Quyền sở hữu nhà do cha mẹ để lại

Chủ đề   RSS   
 • #476766 30/11/2017

  Quyền sở hữu nhà do cha mẹ để lại

  Tôi xin trình bày với Luật sư như sau:

  Nhà tôi có tổng cộng 13 người anh chị em chung sống trong 1 nhà (ba mẹ Tôi mất hết để lại căn nhà này). Sau Tôi còn đứa em trai. Nó đã có gia đình và cũng ở căn nhà chung này.
  Dạo gần đây, vợ thằng em Tôi có biểu hiện khó chịu và gay gắt kiếm chuyện với các anh chị bên chồng (tất nhiên trừ chồng nó) và hăm dọa sẽ cho xã hội đen đâm chém hết cả nhà. Nó nói sẵn sàng gây hấn và đánh bất cứ ai trong nhà nếu gây cho nó sự khó chịu. Tôi nói thêm nhà này không do thằng em Tôi đứng tên. Còn vợ nó tinh thần bình thường, chắc chắn không bị tâm thần. Hiện nay vợ nó vẫn đi làm bình thường. Vậy xin hỏi:
  1/ vì các anh chị em trong nhà không muốn xào xáo gia đình nên chịu nhịn cho yên chuyện. Thế nhưng nó càng ngày lấn tới. Tôi hỏi Luật sư dưới góc độ pháp luật, Luật sư cho biết Tôi có thể áp dụng biện pháp gì để yêu cầu pháp luật can thiệp.
  2/ điều tôi mong muốn hiện nay, bằng quy định pháp luật có thể yêu cầu nó ra khỏi nhà được hay không?
  Xin Luật sư giải đáp trên khía cạnh pháp luật. Trường hợp này không thể lấy tình cảm gia đình để hoà giải và giải quyết được. Lý do chồng nó (là em tôi) ủng hộ nó và cũng thường xuyên cùng nó chửi anh chị em trong nhà. Tôi và các anh chị em đều hiểu rằng nó đang muốn chiếm căn nhà. Và bây giờ muốn làm mọi người nản để ra ngoài ở riêng.
  Mong Luật sư sớm phản hồi. Tôi xin cám ơn rất nhiều!
   
   
  3724 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #476904   01/12/2017

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10253)
  Số điểm: 58488
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4197 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Nếu cảm thấy em dâu hỗn hào, vô lễ với các anh chị trong nhà và em trai mình lại không có trách nhiệm giáo dục vợ con thì trong gia đình phải họp lại nói chuyện phân tích phải trái, đúng sai và yêu cầu hai vợ chồng người em phải sử đổi, khắc phục vì tất cả các anh chị em đang sống trong căn nhà cha mẹ để lại, tất cả để có quyên thừa kế ngang nhau chứ nhà này không phải dành cho người con út mà muốn gây hấn để mục đích chiếm nhà.

  Tôi không tin rằng tất cả 12 thành viên còn lại trong gia đình lại không có biện pháp giáo dục hai vợ chông người em trai để đến nỗi phải lo sợ hay tính đến chuyện nhờ pháp luật can thiệp.

  Trường hợp đã cố gắng hòa giải, thuyết phục, giáo dụng trong gia đình nhưng người em dâu vẫn hỗn hào, chửi bới thì làm đơn gở ra công an, chính quyền để nhờ can thiệp giải quyết.

  Hiện nay hai vợ chồng người em tuy có chửi bới nhưng chưa có những hành động gì làm mất an ninh trật tư, đánh đạp anh chị em trong nhà nên cũng không thể xử lý họ bằng pháp luật và càng không được mượn cớ này nọ để đẩy họ ra khỏi căn nhà vì như bạn biết, họ cũng có quyền ở lại trong căn nhà này, có quyền cư trú nhưng tất cả những anh chị em khác mà thôi.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #477039   03/12/2017

  Chào Luật sư

  Kính chào Luật sư. Có vấn đề này Tôi đã đề cập trước rằng căn nhà hiện tại là do chị Tôi bỏ tiền ra xây dựng nên và đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu. Và hiện tại chị này cũng rất muốn mời 2vc em Tôi ra ngoài ở vì 2vc nó suốt ngày kiếm chuyện với các anh chị em. Trước 2vc nó còn định xô Tôi ngã cầu thang từ lầu 2 xuống. Thật sự tình máu mủ nay không còn nữa Luật sư à! Vậy tôi hỏi: Trên cơ sở là người đứng tên quyền sở hữu căn nhà, theo pháp luật chị Tôi có thể mời 2vc nó ra ngoài ở được phải không? Bất chấp có tên trong Hộ khẩu chứ? Xin Luật sư cho Tôi lời khuyên vì 12 chị em còn lại đều đồng lòng như thế cho nhà cửa yên ắng. Ở chung chắc nó giết chị em Tôi lúc nào không hay. Cám ơn Luật sư. Nói thêm hiện tại thằng em Tôi trong cuộc sống sinh hoạt chi tiêu là 1 tay Tôi lo lắng. Vì nó không đi làm, vợ nó đi làm tiền lương không thấm vào đâu.
   
  Báo quản trị |  
 • #477046   03/12/2017

  luathuythanh
  luathuythanh
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2014
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 3619
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 170 lần


  Chào bạn.

  Vấn đề bạn tham vấn, Luật sư Nguyễn Văn Thành thuộc Công ty Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

  Hiện tại nếu vợ chồng người em có đăng ký hộ khẩu thường thú tại nhà đất chị gại bạn đang đứng tên chủ sử dụng và sở hữu. Như vậy, theo quy định của Luật cư trú, vợ chồng người em này có quyền được cư trú hợp pháp tại đây.

  Tuy nhiên, thực tế, nếu chị bạn hoàn toàn có quyền với nhà đất nêu trên thì có thể yêu cầu vợ chồng người em chuyển đi nơi khác sinh sống, sau đó thực hiện thủ tục xóa nhân khẩu theo quy định.

  Luật sư Nguyễn Văn Thành - Công ty Luật Huy Thành - http://luathuythanh.vn/

  Hotline miễn phí 24/7: 1900 6179

  Tầng 3, Tòa nhà 243 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

  Email: luat.huythanh@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luathuythanh vì bài viết hữu ích
  HaiTuanInLaw_2016 (04/12/2017)
 • #477101   04/12/2017

  Tôi rất cám ơn các Luật sư. Chẳng qua Tôi muốn tham khảo thêm các ý kiến của các chuyên gia Luật thôi. Việc nhà mình Tôi nghĩ chắc sẽ phải có hướng giải quyết trọn vẹn. Xin cám ơn rất nhiều!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com