Quyền nuôi con sau ly hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #143871 29/10/2011

  Mrbin07

  Sơ sinh

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền nuôi con sau ly hôn?

  Chào các Luật Sư!
  Tôi năm nay 32 tuổi, có công việc ổn định tại 01 ngân hàng với mức lương 06 triệu đồng/ tháng; vợ tôi 30 tuổi, hiên là giáo viên mới mức lương 2.5 triệu đồng/tháng. Chúng tôi cưới nhau từ năm 2006 đến nay đã được 02 con. Cháu trai lên 5 tuổi còn cháu gái lên 3 tuổi.
  Nếu vợ chồng tôi quyết định ly hôn thì tôi có được nuôi cả hai con không? Làm thế nào để tôi được quyền nuôi cả hai con?
  Xin kính nhờ các Luật Sư tư vấn cho tôi. Trân trọng cám ơn!
   
  5621 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #143925   29/10/2011

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (9893)
  Số điểm: 56108
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3716 lần
  Lawyer

  Chào bạn
  Thông thường, khi ly hôn,nếu vợ chồng ko thỏa thuận được chuyện nuôi thì tòa án sẽ quyết định căn cứ vào khả năng, điều kiện của từng người và nhất là quyền lợi về mọi mặt của trẻ nhỏ.
  Điều kiện để nhận nuôi con sau ly hôn thường là bên kia ko nhận nuôi, khả năng về tài chính, thu nhập, điều kiện về chỗ ở, giáo dục, môi trường sống... nhằm đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho đứa trẻ được nươi dưỡng, giáo dục và chăm sóc tốt.
  Do vậy, trong trường hợp bạn muốn nhận nuôi hết hai con và vợ bạn cũng muốn dành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh các điều kiện nêu trên của bạn là vượt trội để tòa xem xét, quyết định.
  Thân

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #157051   23/12/2011

  HuongKaori
  HuongKaori

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/12/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền nuôi con sau ly hôn?

  Chào luật sư! 

  Anh trai tôi đang có ý định ly hôn với vợ. Tuy nhiên đang băn khoăn về quyền nuôi con nên xin được nhờ Luật sư giải đáp. 
  Cháu trai tôi năm nay 5 tuổi, mẹ cháu đã bỏ về nhà ngoại kh cháu mới 9 tháng, suốt thời gian từ đó cho đến bây giờ, cháu tôi sống cùng bố và bà nội. Trong thời gian bỏ đi, chị dâu không hề quan tâm gì đến cháu cũng như thăm hỏi cháu và gia đình nhà chồng. Hiện tại, chị ta đã đi xuất khẩu lao động được hơn 2 năm, trong thời gian này có 1 lần về thăm quê nhưng cũng không thăm nom con trai. Khi chị ta đi, cũng không được gia đình tôi chấp nhận cho đi, cũng không cho mượn sổ hộ khẩu để làm thủ tục nhưng gia đình họ vẫn chạy tiền để làm được thủ tục đi. 
  Trong thời gian 4 năm thì anh trai tôi nghề nghiệp ổn định cũng không có, năm ngoái lại bị ngã mổ não. Hiện tại sức khỏe cũng hồi phục được phần nào nhưng cũng chưa có công việc, nghề nghiệp. Gia đình làm ruộng nhưng đã từ mấy năm nay từ khi chị dâu bỏ đi thì cũng không còn làm nữa mà cho người làng mượn ruộng. Mọi chi phí sinh hoạt này khác của gia đình đều do mọi người biếu mẹ tôi, còn anh trai tôi cũng không có tài sản gì cả. Hơn nữa, sống cùng bố và bà nội nhưng cháu chỉ rất muốn sống cùng bà nôi và các cô, các bác vì tính tình anh trai tôi nóng nảy, lại chuyện hôn nhân không thuận lợi nên hay cáu ghắt, mắng mỏ cháu. 
  Với tình hình như hiện nay, nếu ra tòa thì việc anh trai tôi dành quyền nuôi con là rất khó, nhưng gia đình cũng không muốn cháu ở cùng với chị dâu tôi vì hiện tại chị ta không ở Việt nam. Hơn nữa, sống với một người mẹ mà không có tình với con mình như thế thì cũng không tốt cho cháu. 
  Vậy xin luật sư cho tôi biết, với cuộc sống ở quê thì với mức thu nhập khoảng bao nhiêu thì anh tôi có thể dành được quyền nuôi con. Nếu lấy lại mấy sào ruộng cho mượn về làm thì liệu có thể giành quyền nuôi con hay không?
  Ngoài ra, nếu ra tòa thì theo luật sẽ chia đôi tài sản. Tuy nhiên, hiện tại anh trai tôi không có tài sản gì, mà gia đình chỉ có đất đai của ông cha để lại thì liệu có bị đem chia không? Nếu phải chia thì chia như thế nào ( gia đình tôi có 6 chị em gái và anh trai tôi)
   
  Báo quản trị |  
 • #157156   23/12/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2756 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trả lời bạn như sau:
  1. Đối với việc nuôi con sau khi ly hôn
  Điều 92 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

  "1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  2. Vợ, chồng thỏa  thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa  thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa  thuận khác.".

