Quyền sử dụng đương nội bộ đối với người mua đất phân lô

Chủ đề   RSS   
 • #315738 26/03/2014

  Quyền sử dụng đương nội bộ đối với người mua đất phân lô

  Kính thưa luật sự,

  Tôi đang xây nhà thì xãy ra một chút rắc rối khiến tôi rất khó khăn trong việc thi công xin được luật sư tư vấn với nội dung như sau:

  - Khu đất tôi xây nhà được hình thành từ việc phân nền đất trồng lúa, tôi mua lại từ người mua của chủ phân nền trước đó (tôi không mua trực tiếp từ chủ phân nền mà đã qua một người khác). khu đất này đã được đầu tư: điện, nước, đường nhựa 4m,...chi phí tính vào giá đất. Trong đó, đường nhựa cho đến nay do chủ phân nền giữ mà không giao lại cho chính quyền địa phương quản lý mặc dù đã được địa phương vận động.

  - Khi tôi xây nhà thì chủ phân nền không cho xe chở vật tư vào (xe 4 khối) với lý do sợ hư đường, kêu tôi phải chở bằng xe ba rác vào và nói rằng đường này do bà ta bỏ tiền ra làm, nếu tôi đưa 100 triệu thì mới cho xe vào. Hầu hết tất cả mọi việc bà ta rất trịch thượng, đều phải xin phép bà ta giống như bà là chủ của cả khu đất này vậy.

  Thật sự tôi quá bức xúc với thái độ của bà ta, tôi không phải người không biết điều, trước khi làm gì tôi đều nói với bà ta một tiếng xem như nể trọng, biếu quà cáp đầy đủ,..nhưng vẫn bị gây khó dể, thậm chí sử dụng nước máy cũng phải đưa bà 2 triệu bà mới ký giấy cho tôi. Không chỉ gây khó khăn cho tôi, qua tìm hiểu thì tất cả mọi người có nhà ở khu đất này điều đã trãi qua như tôi cả. Theo tôi nghĩ:

  - Theo quy định thì chủ đầu tư phải xây dựng đầy đủ hạ tầng kỹ thuật khi phân nền thì mới được chuyển QSDĐ như: điện, cấp nước, hệ thống thoát nước, đường,... (suất đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật này được tính vào giá đất) để người mua đất có đủ dịch vụ tiện ích khi vào ở.

  - Hệ thống hạ tầng kỹ thuật là công trình công cộng tất cả mọi người đều có quyền sử dụng và có nghĩa vụ bảo quản nó, chủ phân nền phải thông báo thông số kỹ thuật cho các hộ gia đình biết sử dụng cho phù hợp tránh gây hư hỏng. Chủ phân nền có nghĩa vụ bàn giao lại cho chính quyền địa phường quản lý để phục vụ mục đích dân sinh.

  Xin hỏi luật sư như sau:

  - Theo quy định của pháp luật thì chủ phân nền có quyền giữ con đường nội bộ và các hạ tầng kỹ thuật như là tài sản riêng không? Có phải bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý không?

  - Chủ phân nên có được đưa ra những quy định cũng như cấm đoán theo chủ ý chủ quan của chủ phân nền không? VD như con đường chủ phân nền không thông báo tải trọng của đường theo thiết kế để mọi người biết sử dụng và bảo quản mà thích cho bao nhiêu thì cho gây lãng phí.

  - Khi một người nào đó đã mua đất và sử dụng các tiện ích có săn thì có phải đưa tiền lót tay cho chủ phân nền không (chủ phân nền đứng tên hạ tầng kỹ thuật như điện, nước,..)?

  Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư về vấn đề nêu trên.

  Kính chào!

   

   
  9674 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977