mất vệ sinh bốc mùi nồng nặc nên nhà tôi đã đổ tấm đan đậy khắp dọc cống trong phạm vi tiểu ngõ để nước chảy ngầm k còn bốc mùi lên nữa . Nay 2 nhà C và D nộp đơn kiện nhà tôi bắt nhà tôi phải bật các tấm đan lên để 2 nhà trên có thể thông cống trong khi hiện trạng cống và tấm đan nhà tôi làm rất sạch sẽ và đảm bảo khi có mưa k tắc ở đoạn này .
   -Vấn đề thứ 2 :Do từ xưa đến nay tiểu ngõ trước nhà tôi do 1 mình nhà tôi sử dụng vậy nên . Tôi đã đưa cổng ra ngoài đầu tiểu ngõ (như trong hình) để giữ vệ sinh riêng cho lối đi lại này đã được 3 năm này . Này nhà B và C cũng đồng thời kiện nhà tôi bắt ép nhà tôi đưa cổng vào trong đất nhà thôi . Nếu k đưa vào 2 nhà sẽ trổ cổng ra tiểu ngõ nhà tôi .(Tiểu ngõ này hoàn toàn do nhà tôi tự xây dựng lên do xin hợp tác xã cấp phí k đc và khi đóng góp làm đường chính nhà tôi cũng đóng góp đầy đủ nhưng tiểu ngõ này k đc cải thiện chung cùng cả ngõ) 
   * Các luật sư giải đáp thắc mắc giúp gia đình 2 vấn đề như trên 2 nhà B và C có được phép trổ cổng vào tiểu ngõ nhà tôi hay k . và quyền sử dụng tiểu ngõ hiện giờ chỉ 1 mình nhà tôi, tôi đưa cổng ra ngoài để giữ vệ sinh như vậy nhà tôi có quyền hay k . Và về việc phải bật hết tấm đan đậy nắp cống lên 2 nhà C và D cùng hợp tác xã có quyền hay k . 
   

   

  XIN CẢM ƠN

   
  3269 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #342714   05/09/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi xin trả lời như sau:

  - Thứ nhất: theo bạn trình bày thì tiểu ngõ nằm trong sơ đồ sổ đỏ thửa đất gia đình bạn nên thuộc quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp của gia đình bạn, bạn có quyền đưa cổng ra đầu tiểu ngõ và gia đình B, C không có quyền trổ cổng ra tiểu ngõ nhà bạn vì gia đình B, C đã có cổng riêng đi ra đường chính nên gia đình bạn không phải dành lối đi cho họ theo quy định tại khoản 1 Điều 275 Bộ luật dân sự 2005 về Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề: "Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác."

  - Thứ hai: về đường mương thoát nước, bạn không ngăn cản dòng chảy mà chỉ đậy tấm đan cho khỏi bốc mùi hôi thối nên việc làm của bạn hoàn toàn phù hợp quy định pháp luật, bởi theo quy định tại Điều 277 Bộ luật dân sự 2005 về Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề: "Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại".

  Còn nếu chỉ để thông cống cho sạch thì bạn cũng nên xem xét để bật một vài tấm ở vị trí thích hợp để thông cống cho sạch, sau đó lại lắp vào như cũ để đảm bảo vệ sinh là được.

   
  Báo quản trị |