DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quyền sử dụng đất: xác định theo hộ khẩu hay theo huyết thống?

Đất đai là vấn đề rắc rối muôn thuở của người dân ta, xảy ra tranh chấp, kiện tụng khi nhận thừa kế hay chuyển quyền sử dụng đất rồi mới thấy được sự phức tạp của nó.

Trước đây, nhiều gia đình – nhất là những gia đình có nhiều thành viên, tách hộ khẩu hay chuyển sang nhà riêng, còn lại nhà chung – thường là nhà cha mẹ. Căn nhà chung này những ai được quyền sở hữu, người có tên trong sổ hộ khẩu đang sinh sống tại nơi này hay những người có cùng huyết thống được sở hữu ???

Đến khi tranh chấp quyền sử dụng đất hay hợp thức hóa quyền sử dụng đất để bán và chia tài sản gặp không ít rắc rối về việc này. Vậy đâu là lời giải đáp?

Tại khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 có quy định:

Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

 

Luật đất đai 2013 đã giải đáp rõ về việc quyền sử dụng đất của hộ gia đình dựa trên quan hệ huyết thống mà không dựa trên sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, tại trang 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại chỉ ghi tên của chủ hộ gia đình, nếu chủ hộ gia đình có vợ, chồng thì ghi thêm tên vợ, chồng.

Khi xảy ra tranh chấp, không căn cứ vào hộ khẩu mà căn cứ trên quan hệ huyết thống để giải quyết quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Vậy đâu là căn cứ để chứng minh quan hệ huyết thống giữa các thành viên trong gia đình?                                                                                                 

  •  13728
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…