           Theo thông tin bà bạn nêu ra thì anh trai bạn "nghề nghiệp ổn định cũng không có, năm ngoái lại bị ngã mổ não. Hiện tại sức khỏe cũng hồi phục được phần nào nhưng cũng chưa có công việc, nghề nghiệp. Gia đình làm ruộng nhưng đã từ mấy năm nay từ khi chị dâu bỏ đi thì cũng không còn làm nữa mà cho người làng mượn ruộng. Mọi chi phí sinh hoạt này khác của gia đình đều do mọi người biếu mẹ tôi, còn anh trai tôi cũng không có tài sản gì cả".... Đồng thời từ trước tới nay, việc trông nom, chăm sóc, dạy dỗ con chủ yêu do  bà nội và các cô cháu bé thực hiện "sống cùng bố và bà nội nhưng cháu chỉ rất muốn sống cùng bà nôi và các cô, các bác vì tính tình anh trai tôi nóng nảy, lại chuyện hôn nhân không thuận lợi nên hay cáu ghắt, mắng mỏ cháu".
            Như vậy, anh trai bạn không có khả năng lao động, không có thu nhập, cuộc sống vẫn phụ thuộc gia đình. Hơn nữa, anh trai bạn  cũng thiếu quan tâm, giáo dục con cái. Do vậy, nếu giao con cho anh trai bạn nuôi thì khó mà đảm bảo được quyền lợi mọi mặt của cháu.
           Chị dâu bạn tuy không sống ở VN, không có nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc con. Tuy nhiên, nếu khi giải quyết ly hôn chị dâu bạn về nước và có nguyện vọng được nuôi con thì nhiều cơ hội Tòa án sẽ giao con cho chị dâu bạn trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con... Nếu chị dâu bạn không về VN, cũng không có nguyện vọng nuôi con... đồng thời anh trai bạn phục hồi sức khỏe và khả năng lao động thì anh trai bạn mới có cơ hội được trực tiếp nuôi con.
  2. Đối với việc chia tài sản
  Điều 95, Luật Hôn nhân và gia đình quy định nguyên tắc chia tài sản như sau:

  "Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa  thuận; nếu không thỏa  thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề  nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa  thuận; nếu không thỏa  thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.".

            Theo thông tin mà bạn nêu thì anh chị bạn không có tài sản chung gì, nhà đất là tài sản của bố mẹ bạn. Do vậy, khi ly hôn anh chị bạn sẽ không có tài sản chung để chia. Chị dâu bạn có yêu cầu chia nhà đất thì Tòa án cũng không chấp nhận. Trừ trường hợp chị dâu bạn đang sống trên nhà đất đó và không còn chỗ ở nào khác. Khi ly hôn thì Tòa án có thể buộc bố mẹ bạn giao một phần đất cho chị dâu bạn để sử dụng để giải quyết chỗ ở và chị dâu bạn có trách nhiệm thanh toán giá trị cho bố mẹ bạn (nếu chị dâu bạn trực tiếp nuôi con).


  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  HuongKaori (27/12/2011)
 • #157228   24/12/2011

  diepque
  diepque

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào ban, vấn đề bạn hỏi là một nội dung rất cơ bản trong Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam và có rất  nhiều cặp vợ chồng khi ly hôn quan tâm. Về quyền nuôi con thì vợ chồng có quyền ngang nhau trong việc nuôi dưỡng chăm sóc và giao dục con chung, Tòa án khi quyết định giao con cho vợ hoặc chồng nuôi sẽ căn cứ trên hoàn cảnh của mỗi bên, làm sao bảo vệ sự phát triển bình thường và thuận lợi nhất cho đứa trẻ. Theo dữ liệu bạn đưa ra thì người con đã ở với cha từ khi 9 tháng tuổi, mẹ đã bỏ đi và hiện nay đang lao động hợp tác ở nước ngoài, đặc biệt người mẹ không có tình cảm cũng như không dành sự quan tâm đến con của mình thì rõ ràng giao con cho người mẹ như vậy là không  có sự bảo đảm cho cuộc sống của cháu bé về vật chất cũng như tinh thần.
  Còn về phần cha của cháu, là người nuôi dưỡng cháu từ nhỏ, có tình cảm gắn bó, hiện nay cháu vẫn đang ở với cha, vì vậy điều kiện để được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục là rất cao. Về điều kiện kinh tế, đây cũng là nội dung cần quan tâm nhưng không phải là quan trọng nhất. Ngoài ra bên cạnh cha của cháu còn có bên nội (ông bà và cô chú) cũng rất quan tâm và thương yêu cháu. Đây cũng là một yếu tố để Tòa án xem xét. Nếu thấy cần thiết thì Tòa án cũng sẽ tham khảo ý kiến của cháu bé về việc muốn sống với ai.
  Rất mong gia đình bạn sẽ tiếp tục yêu thương và bảo bọc cháu bé nhé.
  Thân.
   
  Báo quản trị |  
 • #157615   27/12/2011

  HuongKaori
  HuongKaori

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/12/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn Luật sư đã tư vấn. 

  Tôi muốn hỏi thêm 1 câu nữa là nếu để giành được quyền nuôi con thì anh trai tôi buộc phải có công việc có thu nhập ổn định. Vậy nếu là sống ở quê thì như thế nào có thể coi là thu nhập ổn định để được nuôi con. Nếu tiếp tục làm ruộng thì có thể bảo đảm hay không? 
   
  Báo quản trị |  
 • #157691   27/12/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2756 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
           Chỉ anh trai bạn có khả năng lao động, tạo ra thu nhập là có cơ hội được nuôi con rồi. Luật HN&GĐ không bắt buộc phải có thu nhập ổn định thì mới được quyền nuôi con. Ai "có khả năng" nuôi con và có điều kiện để con phát triển vật chất, tinh thần tốt hơn thì người đó sẽ được quyền nuôi con. sau ly hôn  Nếu hai người có điều kiện ngang nhau thì quyền quyết định thuộc về Tòa án.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com